Thứ tư 03/06/2020 06:42

Vì sao công nhân khó tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ?

Bảo vệ người lao động - Nguyễn Thủy

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân lao động trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, công nhân bị chấm dứt hợp đồng rơi vào cảnh “lao đao” không có việc làm. Mọi khó khăn, trăn trở vơi đi phần nào khi Chính phủ quyết định triển khai gói hỗ trợ chưa từng có trong lịch sử để hỗ trợ các đối tượng này. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng triển khai, rất ít công nhân tiếp cận được gói hỗ trợ này.
vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu
Sau hơn 1 tháng thực hiện, nhiều công nhân vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ.

Gần đây, chị Nguyễn Thị Mai Anh – công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Hà Nội có nhiều băn khoăn, thắc mắc về việc nhận gói hỗ trợ công nhân lao động của Chính phủ. Theo đó, chị Mai Anh được công ty cho nghỉ việc từ giữa tháng 3 vì dịch Covid-19. Công ty đã làm các thủ tục để chị có thể hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ, thế nhưng mới đây chị lại được thông báo là không được nhận gói hỗ trợ do nghỉ trước ngày 1/4.

“Hiện tại, tôi và mấy chị em đang rất bức xúc và không hiểu tại sao đã làm hồ sơ mà không nhận được gói hỗ trợ này. Chúng tôi được công ty cho nghỉ từ ngày 15/3, trước ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội 2 tuần. Nhưng đến bây giờ, kế toán bên công ty lại thông báo cho chúng tôi thông cảm vì hồ sơ không được duyệt do nghỉ trước 1/4. Bây giờ chúng tôi không biết làm cách nào để có thể nhận gói hỗ trợ này”, chị Mai Anh chia sẻ.

Để gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến được với tay của công nhân lao động, rất nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực, làm hồ sơ nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phản hồi lại.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là đơn vị chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Công ty đã phải cắt giảm rất nhiều nhân viên, nhiều nhân viên nghỉ không lương… nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đơn vị nào thuộc Vietnam Airlines tiếp cận được với gói hỗ trợ này.

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu
Vietnam Airlines là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thế nhưng tất cả các đơn vị vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ.

Theo ông Tạ Thiên Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết: "Một số đơn vị đã làm thủ tục để có thể được hỗ trợ số tiền từ nguồn này nhưng đến nay chưa có đơn vị nào được nhận hỗ trợ này, mặc dù Hàng không là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tôi nghĩ rằng đây là việc hết sức khó khăn, phức tạp của các cơ quan có thẩm quyền trong việc xét duyệt bởi các nhóm đối tượng nhận gói hỗ trợ này rất đa dạng, đến từ nhiều địa phương, từ nhiều doanh nghiệp mà hàng không chỉ là một trong số đó thôi”.

Có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. Nhiều đơn hàng sản xuất không thể xuất khẩu, nhiều lao động phải cắt giảm… vì không đủ tiền để chi trả lương cho nhân viên.

Theo bà Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Bình Dương cho biết: “Gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ tỉnh Bình Dương đã thực hiện triển khai ngay từ đầu nhưng đến nay thì tất cả các công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương hầu hết chưa nhận được gói hỗ trợ này. Nguyên nhân là do điều kiện để người công nhân nhận được gói hỗ trợ này là do doanh nghiệp phải chứng minh được doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương cho công nhân, nên mặc dù hiện nay người lao động mặc dù đã chấm dứt hợp đồng lao động, rồi đã tạm hoãn hợp đồng hoặc ngừng việc từ đầu tháng 4 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ này”.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do đơn hàng sản xuất ra không xuất khẩu được buộc doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm bớt lao động, nên việc chứng minh doanh nghiệp không có doanh thu, không có nguồn tài chính để trả lương, thì người lao động mới được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Điều này rất khó thực hiện và sẽ dẫn đến việc mặc dù người lao động bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn không nhận được tiền từ gói hỗ trợ này.

Bà Hạnh cũng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có những điều chỉnh phù hợp trong thời điểm hiện nay để gói hỗ trợ đến được với tay người lao động một cách kịp thời nhất.

Từ khi xây dựng, mục đích của gói hỗ trợ 62.000 tỷ là đến được với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có những điều kiện lại làm cho người lao động đặt vấn đề là phải khó khăn đến thế nào thì mới được gói hỗ trợ này. Ai cũng nghĩ gói hỗ trợ này sẽ là chiếc “phao cứu sinh” cho người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn trong những ngày chưa tìm được công việc mới. Thế nhưng, đến hiện tại, người lao động vẫn phải chờ đợi và cũng chưa biết phải chờ đến khi nào.

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/5

Đến 7h sáng ngày 21/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5 triệu người với hơn 329 nghìn người đã ...

 

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Thiếu kiến thức an toàn, công nhân đốt xưởng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Kết quả xưởng làm việc cháy, mức thiệt hại lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Hiện công nhân này đã bị khởi tố. Điều này ...

 

vi sao cong nhan kho tiep can duoc voi goi ho tro 62000 ty cua chinh phu Vượt qua nỗi lo trầm cảm và cách để trở lại "trạng thái bình thường mới" hậu Covid-19

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần được quan tâm đối với nhiều người trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nguoi lao dong se duoc nhan bhxh mot lan trong nhung truong hop benh nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động sẽ được nhận BHXH một lần trong những trường hợp bệnh nào?

