Thứ bảy 19/09/2020 16:28

Vào tâm dịch đón đồng bào về nước, hơn 500 tiếp viên hàng không cách ly

Công đoàn Việt Nam - Kim Vân

Mặc dù dịch Covid-19 lây lan, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao trên các chuyến bay nhưng các tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ.        
vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly
Tiếp viên hàng không đi cách ly tập trung. Ảnh: VAT

Hơn 500 tiếp viên hàng không chủ động cách ly vì cộng đồng

Đoàn Tiếp viên (Vietnam Airlines) cho biết, tính đến ngày 18/3, ngoài 2 tiếp viên hàng không chính thức mắc Covid-19 (bệnh nhân số 46 và bệnh nhân số 59) thì có 564 tiếp viên khác đang đi cách ly tập trung do được xác định là từ F1 – F2. Trong số đó, có 111 tiếp viên được xác đinh là F1 (người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người dương tính với Covid-19), 453 tiếp viên được xác định là F2 (người tiếp xúc gần với F1).

Hiện tại, Đoàn Tiếp viên có tổng số hơn 3.000 tiếp viên. Nhưng đến hết ngày 17/3 đã có hơn 1.000 tiếp viên cách ly và phải nghỉ làm khiến số tiếp viên đi bay giảm 50%. Theo ông Phan Ngọc Linh - Đoàn trưởng Đoàn Tiếp viên, 2 tiếp viên của Vietnam Airlines được xác định dương tính với Covid-19 có sức khỏe ổn dịnh. Trong đó, có 1 tiếp viên đã cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Các tiếp viên, phi công luôn thực hiện nghiêm tinh thần của Thủ tướng Chính Phủ “chống dịch như chống giặc”, tự nguyện cách ly khi có dấu hiệu không an toàn cho cộng đồng.

Trường hợp tiếp viên N.T.D (30 tuổi), tiếp viên đầu tiên của Vietnam Airlines trên chuyến bay VN54 từ London về Nội Bài vào 5h30 sáng 9/3 dương tính với Covid-19. Tiếp viên đã chủ động đi khám tại Trung tâm y tế hàng không, buổi chiều đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 bằng xe Grab. Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân đều đeo khẩu trang.

vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly
Những tiếp viên hàng không bất chấp gian khổ và nguy hiểm bay vào vùng dịch

“Tiếp viên D, với ý thức trách nhiệm cao nhất đã chủ động xin phép nghỉ khi có biểu hiện mệt mỏi sau khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ London về ngày 09/3. Với Tổng công ty và cá nhân tôi, đây quả thực là thông tin rất buồn. Mặc dù đã chủ động triển khai nhiều giải pháp với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, nhân viên trong điều kiện thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh và ngay cả khi chúng ta tổ chức chuyến bay vào vùng tâm dịch như Vũ Hán. Nhưng điều không mong muốn vẫn xảy ra. Điều này còn minh chứng cho tinh thần công hiến không ngại hiểm nguy vì công việc của cán bộ, công nhân viên” – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành chia sẻ.

Kì thị tiếp viên, phi công giúp ích gì cho công tác phòng chống dịch?

Mặc dù không ngại gian khổ bay vào vùng dịch để chở đồng bào về nước, nhưng các tiếp viên hàng không và phi công đang gặp phải sự kì thị và đối xử thậm chí nhẫn tâm của không ít cư dân mạng và nơi họ cư trú.

Sáng sớm nay, trước áp lực của dư luận, Tập đoàn Sallvis đã phải công khai xin lỗi và gỡ thông báo số 155/032020/TBBQLTN ngày 17/3/2020) của Ban Quản lý tòa nhà Sun Grand City Ancora Residence (số 3 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc tiếp tục kiểm soát khách thuê (tiếp viên, hướng dẫn viên du lịch) ngắn dài hạn với các căn hộ làm dịch vụ homestay.

