Thứ hai 17/01/2022 10:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Vỉa hè phải được dành cho người đi bộ

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Báo chí ngày hôm qua 29/12 đã đăng một bản tin mà theo tôi là khá “giật gân”. Bản tin ấy cho hay, UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 14233/VP-ĐT do ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký và đồng ý với đề xuất của Sở Tài chính về việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Vỉa hè phải được dành cho người đi bộ
Tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội. Ảnh: PHAN TUẤN ANH (TTXVN)

Cụ thể, TP Hà Nội chấp thuận cho 3 công ty sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh. Vị trí sử dụng được quy định rõ: Là hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của tòa nhà kết nối với không gian tầng 1. Thời gian cấp phép 6 tháng/lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng.

Dù đã sử dụng uyển ngữ “sử dụng tạm thời” để che mắt bàn dân thiên hạ, quyết định cho 3 công ty thuê vỉa hè để kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm của UBND TP Hà Nội đã chính thức trở thành một hành vi vi phạm pháp luật.

Pháp luật bị UBND TP Hà Nội vi phạm cụ thể ở đây là Luật Giao thông đường bộ 2008, các Nghị định 100/2013 và Nghị định 46/2016 của Chính phủ.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông (Khoản 1, Điều 36), nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Trong một số trường hợp vẫn cho phép tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội theo quy định tại Khoản 1, Điều 35.

Luật Giao thông đường bộ 2008 còn quy định không được họp chợ, mua, bán hàng hóa; phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ; đặt biển quảng cáo, xây, đặt bục, bệ trái phép... trên đường bộ. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác phải do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Cụ thể: Nghị định 100/2013/NĐ-CP ngày 03/9/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường không vào mục đích giao thông trong các trường hợp sau:

Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; Điểm trông, giữ xe có thu phí (Điều 25a, 25b, 25c).

Tuy nhiên, đối với tất cả các trường hợp trên, đều phải đảm bảo yêu cầu là không được gây mất trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng một số điều kiện cụ thể khác về thời gian, diện tích hè phố, lòng đường sử dụng, kết cấu hạ tầng...

Đối chiếu theo các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 100/2013/ NĐ-CP, kể cả trong các trường hợp đặc biệt cũng hoàn toàn không có một điều khoản nào của Luật và Nghị định trên cho phép UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong trường hợp này là TP Hà Nội, được cho thuê vỉa hè để kinh doanh.

Những năm bao cấp khốn khó, dân Hà Nội thường truyền tụng một bài vè đầy thâm thuý pha chút cay đắng, trong bài vè có câu: “Vỉa hè là của nhân dân”. Lại còn có câu khẩu hiệu cửa miệng ra rả hơn 60 năm nay ở Thủ đô: “Đi bộ trên vỉa hè”.

Không có nhẽ, chỉ còn một ngày nữa là bước vào năm thứ 22 của thế kỷ 21, Hà Nội lại đi giật lùi, lại không bằng cả thời bao cấp đói nghèo mà vẫn giữ được “vỉa hè là của nhân dân” của thế kỷ trước?

Do đã có tiền lệ ở quận Hoàn Kiếm, các quận huyện khác của Thủ đô dại gì mà không xin được cho các công ty thuê vỉa hè để kinh doanh. Mọi vỉa hè đều bị chiếm dụng để kinh doanh rồi, chắc cái khẩu hiệu “Đi bộ trên vỉa hè” sẽ được cất vào … "Bảo tàng Hà Nội".

Có báo hôm qua đưa tin, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, với tư cách là một cơ quan chuyên môn đảm trách việc giao thông ở Thủ đô, đã bày tỏ ý kiến không tán thành quyết định cho thuê vỉa hè của quận Hoàn Kiếm. Việc không tán thành của Sở Giao thông Vận tải cũng xuất phát từ vấn đề an toàn giao thông, lo cho tính mạng của hàng vạn, hàng chục vạn người đi bộ hiện nay ở Hà Nội.

Còn đông đảo nhân dân Thủ đô thì hỏi, rồi người Hà Nội sẽ đi bộ ở đâu? Hay đi giữa lòng đường cùng ô tô, xe máy, xe đạp? Rồi ai sẽ chịu trách nhiệm cho an toàn tính mạng của những người đi bộ phải đi giữa lòng đường, thưa các vị lãnh đạo Hà Nội?

Cho phép người dân bán hàng rong trên vỉa hè, có được không? Cho phép người dân bán hàng rong trên vỉa hè, có được không?

TP Huế mới đây thí điểm cho người dân được bán hàng rong trên vỉa hè, có thu phí. Thông tin này đang nhận ...

