Thứ năm 01/10/2020 14:50
Phòng, chống dịch Covid-19

Về vùng tâm dịch Covid ở Quảng Nam

Ăn, ở - Hoài Nam

Huyện Duy Xuyên đang trở thành vùng tâm dịch của tỉnh Quảng Nam khi có đến 19 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp tử vong. Lãnh đạo địa phương cho biết, đến nay đã có gần 500 trường hợp F1 thuộc diện cách ly tập trung tại các khu cách ly y tế của huyện, gần 4.000 trường hợp cách ly tại nhà. Khó khăn nhất hiện nay là cơ sở vật chất không đảm bảo cho việc cách ly tập trung, nguồn nhân lực để phục vụ cho việc cách ly còn hạn chế.
ve vung tam dich covid o quang nam
Khu phong tỏa Xuyên Đông.

Bên trong khu dân cư có người chết vì Covid

Nằm cách trung tâm huyện chừng 1 cây số về hướng Bắc là khối phố Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây ngày thường nhộn nhịp nhưng từ khi xuất hiện trường hợp nhiễm Covid và tử vong, khu phố trở nên hoang vắng, đìu hiu. Người già, trẻ em được chuyển đến nơi khác an toàn hơn. Mỗi gia đình chỉ còn lại một vài người trông coi nhà. Cả khu phố bị phong tỏa.

Được sự cho phép của những người có trách nhiệm ở huyện, chúng tôi trong trang phục bảo hộ kín mít, tiến vào bên trong khu phong tỏa để tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt của người dân thế nào. Bước chân qua khu vực cách ly mà nghe lành lạnh sống lưng. Thực ra đó chỉ là cảm giác chứ bên trong khu dân cư, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.

ve vung tam dich covid o quang nam
Trao quà tặng người dân khu cách ly ở Duy Xuyên.

Nhà anh Nguyễn Hữu Sinh gần với nhà bệnh nhân 524 - một trong 4 ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Khi chúng tôi đến, anh Sinh đang lọ mọ dưới bếp lo bữa trưa cho 2 mẹ con. Anh tỏ ra bất ngờ khi có người lạ vào được bên trong khu phong tỏa. Hơn 10 ngày qua, kể từ khi phát hiện bệnh nhân 524, nữ 86 tuổi nhiễm Covid và chết, tiếp đó là một vài trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 524 đều bị dương tính, nơi đây tuyệt đối không ai ra vào. Khi được hỏi: “Anh ở như vậy có sợ không?”, anh trả lời tỉnh bơ: “Sợ cái gì. Họ sống được mình sống được. Khu này còn nhiều người ở lắm chớ đâu riêng chi tui”.

- Mấy ngày qua anh ăn uống thế nào, có thiếu thốn lắm không?

- Biết mấy cho đủ anh. Nhà quê quen sống thiếu thốn rồi nên thấy cũng bình thường. Mấy hôm nay có chính quyền địa phương hỗ trợ, rồi mạnh thường quân hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm nên tạm ổn.

Bâng quơ vài câu rồi anh Sinh tiếp tục công việc của mình. Chúng tôi lân la thêm mấy gia đình nữa trước khi rời khỏi khu phong tỏa. Chợt thấy người dân cũng can trường. Họ sống nương tựa vào nhau, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Mỗi ngày có thêm 1 khu cách ly, địa phương “đứng ngồi không yên”

Chỉ tính riêng trên địa bàn thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên đã có 11 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Những người nhiễm ở 6/10 khối phố trên địa bàn. Ngoài ra, địa phương có 142 ca F1 đang cách ly y tế tập trung; 284 ca có nguy cơ cao đang cách ly tại nhà; 99 hộ ở hai khối phố có nguy cơ lây nhiễm cao đang bị phong tỏa tạm thời. Ông Nguyễn Thế Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên cho biết, địa phương đang tiến hành khẩn cấp việc phun thuốc tiêu độc tại các khu vực có các trường hợp dương tính cũng như triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. “Đời sống của bà con trong khu phong tỏa, khu cách ly còn gặp nhiều khó khăn. Do 2 khu phong tỏa đều nằm ở vùng ven thị trấn nên sau khi cách ly, chính quyền địa phương cũng như các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hết sức quan tâm đến khu vực này”. Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, hiện nay việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận dân cư không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo quá muộn khi đã tiếp xúc với người mắc Covid. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

ve vung tam dich covid o quang nam

Nhu yếu phẩm được vận chuyển đến các khu cách ly, chia sẻ khó khăn với người dân


Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, trong hàng loạt phương án đặt ra, địa phương đặc biệt quan tâm đến phương án khoanh vùng, tiếp cận và cách ly, tiến đến dập dịch, không để lây lan trên diện rộng. Địa phương quyết tâm không để bị động và bất ngờ trong mọi tình huống. Theo ông Phan Xuân Cảnh, hiện nay Duy Xuyên trở thành một trong những vùng dịch trọng điểm, phức tạp nhất của tỉnh. “Tinh thần chung là phải động viên, hướng dẫn cho mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do số lượng người cách ly đông nên hiện nay, chúng tôi đã huy động gần như hết các điều kiện có thể. Chúng tôi cũng đang khảo sát và thành lập một số khu mới nhưng về nguồn nhân lực huy động cho công tác này gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất là đội ngũ y tế, thứ hai là lực lượng quân đội mỏng và thứ 3 nữa là các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch còn hạn chế. Tinh thần là 4 tại chỗ, chúng tôi sẽ quyết tâm để làm tốt việc này.”

Tại cuộc họp chiều 12/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ môi trường chứa mẫu và sinh phẩm xét nghiệm cho ít nhất 30.000 người cần được xét nghiệm trong vòng 5 đến 10 ngày tới. Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền tại cộng đồng, đặc biệt tại các khu phong toả, khu cách ly tập trung. Trong điều kiện có thể cần chủ động hơn trong việc lập kế hoạch và triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương. Đồng thời tăng cường vai trò của các tổ giám sát cộng đồng trong việc tuyên truyền, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, giám sát người được cách ly tập trung.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 20,4 triệu, hơn 744 ...

Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly

Đúng 0h ngày 11/8, Bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng Đà Nẵng (BV CHPHCN) và các khu dân cư phong tỏa gần đó ...

"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!" "Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"

Công nhân nước ta có tỷ lệ lớn xuất thân từ nông thôn. Họ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, song đang góp phần tích ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Ăn, ở -

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH). Song, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn triển khai nhiều biện pháp đồng bộ thực hiện công tác PCCC và CNCH; kiềm chế các vụ cháy, nổ giảm cả về số vụ, số người chết và tài sản do cháy gây ra, góp phần vào công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung thu, con phố Hàng Mã lại ngập tràn sắc màu, người đông như trẩy hội. Tuy nhiên khác với mọi năm, năm nay thưa thớt người qua lại.

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Ăn, ở -

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp dưới đây.

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đọc thêm

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Xem phiên bản di động