Thứ ba 27/10/2020 10:21
agribank-vietcombank

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối - Phan Bình

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…
Cúi lạy ông trời!
Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 (thứ hai từ phải qua, hàng đầu), thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế vào ngày 11/10. Ảnh: QK4

Sáng nay, bộ đội dồn dập về Rào Trăng 3 để tìm kiếm đồng đội và những công nhân vẫn chẳng có liên lạc gì sau những đống đất đá đổ nát. Trực thăng đã được điều động, công binh đã ra trận và rất nhiều người Việt đã hướng về vùng núi non hiểm trở với chút hy vọng mỏng manh.

Còn dưới đồng bằng, nước vẫn dâng, mưa vẫn chưa ngớt hẳn ở nhiều nơi, bà con vẫn vật vã trong lũ lụt và nhiều cảnh tang thương vẫn ám ảnh mấy ngày qua. Bão số 7 chưa tan, bão số 8 lại nhăm nhe tiến vào để một dải đất nước từ Thái Bình đến Nghệ An lại căng mình chống chọi với thiên nhiên ác nghiệt! Mưa trắng trời như vậy, lũ tràn về kinh hoàng như thế mà thiệt hại khó tưởng tượng kiểu ấy rồi sẽ gọi tên điều gì đây?

Hàng chục năm trước, việc xây thủy điện tràn lan với những lý do lúc nào cũng đúng, giải thích khi nào cũng hay đã bị phản đối nhưng vì bảo rằng phải phát triển kinh tế và quy trình đã đúng nên đa số vẫn làm.

Tại nơi đang tìm kiếm 30 CBCS và công nhân, họ xây dựng cùng lúc 4 thủy điện ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, 3 cái ngay vùng lõi và 1 tại khu phục hồi sinh thái, trong số đó có Rào Trăng 3 vừa gặp nạn! Năm 2008, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở tỉnh này. Trong số 8 thủy điện ưu tiên đầu tư thì 4 thủy điện nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Ông Đặng Vũ Trụ, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền thời điểm 2017, cho biết TL71 dài hơn 50 km nhưng có đến 25 km qua khu bảo tồn! Tương tự, cả 4 nhà máy thủy điện trên đều nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái. Khoảng 200 ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thủy điện!

Rồi người ta sẽ cho biết cả 4 thủy điện hoặc hàng loạt thủy điện khác đã được phê duyệt đúng quy trình, xây dựng đúng quy định và đánh giá các tác động môi trường đúng quy chuẩn! Họ cũng sẽ bảo rằng thiên tai thì làm sao lường hết được mà không làm thủy điện lấy đâu ra đủ điện cho quốc gia. Cách giải thích như mọi khi thì thế nào họ cũng đúng chỉ có người chết và mất liên lạc, có thể bị đất đá vùi lấp là tại... Trời mà thôi.

Còn dưới đồng bằng, họ sẽ lý giải rằng không xả lũ sẽ vỡ đập mà xả lũ "đúng quy trình" thì bao nhiêu con người khốn cùng như thế đấy! Ăn của rừng rưng rưng nước mắt và những thảm cảnh hôm nay là hậu quả của ngày hôm qua, khi mà "rừng cơ bản bị phá", sông suối bị thay đổi dòng chảy, xây dựng vô tội vạ, tiêu xài tài nguyên thiên nhiên hoang phí.

Rất nhiều người trong chúng ta cũng có phần lỗi. Nếu không ngăn cản phản đối thì cũng im lặng đồng lõa với những kẻ tàn phá thiên nhiên và con người đang phải trả cái giá quá đắt.

Những bộ bàn ghế gỗ hoành tráng tiền tỷ, những căn nhà có lẽ phải hạ cả cánh rừng mới đủ dựng lên cứ bảo rằng ở nước A, quốc gia B nào đó không ảnh hưởng gì đến Việt Nam nhưng thiên nhiên khi giận dữ có phân biệt quốc gia nào?

Đất nước năm nào cũng bão tố, miền Trung luôn oằn mình hứng chịu thiên tai và bao giờ mới hết cảnh mẹ chờ con, vợ chờ chồng, đồng đội tìm nhau, người dân lo lắng... từng đêm khắc khoải, đau đớn như 2 đêm qua họ chờ và cầu mong cho 13 CBCS cùng các công nhân trở về bình an? Câu hỏi đó cứ năm này qua năm khác, sau hết sự cố này đến tai họa nọ nhưng dường như bị ném vào không trung như mỗi khi thất vọng lại ngửa mặt lên kêu Trời!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 38,3 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Cúi lạy ông trời! Cúi lạy ông trời!

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy ...

Quảng Nam khôi phục cấp điện cho người dân sau bão lũ Quảng Nam khôi phục cấp điện cho người dân sau bão lũ

Những ngày qua, mưa lũ lớn, ngập lụt sâu trên diện rộng kéo dài kèm theo bão số 6 ảnh hưởng lớn đến tình hình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Đọc thêm

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

Xem phiên bản di động