Từ chối bồi thường “bảo hiểm vỉa hè”, đúng hay sai? Từ chối bồi thường “bảo hiểm vỉa hè”, đúng hay sai?

Không chỉ đau đầu vì giá bảo hiểm, có nhiều người cho rằng mua bảo hiểm xe máy bán tại vỉa hè thì sẽ không ...

Vỉa hè tu sửa, vì đâu công nhân phải thi công thận trọng? Vỉa hè tu sửa, vì đâu công nhân phải thi công thận trọng?

Những ngày cuối năm, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội tiến hành tu sửa vỉa hè, chỉnh trang cảnh quan. Công nhân xây ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu

Cà phê tối -

Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu

Trong tuần qua, có 2 sự kiện buồn, có 2 vụ việc xấu đối với thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đã xảy ra.

Ai ép các nhà khoa học lừa đảo?

Cà phê tối -

Ai ép các nhà khoa học lừa đảo?

Nhân vụ người đẹp Stanford Elizabeth Homes của công ty khởi nghiệp 9 tỷ đô Theranos vừa bị tòa tuyên 4 tội lừa đảo, xin gửi đến các bạn đồng nghiệp, dù là khởi nghiệp hay đang làm khoa học bài báo đăng trên Guardian (tháng 2/2015) của John Rasko và Carl Power, lý giải tại sao các nhà khoa học trẻ đẹp, tài năng lại có thể đi vào con đường lừa đảo.

"Cuộc sống luôn có chỗ cho những hành động anh hùng"

Cà phê tối -

"Cuộc sống luôn có chỗ cho những hành động anh hùng"

Bất giác sáng nay, khi ngồi viết bài báo này, viết về hành động dũng cảm của một người thanh niên sống ở Hà Nội, tôi lại nhớ tới câu nói trên của nhà văn Nga - Xô viết Maxim Gorky.

Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết

Cà phê tối -

Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết

Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng vừa gây cú sốc cho cả thị trường bất động sản lẫn dư luận khi gởi tâm thư xin tự nguyện hủy đấu giá đất Thủ Thiêm từng gây ngỡ ngàng với 2,4 tỷ/m2 ngay trong ngày mà người người bức xúc với việc đại gia Trịnh Văn Quyết “úp sọt” bán chui 74,8 triệu cổ phiếu! Họ đang toan tính gì?

Cướp ngân hàng mua xe 700 triệu: “Các bạn bị làm sao ý nhờ!”

Cà phê tối -

Cướp ngân hàng mua xe 700 triệu: “Các bạn bị làm sao ý nhờ!”

Nguyễn Văn Nam (23 tuổi), bị cáo buộc cướp 3 tỷ đồng tại ngân hàng. Sau khi gây án, nghi phạm mua một chiếc xe phân khối lớn 700 triệu đồng, "xịn nhất Vịnh Bắc Bộ”, chiếc xe đắt đỏ này là chiếc đầu tiên được bán thành công ở miền Bắc.

Đọc thêm

Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm

Cà phê tối -

Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm

Trong khi TP.HCM từng là tâm dịch kinh hoàng nhất cả nước đã chính thức trở thành vùng xanh thì nơi một thời được xem như hình mẫu chống dịch (Hải Phòng) lại công bố toàn thành phố là vùng đỏ!

Người lao động về quê ăn Tết

Cà phê tối -

Người lao động về quê ăn Tết

Một số nơi đã vận động con em địa phương không về quê ăn Tết. Hiện tại, những lời kêu gọi này vẫn rất nhỏ lẻ. Song, nếu không lên tiếng rõ ràng, sòng phẳng, rất có thể “làn sóng” ngăn người về quê ăn Tết sẽ lan sang nhiều địa phương.

800 tỷ đồng và bản chất của vụ Việt Á

Cà phê tối -

800 tỷ đồng và bản chất của vụ Việt Á

Ngày 7/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết thông tin, Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) khai đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em

Cà phê tối -

Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em

Trong một động thái hết sức mau lẹ và tích vực, giữa lúc dư luận cả nước đang sục sôi căm phẫn và đau xót trước cái chết vì bị bạo hành của cháu bé V.A, 8 tuổi tại TP. HCM, ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Cà phê tối -

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kit test của Việt Á có kết quả kiểm định chính xác 100% và đạt chuẩn! Trong khi cả thế giới chưa có kit nào dám khẳng định chính xác 100% thì trả lời trên đang gây cả tranh cãi lẫn bức xúc. Còn ở một vụ việc cũng đang nóng không kém thì kẻ thủ ác hành hạ đến chết bé V. A, con của người tình, vừa bị khởi tố thêm tội giết người lại được đại đa số đồng tình và ủng hộ.

Xem phiên bản di động