Thứ năm 29/07/2021 18:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Cà phê tối - Vũ Hùng

Một đám cháy vừa xảy ra tại số nhà 311, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội đêm hôm kia (3/4) đã cướp đi sinh mạng của 4 người, trong đó có một cháu bé học sinh lớp 5 và một phụ nữ đang mang thai.
Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi... BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng? Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM
Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?
Vụ cháy ở ngôi nhà trên phố Tôn Đức Thắng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng. Ảnh: DT

Cách đây 5 ngày, 1 vụ hoả hoạn khác xảy ra tại TP Thủ Đức và cũng đã cướp đi cuộc sống của 6 người trong 1 gia đình, trong số đó có nạn nhân mới hơn 2 tháng tuổi.

Trong 2 vụ cháy nhà nói trên và các vụ hoả hoạn xảy ra tại các tư gia, hay như vụ cháy cách đây 2 năm ở ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khiến 8 người thiệt mạng, chúng ta nhận thấy đều có chung một số nguyên nhân gây chết người, trong đó chủ yếu nhất là người bên trong đám cháy thì không được cảnh báo cháy tại chỗ, và người bên ngoài thì không thể xông vào tiếp cận để cứu sống các nạn nhân vụ cháy khi đám cháy mới bùng phát.

Gần như 100% các ngôi nhà bị hoả hoạn gây chết người đều là nhà ống, chỉ có một cửa ra vào. Các cửa đều là cửa cuốn, cửa sắt thép; đều làm rất chắc chắn để phòng, chống trộm. Nhưng chính những cánh cửa nhà ấy thật oái oăm lại là “bức tường thép” ngăn cản sự trợ giúp kịp thời của hàng xóm, của lực lượng PCCC khi tiến hành cứu hoả và cứu hộ.

Không thể không làm cửa tốt và chắc để chống trộm cắp. Mà nhà ống thì cũng không có diện tích nào hở ra để làm thang cứu nạn như chung cư, khách sạn, biệt thự... Vậy thì có cách gì để tăng cường khả năng phòng hoả cho các gia đình ở trong những ngôi nhà đó?

Theo ý kiến của một chuyên gia cứu hộ cứu nạn (CHCN), Đại tá Lê Mạnh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở PCCC & CHCN TP Hà Nội, thì các gia đình ở trong các ngôi nhà riêng, nhất là các ngôi nhà ống, rất cần thiết phải lắp các thiết bị cảnh báo khói, cháy trong ngôi nhà, trong các buồng, giống như chúng ta thường thấy được lắp đặt tại các khách sạn hoặc các nơi công cộng.

Các đám cháy gây chết người tại các nhà riêng đa số xảy ra vào đêm muộn và gần sáng, khi mọi người trong gia đình đều đang ngủ rất say. Vì vậy, các thiết bị rung chuông cảnh báo khói, cháy, thậm chí kèm theo phun nước dập lửa, sẽ vô cùng cần thiết và có tác dụng cảnh báo sớm để mọi người trong nhà có khoảng thời gian kịp thời tự dập đám cháy, kịp thời gọi cấp cứu và sơ tán đến những vị trí an toàn.

Trả lời phỏng vấn của các báo, đài, các nhân chứng là hàng xóm của đám cháy đêm 3/4 trên phố Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội, cũng như ở nhiều đám cháy khác tại các thành phố và đô thị lớn trên địa bàn cả nước đều cho biết, dù mọi người ở ngoài phát hiện sớm vụ cháy, nhưng họ không có các thiết bị chuyên dụng để phá cửa sắt, cửa cuốn; không có các loại búa để đục tường, không có các mặt nạ chống khói độc... để xông vào ngôi nhà đang cháy nhằm cứu giúp người và tài sản ở trong đó.

Tôi cho rằng, ngay trong thời gian gần nhất, sớm nhất, các đơn vị PCCC & CHCN tại Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn, các khu vực có nhiều ngôi nhà ống cần nghiên cứu các biện pháp, các hình thức hỗ trợ để trang bị tại trụ sở dân phòng các khu phố những trang thiết bị cứu hộ đơn giản nhất như những chiếc búa chuyên dụng, những chiếc kìm cộng lực để phá tường, phá cửa; một vài mặt nạ chống khói độc...

Khu phố nào, tiểu khu nào cũng có trụ sở tuần tra nhân dân, nhưng các dân phòng ở đó ngoài bộ đồng phục, cái băng đỏ và cây gậy gỗ, họ hoàn toàn chịu bó tay ngay cả khi đứng trước những ngôi nhà cháy mà họ thường là những người được cấp báo và có mặt đầu tiên.

Cũng như vậy đối với công an các phường sở tại. Lực lượng PCCC & CHCN rất nên cung cấp và để ngay tại trụ sở các công an phường ở các thành phố, các khu đô thị lớn những trang thiết bị cứu hộ đơn giản ấy.

Công an phường nào cũng được cấp phát những chiếc xe tải nhỏ 1,5 tấn mà để chuyên dành cho việc đi dẹp trật tự vỉa hè, đường phố, thu dọn bàn ghế, mái hiên bạt, nhựa, quang gánh của các hàng quán và người bán hàng rong... Những chiếc xe đó, sau khi được nhanh chóng chất lên thùng những vật dụng như búa đục, kìm cộng lực cùng sự tham gia của CBCS công an phường hoàn toàn có thể biến thành những chiếc xe cứu hoả đầu tiên và nhanh nhất tới hiện trường đám cháy, và sẽ giúp sức rất hiệu quả cho dân hàng xóm, các đội viên dân phòng, tự quản trong việc phá cửa, cổng, đục tường vào để CHCN sớm ngay khi lực lượng cứu hoả chuyên nghiệp chưa kịp vận hành tới đám cháy.