Theo Thông báo gửi tới cư dân của Ban Quản lý tòa nhà: Nhận được thông tin của Bộ Y tế, tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19 vào ngày 12/3 (bệnh nhân số 46). Tiếp viên này đã phục vụ chuyến bay VN0054 từ London đến Hà Nội và hạ cánh sáng 9/3 vừa qua. Ban Quản lý tòa nhà đề nghị chủ sở hữu các căn làm dịch vụ homestay dừng và từ chối nhận khách thuê là tiếp viên hàng không và hướng dẫn viên du lịch. Đối với các căn “đang cho các đối tượng nêu trên thuê”, yêu cầu chủ sở hữu thông báo dừng việc cho thuê kể từ ngày 17/3 để đảm bảo an toàn cho cư dân sống tại tòa nhà.

Việc chuyện Ban Quản lý Tòa nhà Sun Grand Ancora Residence đẩy tiếp viên hàng không đang điều trị Covid-19 ra khỏi căn hộ thuê dịch vụ là hành động đầy tính kì thị. Câu chuyện này làm chúng ta nhớ lại sự kì thị, vô ơn đối với các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khi mà, các địa phương, hàng xóm của họ, chủ nhà trọ rắc vôi bột, gọi điện đến Bệnh viện đề nghị không cho họ trở về nhà.

Thì nay, những tiếp viên hàng không là những người xung phong, bất chấp nguy hiểm để bay vào những vùng dịch nóng bỏng, đưa công dân Việt Nam trở về lại gặp phải sự đối xử nhẫn tâm, đẩy hộ ra đường nơi họ thuê dài hạn.

Không chỉ có tiếp viên, mà nhiều phi công nước ngoài của Đoàn bay 919 cũng bị các chung cư không cho tiếp tục sinh sống phải về trụ sở Đoàn bay.

vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly
Thông báo "rút thông báo" của Ban Quản lý tòa nhà nơi có tiếp viên hàng không bị nhiễm Covid-19 cư trú

“Tôi đã khóc khi nhận tin đồng nghiệp của mình bị nhiễm Covid-19" - tiếp viên Bùi Lệ Uyên, Đoàn Tiếp viên chia sẻ.

Với nhiều tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, họ đã bay qua nhiều dịch bệnh nguy hiểm như SARS, Ebola, MERS… nhưng chưa bao giờ họ phải đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm như lần này. Trong chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước, đã có hơn 100 phi công, tiếp viên của Vietnam Arilines xung phong bay vào tâm dịch. Họ đã có “chuyến nghỉ dài” tại Trường Quân sự Quảng Ninh để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Nhiều tiếp viên, phi công, nhân viên của dịch vụ mặt đất thực hiện nhiệm vụ kỹ thuật trên máy bay đã chủ động cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Chúng tôi đi tới châu Âu, đeo khẩu trang bảo vệ bản thân thì bị kỳ thị, bị quay phim, bị lườm nguýt, dọa đánh như là con hủi, bị nói: “Một là cô bỏ khẩu trang ra, hai là hãy ra khỏi đây”. Nhưng khi về tới Việt Nam, đã phải đi cách ly khỏi gia đình, lại phải chịu những lời bình luận khiếm nhã, kì thị - tiếp viên có nick nam Selena Trần bức xúc nói.

Còn Hoàng Long, nam tiếp viên của Vietnam Airlines chia sẻ: Những cư dân chung cư, khi chưa có dịch bệnh thì “Em ơi đi Pháp cho anh gửi mua ít đồ”. Khi có dịch Covid-19 thì né xa mách nh: “Nó là tiếp viên hàng không đấy”. Nghe tủi muốn khóc.

Dịch bệnh không chừa một ai. Và những tiếp viên hàng không luôn chủ động cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Xúc phạm họ lúc này chắc chắn không phải là một hành động tích cực tham gia chống dịch.

vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/3

Tính đến 7h ngày 18/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 165 ...

vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly Thức ăn nhà nấu "cứu cánh" cho lao động thất nghiệp do dịch Covid -19

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương. Hàng trăm chi phí sinh hoạt buộc họ phải ...

vao tam dich don dong bao ve nuoc hon 500 tiep vien hang khong cach ly ‘Vaccine’ cho gian dối

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Xem phiên bản di động