Thứ ba 27/10/2020 10:00
agribank-vietcombank

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn - Minh Hoàng

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.
Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm Nhà ở cho công nhân vẫn thiếu, vì sao? Mẹo tìm việc làm cho công nhân và người lao động Nhà ở - thiết chế công đoàn - niềm khao khát của người lao động
0522 viyc lam phong try hay cau chuyyn chiyc ly va bong hoa cuocsongantoanvn 4
Tìm được việc làm, tìm được phòng trọ ưng ý, đó là một hành trình gian nan. Trong ảnh: Một nữ công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đang chuẩn bị bữa trưa tại phòng trọ. Ảnh Nguyễn Nga tại congdoan.vn

Các bạn công nhân nam nữ sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, hết ca về đối diện với màn đêm, khi nghe từ sâu thẳm tiếng gọi lứa đôi, khát khao tìm hơi ấm sẻ chia, có cảm thấy dường như cuộc sống cố tình bày ra sự tréo ngoe nào đó. Rất nhiều lời than vãn cô đơn, rất nhiều nhu cầu kết bạn được gửi đi và bồn chồn chờ lời đáp từ mông lung vọng lại. Bạn công nhân nam cô đơn, bạn công nhân nữ cô đơn. Họ đi tìm nhau, có khi ở ngay gần nhau nhưng tìm hoài không thấy.

Hay hàng trăm, hàng nghìn nhu cầu tìm phòng trọ được gửi lên mạng xã hội. Có người nói: “Đã có việc cả tuần mà chưa tìm được phòng trọ. Cứ phải tá túc ở nhờ, chỗ ở nhờ cũng chỉ quen sơ sơ, thêm ngày nào bất tiện ngày ấy”; rất nhiều bạn khác giãi bày: “Mất hàng tháng trời vẫn chưa tìm được việc, trong khi tiền phòng phải trả đúng kỳ. Bao giờ mới tìm được việc làm đây?”.

0505 viyc lam phong try hay cau chuyyn chiyc ly va bong hoa cuocsongantoanvn 1
Dù dịch bệnh, vẫn có nhiều doanh nghiệp tuyển lao động. Song, rất nhiều trường hợp không tìm được tiếng nói chung vì thiếu thông tin và nhiều lý do khác. Ảnh minh họa của soha.vn

Thông tin cho thuê phòng ngập tràn, thông tin tuyển dụng ngập tràn; rồi thông tin nhượng phòng trọ về quê, tìm phòng trọ gần nhà máy này, khu công nghiệp nọ cũng ngập tràn. Tất cả như những vết khắc trên một chiếc đĩa hát, hối hả quay mà không gặp được nhau.

Có người gọi đây là hiện tượng “có lọ mà chẳng có hoa, có hoa thì không có lọ”. Chàng công nhân khao khát tìm bạn gái trong khi bạn gái cũng miệt mài tìm một chàng trai cùng cảnh ngộ; người có phòng trọ ổn định thì mất việc làm, trong khi người tìm được việc làm lại chưa có phòng trọ. Các nhu cầu không thể hoán đổi, bù đắp cho nhau. Ván xúc xắc cuộc đời cứ thế gieo không dứt.

Các nhu cầu trượt qua nhau. Bao nhiêu người mất thời gian đi tìm phòng trọ, đi ở nhờ (và day dứt vì việc đó), bao nhiêu người khác có phòng vẫn ế chỏng ế chơ (mùa Covid, nhìn dãy phòng trọ được đầu tư vắng hoe mà sốt ruột). Tương tự, công ty cần tuyển người, người lao động thì cầm đơn đi khắp nơi. Hai nhu cầu này (việc làm và phòng trọ) cũng không như mắt lưới gặp nhau cùng lúc.

0500 viyc lam phong try hay cau chuyyn chiyc ly va bong hoa cuocsongaantoanvn 2
Khám sức khỏe, hoàn thiện hồ sơ xin việc và háo hức đi làm, nhưng nhiều lao động cũng nhanh chóng "vỡ mộng" bởi thông tin tuyển dụng và thực tế công việc khác nhau quá xa. Ảnh minh họa của egiadinh.vn

Có vẻ thông tin tuyển dụng, tìm việc làm, cho thuê trọ và tìm phòng trọ quá nhiễu loạn. Liệu có việc cố tình tạo ra sự nhiễu loạn này? Có thể thấy, người quảng cáo, người môi giới, người tuyển dụng có xu hướng nói vống, nói quá thực tế; nhiều người lao động thì hoặc cả tin, hoặc hy vọng hão huyền điều mình nhận được vượt khả năng tài chính, tay nghề của mình.

Nếu bạn nghĩ chỉ với số tiền ít ỏi có thể tìm được một phòng trọ tương đối rộng, đẹp thì liệu có vô lý không? Trái lại, bạn quảng cáo có nhà trọ giá rẻ, tiện nghi, nhưng người lao động vừa tiếp cận đã muốn lắc đầu thì sao họ ở? Cũng như thế, nếu bạn không có kỹ năng, tay nghề, sẽ thật khó để có công việc lương cao. Phía nhà tuyển dụng, nếu cứ đăng thông báo tuyển dụng thật “kêu”, sau đó gò người lao động tăng ca bất tận, trả lương thấp thì sao có thể giữ chân người lao động?

0514 viyc lam phong try hay cau chuyyn chiyc ly va bong hoa cuocsongantoanvn 3
Trong khi hàng nghìn lao động chạy đôn đáo tìm thuê phòng trọ thì cũng có nhiều khu trọ vắng vẻ không có người thuê. Trong ảnh, một khu nhà trọ như vậy tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh của congty.muaban.net

Vấn đề là thông tin và sự minh bạch của thông tin. Giả sử những người cho thuê trọ cùng lập ra một hiệp hội, một kênh giới thiệu chi tiết, chính xác về phòng trọ (không nói kém, nói hơn); nếu quảng cáo của người tuyển dụng và thực tế công việc, chế độ lương, đãi ngộ không chênh lệch thì cớ gì không có khách, không tuyển được người?

Còn người lao động, biết sàng lọc thông tin, tránh để rơi vào cạm bẫy lừa lọc đặt phí môi giới việc làm, nhà trọ, lượng được khả năng tay nghề, tài chính thì đâu cần “nhảy việc” hay không tìm được phòng trọ? Thông tin được đưa ra và tiếp nhận với thực tế đời sống càng ít có khoảng cách thì thị trường càng bớt nhiễu loạn.

Khi đó, có lọ là có hoa, không đến nỗi lọ một đằng cứ chờ hoa một nẻo.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh ...

Người Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Diễn đàn -

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu?

Diễn đàn -

Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay phải hư hỏng một chút mới dễ tìm hạnh phúc?

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Đọc thêm

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

Xem phiên bản di động