Thứ tư 28/10/2020 06:29
agribank-vietcombank

Vì sao công nhân khó tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ?

Việc làm - Nguyễn Thủy

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân lao động trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, công nhân bị chấm dứt hợp đồng rơi vào cảnh “lao đao” không có việc làm. Mọi khó khăn, trăn trở vơi đi phần nào khi Chính phủ quyết định triển khai gói hỗ trợ chưa từng có trong lịch sử để hỗ trợ các đối tượng này. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng triển khai, rất ít công nhân tiếp cận được gói hỗ trợ này.
vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu
Sau hơn 1 tháng thực hiện, nhiều công nhân vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ.

Gần đây, chị Nguyễn Thị Mai Anh – công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Hà Nội có nhiều băn khoăn, thắc mắc về việc nhận gói hỗ trợ công nhân lao động của Chính phủ. Theo đó, chị Mai Anh được công ty cho nghỉ việc từ giữa tháng 3 vì dịch Covid-19. Công ty đã làm các thủ tục để chị có thể hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ, thế nhưng mới đây chị lại được thông báo là không được nhận gói hỗ trợ do nghỉ trước ngày 1/4.

“Hiện tại, tôi và mấy chị em đang rất bức xúc và không hiểu tại sao đã làm hồ sơ mà không nhận được gói hỗ trợ này. Chúng tôi được công ty cho nghỉ từ ngày 15/3, trước ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội 2 tuần. Nhưng đến bây giờ, kế toán bên công ty lại thông báo cho chúng tôi thông cảm vì hồ sơ không được duyệt do nghỉ trước 1/4. Bây giờ chúng tôi không biết làm cách nào để có thể nhận gói hỗ trợ này”, chị Mai Anh chia sẻ.

Để gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến được với tay của công nhân lao động, rất nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực, làm hồ sơ nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phản hồi lại.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là đơn vị chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Công ty đã phải cắt giảm rất nhiều nhân viên, nhiều nhân viên nghỉ không lương… nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đơn vị nào thuộc Vietnam Airlines tiếp cận được với gói hỗ trợ này.

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu
Vietnam Airlines là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thế nhưng tất cả các đơn vị vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ.

Theo ông Tạ Thiên Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết: "Một số đơn vị đã làm thủ tục để có thể được hỗ trợ số tiền từ nguồn này nhưng đến nay chưa có đơn vị nào được nhận hỗ trợ này, mặc dù Hàng không là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tôi nghĩ rằng đây là việc hết sức khó khăn, phức tạp của các cơ quan có thẩm quyền trong việc xét duyệt bởi các nhóm đối tượng nhận gói hỗ trợ này rất đa dạng, đến từ nhiều địa phương, từ nhiều doanh nghiệp mà hàng không chỉ là một trong số đó thôi”.

Có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. Nhiều đơn hàng sản xuất không thể xuất khẩu, nhiều lao động phải cắt giảm… vì không đủ tiền để chi trả lương cho nhân viên.

Theo bà Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Bình Dương cho biết: “Gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ tỉnh Bình Dương đã thực hiện triển khai ngay từ đầu nhưng đến nay thì tất cả các công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương hầu hết chưa nhận được gói hỗ trợ này. Nguyên nhân là do điều kiện để người công nhân nhận được gói hỗ trợ này là do doanh nghiệp phải chứng minh được doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương cho công nhân, nên mặc dù hiện nay người lao động mặc dù đã chấm dứt hợp đồng lao động, rồi đã tạm hoãn hợp đồng hoặc ngừng việc từ đầu tháng 4 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ này”.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do đơn hàng sản xuất ra không xuất khẩu được buộc doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm bớt lao động, nên việc chứng minh doanh nghiệp không có doanh thu, không có nguồn tài chính để trả lương, thì người lao động mới được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Điều này rất khó thực hiện và sẽ dẫn đến việc mặc dù người lao động bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn không nhận được tiền từ gói hỗ trợ này.

Bà Hạnh cũng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có những điều chỉnh phù hợp trong thời điểm hiện nay để gói hỗ trợ đến được với tay người lao động một cách kịp thời nhất.

