Chủ nhật 05/12/2021 12:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Việc hậu sự cho người đã chết vì Covid

Cà phê tối - Trần Văn Sỹ

Thời gian qua, rất nhiều người đã chết vì Covid-19. Gia đình không được phép mang người thân đã chết vì Covid từ bệnh viện hay cơ sở tập trung về để mai táng theo nguyện vọng của gia đình mà chỉ được nhận một hộp tro cốt do người ta đã hỏa táng người chết rồi trả lại.
Việc hậu sự cho người đã chết vì Covid
Nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh họa

Ai có rơi vào cảnh “đưa người thân đi viện rồi chỉ nhận lại một hộp tro” ấy mới thật đau lòng. Lý do tất cả mọi người chết vì Covid đều phải bắt buộc được đưa thẳng đi hỏa táng rồi mới trả tro cốt cho người thân của họ, vì người ta lo ngại người chết vì Covid sẽ là nguồn lây bệnh cho cộng đồng. Nhưng cơ sở của sự lo ngại ấy là gì?

Cho đến nay, đọc các báo nói về khả năng sống của virus SARS-CoV-2, không thấy nói sau khi người đã chết thì virus ấy còn sống trên cơ thể người chết thêm được bao lâu. Nhưng chắc chắn rằng, virus SARS-CoV-2 không sống được lâu khi không có nguồn vật chất sống cung cấp vật chất và năng lượng cho nó.

Khoa học đã khẳng định, cơ thể sống con người là môi trường tồn tại của nó. Ra khỏi cơ thể sống của một người, nếu không được truyền sang một cơ thể sống của người khác, mà chỉ bay trong không khí hay bám trên các vật liệu khác nhau (kể cả xác chết của người và động vật) thì nó khó sống được nổi quá một ngày.

Trong cơ thể người sống, nó mượn phổi người thở mà vào trong phổi, mượn máu người lưu thông mà đi vào cơ thể. Nhưng với người đã chết, phổi đã ngừng thở, máu đã ngừng chảy, người chết lúc đó cũng chỉ như “vật liệu khác bên ngoài người sống” thôi thì virus này chắc chắn sẽ không sống lâu được. Nó không như các loại vi khuẩn có thể trực tiếp ăn động vật chết để sống và phát triển như trường hợp các bệnh khác (tả, lỵ, thương hàn, v.v…).

Vậy thì, thi thể người chết vì Covid có đáng sợ như thi thể người chết vì các bệnh truyền nhiễm khác nói trên không? Hay xác người chết vì Covid cũng bình thường như xác người chết bởi các lý do bình thường khác. Các nhà khoa học cần làm rõ vấn đề này.

Nếu sau 24 giờ mà virus SARS-CoV-2 không còn sống trong cơ thể người đã chết thì hoàn toàn có thể cho người thân của họ nhận về để làm mai táng tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Tất nhiên việc lưu giữ thi thể người chết thêm một thời gian, cần thêm chi phí, thì phải có sự đồng thuận của mỗi gia đình.

Việc đó không quá khó với rất nhiều gia đình. Vấn đề mai táng người chết là vấn đề lớn đối với mỗi gia đình, có tính nhân văn sâu sắc, không thể coi thường.

Rất mong các nhà khoa học vào cuộc để làm rõ thêm. Không thể cứ sợ bóng, sợ vía, không biết hay dở thế nào, bất chấp tâm tư tình cảm của mỗi con người. Rất mong có các chuyên gia góp ý cho.

TP. HCM tổ chức tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19 TP. HCM tổ chức tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19

UBND TP. HCM vừa ban hành Kế hoạch 3759, về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ ...

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện số 8149/CĐ-VPCP ngày 7/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ...

“Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM… “Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM…

Vừa tròn 1 tháng kể từ ngày TP HCM chính thức mở cửa “Sống chung với Covid 19”! 30 ngày “thích ứng an toàn” của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động