Nếu như mắc các căn bệnh như xơ gan, ung thư... người lao động sẽ được nhận chế độ BHXH một lần.

cai thien nhieu chinh sach cho lao dong nu

Bảo vệ người lao động -

Cải thiện nhiều chính sách cho lao động nữ

Đồng Nai là tỉnh thu hút nhiều khu, cụm công nghiệp, tập trung đông CNLĐ, trong đó có lao động nữ. Thời gian qua, tổ chức Công đoàn tỉnh và nhiều doanh nghiệp (DN) đã quan tâm cải thiện chính sách chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), đặc biệt là lao động nữ.

nhung truong hop nao nguoi lao dong duoc xac dinh dang dong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những trường hợp nào người lao động được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động thuộc 5 trường hợp sau được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

dam bao quyen loi nguoi lao dong khong bi giam luong vi dich benh

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo quyền lợi người lao động không bị giảm lương vì dịch bệnh

Trước tình hình người lao động bị cắt giảm việc làm do ảnh hưởng của  dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang tổ chức rà soát, thống kê danh sách người lao động, đồng thời thương lượng với doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục để người lao động được hưởng lương trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19.

dieu kien nao de doanh nghiep xin giam muc dong bhxh bat buoc

Bảo vệ người lao động -

Điều kiện nào để doanh nghiệp xin giảm mức đóng BHXH bắt buộc?

Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện thì doanh nghiệp được đề xuất áp dụng mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thấp hơn mức đóng bình thường.

lao dong la nguoi giup viec duoc nghi may ngaythang

Bảo vệ người lao động -

Lao động là người giúp việc được nghỉ mấy ngày/tháng?

Từ ngày 1/1/2021, lao động là người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 04 ngày/tháng.

Đọc thêm

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo quyền được làm việc trong điều kiện an toàn của người lao động

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là việc làm bắt buộc, gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị hoạt động kinh doanh tại 21 tỉnh, thành phía Nam (trừ thành phố Hồ Chí Minh) với hơn 21.500 cán bộ, công nhân viên, người lao động.

tu nam 2021 truong hop nao nguoi lao dong duoc nghi viec ma khong can bao truoc

Bảo vệ người lao động -

Từ năm 2021, trường hợp nào người lao động được nghỉ việc mà không cần báo trước?

Từ năm 2021, có một số trường hợp được hưởng đặc quyền nghỉ việc mà không cần báo trước.

dam bao an toan ve sinh lao dong can phan chia trach nhiem cu the

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động: Cần phân chia trách nhiệm cụ thể

Tai nạn lao động (TNLĐ) không ai mong muốn xảy ra khi làm việc. Ảnh hưởng của TNLĐ đối với cá nhân người lao động và doanh nghiệp là rất lớn. Chính vì vậy cần phải có giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay

Bảo vệ người lao động -

Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, nhưng hiện trạng trẻ em - con công nhân, nhất là công nhân khu công nghiệp còn thiếu thốn đủ bề là điều đáng lo ngại.

dam bao thu nhap cho cong nhan sau dich covid 19 la bai toan vo cung gian nan

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo thu nhập cho công nhân sau dịch Covid-19 là "bài toán" vô cùng gian nan

Trước những khó khăn của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm thu nhập, cho công nhân làm việc luân phiên… Nhưng Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam – KCN Cầu Nghìn – Quỳnh Phụ - Thái Bình vẫn luôn đảm bảo thu nhập cho công nhân.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet

Bảo vệ người lao động -

Vụ "ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương" ở Công ty Chí Hùng đã được giải quyết

Ngày 30/5, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, vụ ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương của công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng (Công ty Chí Hùng, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã được giải quyết. Công ty có thông báo giải thích cụ thể về tình hình sản xuất của công ty, công nhân trở lại làm việc.

muc dong bhxh bat buoc tu ngay 157 la bao nhieu

Bảo vệ người lao động -

Mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 15/7 là bao nhiêu?

Từ ngày 15/7, Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sẽ chính thức có hiệu lực.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung

Bảo vệ người lao động -

Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thông tin Công ty PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm công nhân làm việc lâu năm và công nhân đi xe đưa đón là không chính xác.

cam on ban giam doc cong ty du kho khan van no luc dam bao thu nhap cho cong nhan

Bảo vệ người lao động -

"Cảm ơn Ban giám đốc công ty dù khó khăn vẫn nỗ lực đảm bảo thu nhập cho công nhân!"

Người lao động ở Công ty Taekwang Vina nghỉ ngừng việc sẽ được chi trả 100% lương tối thiểu vùng; các khoản hỗ trợ như chuyên cần, sinh hoạt phí, đi lại và nhà ở vẫn được chi trả đầy đủ và không ảnh hưởng bởi ngày nghỉ ngừng việc…

dong chi ngo duy hieu nguoi lao dong phai duoc ton trong ve nhan pham danh du

Bảo vệ người lao động -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Người lao động phải được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự"

"Người lao động xứng đáng phải được hưởng một điều kiện lao động tốt, chứ không phải làm bất kỳ một công việc gì theo yêu cầu của ông chủ. Họ phải được tôn trọng về nhân phẩm và danh dự", đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Xem phiên bản di động