Thứ ba 15/06/2021 05:10

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối - Vũ Hùng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.
Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn? Những lỗ hổng đáng lo ngại Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!
Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: ST

Người nữ nhân viên y tế này mới 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm vắc xin tại điểm tiêm chủng ở bệnh viện vào sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng phụ.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc, đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện cũng kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn, xử lý.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5.

Cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 tại Việt Nam thực sự đã trở thành một mặt trận đầy cam go, quyết liệt, gian nan và nguy hiểm. Điều đó không chỉ đúng với cả cộng đồng, mà đặc biệt đúng trước hết với các bác sĩ, điều dưỡng viên và toàn thể nhân viên ngành Y - những chiến sĩ xung kích áo trắng trên mặt trận này.

Và cũng giống như mọi trận đánh, muốn để giành chiến thắng, thì điều đầu tiên là phải lo “thực túc, binh cường”, phải lo cho sức khoẻ và tinh thần của những người lính trên tiền tuyến trước hết.

Trong một động thái rất khẩn trương và quyết liệt, cũng trong ngày hôm qua (7/5), Bộ Y tế đã làm được một việc lo cho “binh cường” là đã có công văn gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Quy định đó của Bộ Y tế còn xuất phát từ tình hình thực tiễn 3 ngày trước đó. Bởi vào tối ngày 4/5, Hà Nội đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đó là bác sĩ tên H., sống ở số 2, ngách 87, ngõ 409 Kim Mã, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - trường hợp này rất phức tạp, vì di chuyển nhiều, F1 của ca này rải rác ở rất nhiều quận, huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

“Trường hợp này sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình nhưng có đi hát karaoke ở quán Moonlight ở số 54 Chùa Láng, Đống Đa từ khoảng 22h đến 0h ngày 29/4. Do đó tôi đề nghị các quận, huyện thận trọng, kích hoạt các tổ chống dịch vào cuộc và truy vết. Chúng tôi cũng đã thông báo cho hệ thống y tế khẩn trương vào cuộc truy vết”- bà Hà nhấn mạnh.

Một ngày sau đó, ngày 5/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo phong toả bệnh viện. Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở sẽ thực hiện cách ly tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Bệnh viện cũng tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú ở 2 cơ sở bắt đầu từ 8h ngày 5/5, đồng thời, gửi công văn tới các Sở Y tế và CDC các tỉnh thông báo các ca bệnh từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày phải phối hợp với bệnh viện để truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Và đến sáng qua, thêm cả 3 cơ sở của Bệnh viện K cũng đã được lệnh phải phong toả. Đến giờ này, đã có sự lây lan dịch ở nhiều bệnh viện và nhiều tỉnh, thành. Đúng là làn sóng sau luôn thảm khốc hơn làn sóng trước.

Trước tình hình một số bệnh viện đã bị phong toả này, tôi nghĩ đến một nguồn lây nhiễm cũng rất đáng kể tại các bệnh viện, không chỉ từ các nhân viên ngành Y. Đó là nguồn lây nhiễm từ những người nhà đi chăm, thăm bệnh nhân ở các bệnh viện. Nguồn lây này mới thật sự đáng sợ vì nó không chỉ diễn ra trong khuôn viên các bệnh viện, không chỉ lây lan cho các bác sĩ, y tá và bệnh nhân nằm viện, mà họ còn vô tình trở thành một “cầu nối” dịch bệnh về các địa phương rất nhanh, nhiều và khó kiểm soát.

Vậy nên, tôi khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế cần nhanh chóng ban hành thêm các quy định hạn chế việc người nhà các bệnh nhân cứ rồng rắn kéo nhau tới các bệnh viện thăm nom, chăm sóc người thân đang nằm điều trị tại đó. Kể cả đối với những người chăm nuôi dịch vụ nữa, vì đó cũng là mối nguy cơ rất cao lây nhiễm giữa các bệnh viện, từ bệnh viện ra cộng đồng và từ cộng đồng vào bệnh viện.

Một bài học để làm được việc đó là kinh nghiệm đã có sẵn từ đầu năm 2020 của ngành Y tế Đà Nẵng. Ngay từ đợt 1 của dịch Covid-19, các bệnh viện tại Đà Nẵng đã không cho người nhà thăm nuôi bệnh nhân đang điều trị. Nếu ai muốn và cần thăm nuôi bệnh nhân thì bắt buộc phải trải qua xét nghiệm và "thường trú'" ngay và luôn trong bệnh viện.

Tôi cho rằng đây là một kinh nghiệm hay, nên và cần áp dụng ngay cho tất cả các bệnh viện hiện nay, vì tại các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K và các bệnh viện đầu ngành, hằng ngày có hàng ngàn lượt người nhà bệnh nhân đến từ các tỉnh, mà không loại trừ trong đó có những người đang là các F dương tính với Covid-19.

Có làm được tốt những quy định phòng tránh dịch nêu trên với cả nhân viên y tế và người thăm nuôi, chúng ta mới có thể yên tâm hơn trong việc đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho các y bác sĩ, cho cả bệnh nhân và người nhà của họ. Và khi đó mỗi bệnh viện mới có thể là một pháo đài vững chắc trong cuộc chiến đấu với giặc Covid-19.

Các chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các bệnh viện khác trên toàn quốc luôn là những người “đi trước - về sau” trong mọi đợt dịch ập vào Việt Nam. Họ thực sự là những “lá chắn” dịch bệnh cho cộng đồng. Nên việc chăm nom, bảo vệ những tấm “lá chắn” đó tôi thiết nghĩ phải được Bộ Y tế và các cấp, các ngành trên toàn quốc coi là một trong những việc hàng đầu cần làm ngay và làm tốt.

Môi trường của các bệnh viện tuyến đầu về truyền nhiễm khó tránh khỏi nguy nan. Và giờ đây, bệnh viện đã ở trong tình thế khó khăn khi buộc phải phong toả. Nhưng với những gì họ đã làm được, đã cống hiến cho cộng đồng trong suốt những đợt dịch, chắc chắn họ sẽ vượt qua thử thách này một cách vững vàng, trong sự quan tâm chu đáo và thiết thực của Đảng, Nhà nước và của Bộ Y tế.

Và nhân dân cả nước luôn dành niềm tin và sự yêu thương tới các chiến sĩ áo trắng, những người đã luôn hy sinh thầm lặng để cống hiến cho cộng đồng trên tuyến đầu chống dịch vì sức khoẻ, an toàn tính mạng, bình yên cuộc sống của toàn xã hội.

Chúng tôi luôn bên cạnh các bạn - những chiến sĩ áo trắng dũng cảm và nhân ái trong trận chiến này!

“Trai xinh – Gái đẹp” ngày 7/5: Có 3 cách để tự làm giàu cho mình “Trai xinh – Gái đẹp” ngày 7/5: Có 3 cách để tự làm giàu cho mình

Mỉm cười, cho đi và tha thứ là 3 cách để tự làm giàu cho mình. Đây là quan điểm sống của một bạn thí ...

Một công nhân ở Phú Thọ nhiễm Covid-19 Một công nhân ở Phú Thọ nhiễm Covid-19

L.T.K.D, công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân, TP Việt Trì) được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 ...

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn? Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động