Thứ ba 22/09/2020 02:50

Vấn nạn bằng lái xe giả: Ẩn họa khôn lường với xã hội

Ăn, ở - Nguyễn Thủy

Bắt đầu từ ngày 15/5 đến giữa tháng 6, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện giao thông trên cả nước. Để đối phó với lực lượng chức năng và qua “cửa” kiểm tra của công an, nhiều người chưa có bằng lái xe đã tìm nơi để mua bằng lái xe giả. Việc sử dụng bằng lái xe giả không những vi phạm pháp luật mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường đối với xã hội. 
van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi
Hiện nay, nhu cầu mua bằng lái xe giả trên mạng đang tràn lan khó kiểm soát (Ảnh minh họa).

Tràn lan bằng giả trên mạng xã hội

Chỉ với từ khóa “mua bằng lái xe” trên công cụ tìm kiếm Google sẽ có đến 20.400.000 kết quả tìm kiếm trong vòng 0,39 giây. Các cụm từ “mua bằng lái xe, bằng lái xe giá rẻ, mua bằng lái xe không cần thi…” là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Bằng những lời quảng cáo có cánh, không cần mất thời gian học và thi nhưng vẫn có bằng lái xe, nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin đã vô hình trung sập bẫy của những mánh khóe làm bằng giả trên mạng xã hội hay của những “cò” làm bằng. Anh Trần Văn Hường, lái xe tuyến Mỹ Đình - Thái Bình đã bỏ ra 5 triệu đồng để mua bằng lái xe giả nhằm đối phó với cảnh sát giao thông.

Thế nhưng, ngay sau lần đầu tiên khi vừa cầm chiếc bằng giả, bị lực lượng cảnh sát giao thông đề nghị dừng phương tiện để kiểm tra trên Đại lộ Thăng Long, anh đã bị phát hiện là sử dụng bằng giả và thu giữ phương tiện. “Tôi mua bằng này từ năm 2017 khi chưa thi bằng thật. Năm ngoái, tôi có đi thi bằng nhưng vừa lấy được một tuần khi ra Quảng Ninh thì bị công an giữ bằng vì vi phạm lỗi đi quá tốc độ. Giấy tờ, biên bản không biết để đâu nên tôi lại sử dụng chiếc bằng giả để đối phó với lực lượng chức năng mỗi khi bị gọi lại kiểm tra”.

Không chỉ anh Hường mà rất nhiều người hiện nay đã nghĩ tới việc mua bằng nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Không chỉ có các lái xe ô tô mà đến cả những người đi xe máy cũng tìm đến việc mua bằng để đối phó.

Theo Cục CSGT, tại điểm g, khoản 3, Điều 37 - Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Ngoài ra, theo khoản 14, điều 33, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định trong việc sử dụng và quản lý GPLX: “Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX, ngoài việc bị cơ quan quản lý GPLX ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX, còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX, phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu”.

Đối với việc sử dụng GPLX giả, theo quy định của Điều 21, Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển mô tô sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa, GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống quản lý GPLX) bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng và bị tịch thu GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa, GPLX không hợp lệ.

Đối với người điều khiển ô tô sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa, GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống quản lý GPLX) bị phạt tiền từ 4- 6 triệu đồng và cũng bị tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa, GPLX không hợp lệ.

Ẩn họa khôn lường từ việc sử dụng bằng lái xe giả

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do việc sử dụng bằng giả. Với thủ đoạn tinh vi, nhiều người đã bị các đối tượng làm bằng đưa cho chiếc bằng mà bằng mắt thường không thể phân biệt được đâu là bằng thật, đâu là bằng giả.

Giấy phép lái xe chỉ là một tờ giấy nhỏ, nhưng với một người hiểu giá trị của cuộc sống thì mảnh giấy ấy lại mang sức nặng ngàn cân. Đó là trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với xã hội.

van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi
Việc sử dụng bằng lái xe giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường đối với xã hội

"Là người thường xuyên phải đi ngoài đường nên tôi thấy một số người hiện nay đi rất ẩu. Họ không ý thức được tính mạng của mình, tôi thấy nhiều khi họ ngồi nói chuyện mua bằng và làm bằng giả mà tôi cũng thấy hoang mang. Giờ mua bằng lái xe lại dễ dàng như vậy nên có khi số vụ tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên là do việc mua bằng giả chăng?", chị Nguyễn Thị Hà, bán hàng rong trên quốc lộ 217 chia sẻ.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, trên cả nước xảy ra hơn 4.500 vụ tai nạn giao thông làm chết 2.138 người. Và trong số những người bị thương, những người tử vong vì tai nạn giao thông, liệu có bao nhiêu người sử dụng bằng lái xe giả? Và họ có nghĩ đến những hậu quả do việc sử dụng tấm bằng giả đó mang lại?

Thực tế chứng minh có cung thì sẽ có cầu, nhưng vì bất cứ lý do nào khi sử dụng giấy phép lái xe giả đều không thể chấp nhận được. Người điều khiển phương tiện qua đào tạo chính quy, nếu không chú ý và quan sát khi lưu thông vẫn có thể không may để xảy ra tai nạn.

Vì trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, mỗi người hãy nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông. Sử dụng giấy phép lái xe theo đúng quy định của pháp luật, không vì nhẹ dạ cả tin mà làm ảnh hưởng đến cả xã hội.

van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5

Đến 8h sáng ngày 23/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,3 triệu người với hơn 339 nghìn người đã ...

van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi Venus đã tiêm gì khiến khách hàng phải đi kêu cứu?

Sau khi sử dụng dịch vụ "Tái sinh đa tầng" tại Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus, chị N.T.H.N (Hà Đông, Hà Nội) rơi vào ...

van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi Đi học sớm 15 phút, học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường

Hình ảnh cháu bé học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, phải đứng cổng trường giữa trời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Đọc thêm

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Xem phiên bản di động