Từ khi xây dựng, mục đích của gói hỗ trợ 62.000 tỷ là đến được với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có những điều kiện lại làm cho người lao động đặt vấn đề là phải khó khăn đến thế nào thì mới được gói hỗ trợ này. Ai cũng nghĩ gói hỗ trợ này sẽ là chiếc “phao cứu sinh” cho người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn trong những ngày chưa tìm được công việc mới. Thế nhưng, đến hiện tại, người lao động vẫn phải chờ đợi và cũng chưa biết phải chờ đến khi nào.

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/5

Đến 7h sáng ngày 21/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5 triệu người với hơn 329 nghìn người đã ...

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Thiếu kiến thức an toàn, công nhân đốt xưởng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Kết quả xưởng làm việc cháy, mức thiệt hại lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Hiện công nhân này đã bị khởi tố. Điều này ...

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Vượt qua nỗi lo trầm cảm và cách để trở lại "trạng thái bình thường mới" hậu Covid-19

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần được quan tâm đối với nhiều người trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Cuối năm thưởng gì cho người            lao động?

Việc làm -

Cuối năm thưởng gì cho người lao động?

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề thưởng gì luôn được người lao động quan tâm và mong đợi. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi cơ quan, doanh nghiệp lại có những cách thưởng khác nhau cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đồng thời rất đông người lao động bị giãn việc, mất việc làm cũng ảnh hưởng đến việc thưởng cuối năm. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm để có thể đảm bảo lương và một số khoản thưởng cho người lao động. Và những hình thức thưởng sau luôn làm cho người lao động ấm lòng

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Hệ lụy từ việc bị các chủ thầu quỵt tiền công không chỉ là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà còn không ít những tổn thất khác dồn lên vai người lao động: những sứt mẻ tình cảm giữa họ, sự hiểu lầm từ gia đình, sự xấu hổ với người thân và thậm chí cả những “vết thương” tinh thần có thể sẽ không bao giờ lành...

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Để xảy ra tình trạng cai thầu quỵt tiền, trước hết là lỗi thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ, cả tin và cũng bởi nhu cầu công việc cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để dụ dỗ được người lao động, các cai thầu đã sử dụng không ít những chiêu trò.

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Đó là câu nói quen thuộc thốt lên từ những người lao động tự do khi chúng tôi tiếp xúc, về một số cai thầu bất lương - những người nhận thầu các hạng mục công trình từ các tập đoàn, công ty… Họ chịu trách nhiệm trả tiền công trực tiếp cho người lao động nhưng lại quỵt tiền công và “lặn không tăm tích”.

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Việc làm -

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống tối thiểu của người lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Như vậy, năm 2021 có thể là năm đầu tiên không tăng lương tối thiểu vùng sau nhiều năm. Bên cạnh đó, tại Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 cũng có những thay đổi về mức lương tối thiểu vùng.

Đọc thêm

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Việc làm -

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Từ hoạt động cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 đầy nghẹt thở vừa qua cho thấy công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển và các vùng cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Việc làm -

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Trước tình hình khó khăn do thuyền viên bị mắc kẹt vì Covid-19, Cục Hàng hải đã đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải hoặc mức phí, lệ phí để hỗ trợ thuyền viên về nước.

Những điều cần biết về Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 (Kỳ 2)

Việc làm -

Những điều cần biết về Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 (Kỳ 2)

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động năm 2012 hiện hành. Trong đó, nhiều điều được sửa đổi, bổ sung mà người lao động cần lưu ý.

Người lao động phải làm gì khi công ty không trả lương?

Việc làm -

Người lao động phải làm gì khi công ty không trả lương?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh nên có những công ty lấy lý do này để không trả lương theo đúng quy định cho người lao động. Trên mạng xã hội, tại các hội nhóm công nhân, một số người than vãn về tình trạng công ty chậm trả lương, nợ lương và thậm chí là quỵt lương. Khi rơi vào trường hợp này, người lao động cần nắm rõ các quy định của pháp luật về trả lương để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Nỗ lực tìm kiếm công nhân mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Bài nổi bật -

Nỗ lực tìm kiếm công nhân mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Ngày 16/10, Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khắc phục các điểm còn sạt lở trên trục đường 71, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động vào thuỷ điện Rào Trăng 3.

Xem phiên bản di động