Trong nhiều năm qua, chính quyền ta luôn luôn đề ra phương châm “bốn tại chỗ” rất hiệu quả trong phòng, chống thiên tai, tai nạn. Phương châm “4 tại chỗ”, gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ hoàn toàn có thể áp dụng rất hữu hiệu cho việc chữa cháy và CHCN trong các vụ hoả hoạn.

Chỉ với vài chiếc búa tạ, vài chiếc kìm cộng lực, mấy cái mặt nạ chống khói độc được cấp phát cho công an các phường, được đặt sẵn tại trụ sở tuần tra an ninh nhân dân và dân phòng các khu phố, chúng ta hoàn toàn có thể tạo điều kiện CHCN tuy thô sơ nhưng tiện ích và kịp thời cho những người dân hàng xóm, cho các đội viên dân phòng, cho CBCS công an các phường khi họ tham gia cứu hoả, cứu nạn ngay từ những phút giây đầu tiên của vụ hoả hoạn.

Chỉ đơn giản vậy thôi, sao các cơ quan PCCC & CHCN không nghĩ tới để triển khai cấp phát những dụng cụ đó tới tận từng khu phố, từng phường, để chúng ta không còn phải nhìn thấy những người dân đứng khoanh tay bất lực trước những cánh cửa sắt, thép; những bức tường của các ngôi nhà đang cháy, để nước mắt xót xa trào ra trên mắt, để buốt nhói trong tim khi nhìn ngọn lửa cứ ngày một bốc cao thiêu rụi tất cả tài sản và cả những con người sống trong đó? Tại sao không?

Những chiếc xe cứu hoả dù có phóng nhanh đến mức nào, dù có không bị mắc vào nạn tắc đường thường xuyên, dù có các phương tiện hiện đại và nhân viên chuyên nghiệp tới đâu, vẫn mãi mãi là “người đến sau”, so với sự có mặt ngay lập tức của những người dân hàng xóm, dân phòng khu phố và công an phường sở tại.

Chỉ dập tắt được đám cháy khi nó đã không còn gì để cháy. Chỉ có ngăn được nó không cháy lan sang các công trình lân cận liền kề. Chỉ truy tìm ra nguyên nhân của đám cháy. Tất cả những điều đó vẫn là chưa trọn vẹn đối với chức năng PCCC, khi tất cả ngôi nhà và tài sản đều đã cháy ra tro, và những người sống trong đó đều cũng thiệt mạng vì bỏng cháy, vì ngạt hơi khói độc, vì không được cảnh báo sớm và không tìm được lối thoát ra khỏi đám cháy.

Và vì thế, cần lắm, cần ngay lập tức, việc các đơn vị PCCC mở một chiến dịch vận động, kêu gọi, hướng dẫn cho dân cư đô thị lắp đặt thêm các thiết bị cảnh báo hoả hoạn tại nhà riêng, đồng thời tăng cường cấp phát, trang bị thêm cho trụ sở tuần tra dân phòng và công an các phường các vật dụng, thiết bị CHCN như đã nhắc tới ở trên.

Còn ở tầm vĩ mô, theo tôi, cũng cần bổ sung kịp thời các quy định pháp luật về PCCC, khi mà trong đó có các quy chuẩn về nhà riêng lẻ thì lại thiếu hoặc chung chung. Ngay trong Luật PCCC cũng chỉ ghi đơn giản: “Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn; các chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy”. Thế là chưa đầy đủ và chưa chi tiết.

“Thuỷ, hoả, đạo, tặc” sẽ không thể tác yêu tác quái, không thể hoành hành gây ra các thảm hoạ, nếu con người luôn siết chặt tay nhau, đồng tâm, đồng lòng và đồng trí khi cùng thực hiện một cách tốt nhất mọi biện pháp phòng, chống tích cực và hiệu quả, trong đó có cả một việc tuy nhỏ nhưng không kém phần quan trọng là việc hướng dẫn, vận động, thậm chí là bắt buộc phải lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy tại các nhà dân, đặc biệt là các nhà ống; đồng thời cấp phát thêm các trang thiết bị CHCN tới công an các phường và các khu phố.

Tôi hy vọng chính quyền các thành phố, đô thị và lực lượng PCCC & CHCN sẽ quan tâm đến các ý kiến mà tôi đề đạt trong bài viết này. Trân trọng cảm ơn!

Lộ diện Top 3 của “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp Lộ diện Top 3 của “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 7 năm 2021

Cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 7 trong năm 2021 đã chính thức khép lại vào lúc 19h30’ tối ...

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi... Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Vụ việc bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, bán chất cấm bên trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang được điều tra rốt ...

Công nhân xinh tươi trong trang phục ưu tiên tính năng an toàn Công nhân xinh tươi trong trang phục ưu tiên tính năng an toàn

Gần 2 năm thay đổi đồng phục sang dài tay, nhiều người lao động Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Đọc thêm

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Xem phiên bản di động