Thứ hai 19/04/2021 05:52
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Cà phê tối - Vũ Hùng

Một đám cháy vừa xảy ra tại số nhà 311, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội đêm hôm kia (3/4) đã cướp đi sinh mạng của 4 người, trong đó có một cháu bé học sinh lớp 5 và một phụ nữ đang mang thai.
Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi... BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng? Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM
Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?
Vụ cháy ở ngôi nhà trên phố Tôn Đức Thắng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng. Ảnh: DT

Cách đây 5 ngày, 1 vụ hoả hoạn khác xảy ra tại TP Thủ Đức và cũng đã cướp đi cuộc sống của 6 người trong 1 gia đình, trong số đó có nạn nhân mới hơn 2 tháng tuổi.

Trong 2 vụ cháy nhà nói trên và các vụ hoả hoạn xảy ra tại các tư gia, hay như vụ cháy cách đây 2 năm ở ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khiến 8 người thiệt mạng, chúng ta nhận thấy đều có chung một số nguyên nhân gây chết người, trong đó chủ yếu nhất là người bên trong đám cháy thì không được cảnh báo cháy tại chỗ, và người bên ngoài thì không thể xông vào tiếp cận để cứu sống các nạn nhân vụ cháy khi đám cháy mới bùng phát.

Gần như 100% các ngôi nhà bị hoả hoạn gây chết người đều là nhà ống, chỉ có một cửa ra vào. Các cửa đều là cửa cuốn, cửa sắt thép; đều làm rất chắc chắn để phòng, chống trộm. Nhưng chính những cánh cửa nhà ấy thật oái oăm lại là “bức tường thép” ngăn cản sự trợ giúp kịp thời của hàng xóm, của lực lượng PCCC khi tiến hành cứu hoả và cứu hộ.

Không thể không làm cửa tốt và chắc để chống trộm cắp. Mà nhà ống thì cũng không có diện tích nào hở ra để làm thang cứu nạn như chung cư, khách sạn, biệt thự... Vậy thì có cách gì để tăng cường khả năng phòng hoả cho các gia đình ở trong những ngôi nhà đó?

Theo ý kiến của một chuyên gia cứu hộ cứu nạn (CHCN), Đại tá Lê Mạnh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở PCCC & CHCN TP Hà Nội, thì các gia đình ở trong các ngôi nhà riêng, nhất là các ngôi nhà ống, rất cần thiết phải lắp các thiết bị cảnh báo khói, cháy trong ngôi nhà, trong các buồng, giống như chúng ta thường thấy được lắp đặt tại các khách sạn hoặc các nơi công cộng.

Các đám cháy gây chết người tại các nhà riêng đa số xảy ra vào đêm muộn và gần sáng, khi mọi người trong gia đình đều đang ngủ rất say. Vì vậy, các thiết bị rung chuông cảnh báo khói, cháy, thậm chí kèm theo phun nước dập lửa, sẽ vô cùng cần thiết và có tác dụng cảnh báo sớm để mọi người trong nhà có khoảng thời gian kịp thời tự dập đám cháy, kịp thời gọi cấp cứu và sơ tán đến những vị trí an toàn.

Trả lời phỏng vấn của các báo, đài, các nhân chứng là hàng xóm của đám cháy đêm 3/4 trên phố Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội, cũng như ở nhiều đám cháy khác tại các thành phố và đô thị lớn trên địa bàn cả nước đều cho biết, dù mọi người ở ngoài phát hiện sớm vụ cháy, nhưng họ không có các thiết bị chuyên dụng để phá cửa sắt, cửa cuốn; không có các loại búa để đục tường, không có các mặt nạ chống khói độc... để xông vào ngôi nhà đang cháy nhằm cứu giúp người và tài sản ở trong đó.

Tôi cho rằng, ngay trong thời gian gần nhất, sớm nhất, các đơn vị PCCC & CHCN tại Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn, các khu vực có nhiều ngôi nhà ống cần nghiên cứu các biện pháp, các hình thức hỗ trợ để trang bị tại trụ sở dân phòng các khu phố những trang thiết bị cứu hộ đơn giản nhất như những chiếc búa chuyên dụng, những chiếc kìm cộng lực để phá tường, phá cửa; một vài mặt nạ chống khói độc...

Khu phố nào, tiểu khu nào cũng có trụ sở tuần tra nhân dân, nhưng các dân phòng ở đó ngoài bộ đồng phục, cái băng đỏ và cây gậy gỗ, họ hoàn toàn chịu bó tay ngay cả khi đứng trước những ngôi nhà cháy mà họ thường là những người được cấp báo và có mặt đầu tiên.

Cũng như vậy đối với công an các phường sở tại. Lực lượng PCCC & CHCN rất nên cung cấp và để ngay tại trụ sở các công an phường ở các thành phố, các khu đô thị lớn những trang thiết bị cứu hộ đơn giản ấy.

Công an phường nào cũng được cấp phát những chiếc xe tải nhỏ 1,5 tấn mà để chuyên dành cho việc đi dẹp trật tự vỉa hè, đường phố, thu dọn bàn ghế, mái hiên bạt, nhựa, quang gánh của các hàng quán và người bán hàng rong... Những chiếc xe đó, sau khi được nhanh chóng chất lên thùng những vật dụng như búa đục, kìm cộng lực cùng sự tham gia của CBCS công an phường hoàn toàn có thể biến thành những chiếc xe cứu hoả đầu tiên và nhanh nhất tới hiện trường đám cháy, và sẽ giúp sức rất hiệu quả cho dân hàng xóm, các đội viên dân phòng, tự quản trong việc phá cửa, cổng, đục tường vào để CHCN sớm ngay khi lực lượng cứu hoả chuyên nghiệp chưa kịp vận hành tới đám cháy.

