Thứ tư 26/01/2022 05:18
banner-trai-xinh-gai-dep
Trưởng Ban Dân vận Trung ương:

"Việc phát triển tổ chức và đoàn viên là một trong những nhiệm vụ sống còn"

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10, khoá XII, ngày 11/1/2022.
"Việc phát triển tổ chức, đoàn viên là một trong những nhiệm vụ sống còn"
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cho biết, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, tính mạng và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đoàn viên, người lao động.

Dịch bệnh cũng đã bộc lộ rõ thêm một số vấn đề vốn là bức xúc của công nhân lao động trong thời gian vừa qua, đó là vấn đề nhà ở, thu nhập và tích luỹ của công nhân, người lao động; vấn đề duy trì, đảm bảo chế độ Bảo hiểm xã hội cho người lao động…

“Trong bối cảnh khó khăn đó, tổ chức Công đoàn Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực cố gắng, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, thể hiện rõ vai trò là tổ chức đại diện cho quyền lợi của công nhân lao động, sát cánh cùng người lao động, người sử dụng lao động trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tại nơi làm việc; đồng thời có nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, từ tham gia xây dựng, đề xuất ban hành các chính sách hỗ trợ người lao động, tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động bằng nguồn tài chính công đoàn và nguồn vận động xã hội hoá với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo”, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài đánh giá.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đánh giá cao việc Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, tổ chức thành công Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” với kết quả vượt 300% so với mục tiêu đề ra; phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

"Việc phát triển tổ chức, đoàn viên là một trong những nhiệm vụ sống còn"
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

“Vai trò của tổ chức Công đoàn cùng với tinh thần chủ động, sự dấn thân của đội ngũ cán bộ công đoàn đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, được người lao động, doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị - xã hội đánh giá, ghi nhận. Đó thực sự là điều rất đáng trân trọng, vui mừng và tự hào”, Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ và cho rằng, qua khó khăn, hình ảnh, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định, thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, năm 2022 là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm về đích trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, trong bối cảnh dịch Covid-19 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, các cấp Công đoàn và mỗi cán bộ công đoàn phải nhận thức đầy đủ yêu cầu của tình hình mới, phát huy tinh thần chủ động, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với những cơ chế, chính sách, biện pháp mạnh mẽ, phù hợp thực tế, có tính khả thi cao, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Trong phát biểu của mình, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài đề nghị tổ chức Công đoàn Việt Nam tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong hoạt động công đoàn, cụ thể hoá các nội dung của Văn kiện Đại hội về xây dựng giai cấp công nhân, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh. Đồng thời, đề nghị các cấp Công đoàn chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

"Việc phát triển tổ chức, đoàn viên là một trong những nhiệm vụ sống còn"
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các đồng chí Trần Thanh Hải, Ngọ Duy Hiểu, Trần Văn Thuật.

"Việc phát triển tổ chức và đoàn viên phải xác định là một trong những nhiệm vụ sống còn, đặc biệt, trước thách thức rất lớn khi chúng ta thực hiện cam kết quốc tế, đó là các doanh nghiệp sẽ có tổ chức đại diện khác của người lao động cùng tồn tại đồng thời với Công đoàn Việt Nam. Tổ chức Công đoàn Việt Nam phải có mặt sớm nhất, hiệu quả nhất, là tổ chức đại diện tốt nhất và lớn nhất cho người lao động tại các doanh nghiệp, là cầu nối quan trọng giữa Đảng với giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam”, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài nói.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, công đoàn cần chú trọng làm tổt công tác tham gia xây dựng pháp luật, cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động; quan tâm thực hiện tốt chức năng đại diện người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao đời sống người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.

Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức các phong trào thi đua. Phong trào thi đua phải phù hợp với từng loại hình và từng đối tượng, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh thi đua phục hồi sản xuất, khắc phục hậu quả dịch bệnh, qua đó góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10, khoá XII Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10, khoá XII

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10 (khóa XII) diễn ra ngày 11/1/2022, tại Hà Nội. Tham dự hội nghị ...

Công đoàn Hà Nội thống kê công nhân thuê trọ không về quê đón Tết Công đoàn Hà Nội thống kê công nhân thuê trọ không về quê đón Tết

Việc thống kê số công nhân lao động thuê trọ ở lại Hà Nội không về quê đón Tết sẽ được gửi về LĐLĐ TP ...

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo” Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”

Toạ đàm Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” được tổ chức tại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Đọc thêm

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

Hoạt động công đoàn -

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

LĐLĐ TP. HCM tuyên dương 92 đảng viên tiêu biểu là công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021.

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, đoàn viên, người lao động tại Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chi hàng trăm tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm giúp họ vượt qua khó khăn.

Xem phiên bản di động