Trong nhiều năm qua, chính quyền ta luôn luôn đề ra phương châm “bốn tại chỗ” rất hiệu quả trong phòng, chống thiên tai, tai nạn. Phương châm “4 tại chỗ”, gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ hoàn toàn có thể áp dụng rất hữu hiệu cho việc chữa cháy và CHCN trong các vụ hoả hoạn.

Chỉ với vài chiếc búa tạ, vài chiếc kìm cộng lực, mấy cái mặt nạ chống khói độc được cấp phát cho công an các phường, được đặt sẵn tại trụ sở tuần tra an ninh nhân dân và dân phòng các khu phố, chúng ta hoàn toàn có thể tạo điều kiện CHCN tuy thô sơ nhưng tiện ích và kịp thời cho những người dân hàng xóm, cho các đội viên dân phòng, cho CBCS công an các phường khi họ tham gia cứu hoả, cứu nạn ngay từ những phút giây đầu tiên của vụ hoả hoạn.

Chỉ đơn giản vậy thôi, sao các cơ quan PCCC & CHCN không nghĩ tới để triển khai cấp phát những dụng cụ đó tới tận từng khu phố, từng phường, để chúng ta không còn phải nhìn thấy những người dân đứng khoanh tay bất lực trước những cánh cửa sắt, thép; những bức tường của các ngôi nhà đang cháy, để nước mắt xót xa trào ra trên mắt, để buốt nhói trong tim khi nhìn ngọn lửa cứ ngày một bốc cao thiêu rụi tất cả tài sản và cả những con người sống trong đó? Tại sao không?

Những chiếc xe cứu hoả dù có phóng nhanh đến mức nào, dù có không bị mắc vào nạn tắc đường thường xuyên, dù có các phương tiện hiện đại và nhân viên chuyên nghiệp tới đâu, vẫn mãi mãi là “người đến sau”, so với sự có mặt ngay lập tức của những người dân hàng xóm, dân phòng khu phố và công an phường sở tại.

Chỉ dập tắt được đám cháy khi nó đã không còn gì để cháy. Chỉ có ngăn được nó không cháy lan sang các công trình lân cận liền kề. Chỉ truy tìm ra nguyên nhân của đám cháy. Tất cả những điều đó vẫn là chưa trọn vẹn đối với chức năng PCCC, khi tất cả ngôi nhà và tài sản đều đã cháy ra tro, và những người sống trong đó đều cũng thiệt mạng vì bỏng cháy, vì ngạt hơi khói độc, vì không được cảnh báo sớm và không tìm được lối thoát ra khỏi đám cháy.

Và vì thế, cần lắm, cần ngay lập tức, việc các đơn vị PCCC mở một chiến dịch vận động, kêu gọi, hướng dẫn cho dân cư đô thị lắp đặt thêm các thiết bị cảnh báo hoả hoạn tại nhà riêng, đồng thời tăng cường cấp phát, trang bị thêm cho trụ sở tuần tra dân phòng và công an các phường các vật dụng, thiết bị CHCN như đã nhắc tới ở trên.

Còn ở tầm vĩ mô, theo tôi, cũng cần bổ sung kịp thời các quy định pháp luật về PCCC, khi mà trong đó có các quy chuẩn về nhà riêng lẻ thì lại thiếu hoặc chung chung. Ngay trong Luật PCCC cũng chỉ ghi đơn giản: “Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn; các chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy”. Thế là chưa đầy đủ và chưa chi tiết.

“Thuỷ, hoả, đạo, tặc” sẽ không thể tác yêu tác quái, không thể hoành hành gây ra các thảm hoạ, nếu con người luôn siết chặt tay nhau, đồng tâm, đồng lòng và đồng trí khi cùng thực hiện một cách tốt nhất mọi biện pháp phòng, chống tích cực và hiệu quả, trong đó có cả một việc tuy nhỏ nhưng không kém phần quan trọng là việc hướng dẫn, vận động, thậm chí là bắt buộc phải lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy tại các nhà dân, đặc biệt là các nhà ống; đồng thời cấp phát thêm các trang thiết bị CHCN tới công an các phường và các khu phố.

Tôi hy vọng chính quyền các thành phố, đô thị và lực lượng PCCC & CHCN sẽ quan tâm đến các ý kiến mà tôi đề đạt trong bài viết này. Trân trọng cảm ơn!

Lộ diện Top 3 của “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp Lộ diện Top 3 của “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 7 năm 2021

Cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 7 trong năm 2021 đã chính thức khép lại vào lúc 19h30’ tối ...

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi... Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Vụ việc bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, bán chất cấm bên trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang được điều tra rốt ...

Công nhân xinh tươi trong trang phục ưu tiên tính năng an toàn Công nhân xinh tươi trong trang phục ưu tiên tính năng an toàn

Gần 2 năm thay đổi đồng phục sang dài tay, nhiều người lao động Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Đọc thêm

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Xem phiên bản di động