Thứ hai 21/06/2021 18:04

Viết về nơi tôi bầu cử sáng nay

Tiêu điểm - Vũ Hùng

Nơi tôi đến bỏ phiếu sáng nay là Đơn vị bầu cử khu vực 2, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Đó chính là Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, số 66 phố Phó Đức Chính, cách nhà tôi chỉ hơn hai chục số nhà, quá gần và rất thuận tiện.
Viết về nơi tôi bầu cử sáng nay
Điểm bầu cử đặt tại Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, số 66 phố Phó Đức Chính, Hà Nội

Sáng nay ở mọi khu vực bầu cử trong thành phố Hà Nội đều trang hoàng rất đẹp đẽ và trang trọng. Nhưng ở điểm tôi đi bỏ phiếu này, ngoài sự trang trọng, đẹp đẽ và thuận tiện, ngoài cảm giác tự hào được đi làm quyền công dân, trong tôi còn trào dâng một nỗi xúc động bởi những kỷ niệm của quá khứ gắn với địa danh này chợt ùa về.

Trường Mạc Đĩnh Chi này có một lịch sử rất lâu đời và cũng thật đặc biệt. Nó có lẽ là ngôi trường duy nhất ở Thủ đô có chung khuôn viên với một ngôi đình - đình An Trí. Hay nói đúng hơn thì nó được xây dựng nên từ vườn cây của một ngôi đình.

Đời vua Trần Thánh Tông với chính cung Minh Đức hoàng hậu có một người con nuôi được đặt tên là Uy Lang. Khi Uy Lang tròn 20 tuổi, dưới thời vua Trần Nhân Tông, quân Nguyên do tướng Toa Đô đem hơn bốn mươi vạn quân sang chiếm nước ta. Uy Lang được sự cho phép của nhà vua, đã lập đội quân Hưng Nghĩa và tự lấy hiệu là Thiền Tử Quân, phối hợp với với các cánh quân của Hưng Đạo, Nhật Duật ở Vạn Kiếp và nhiều trận chiến khác để lập nên những chiến thắng oanh liệt.

Do Uy Lang có nhiều công tích, ngài được phong là Dâm Đàm Đại Vương. Giờ Ngọ ngày 8/8 năm Canh Tý, Dâm Đàm Đại Vương qua đời không rõ lý do, khi tròn tuổi 36. Nhà vua thương nhớ quyết định lập miếu thờ tại nơi “nhặt” được Uy Lang lúc nhỏ để ban khen bậc minh đức và đặt tên là đình An Trí.

Trước thế kỷ XIX, đây là đất phường Yên Hoa. Tới đầu thế kỷ XIX, phường Yên Hoa chia ra một số thôn nhỏ: Yên Phụ, Yên Canh, Yên Định, Yên Ninh, Trúc Bạch…

Dấu vết các thôn này nay là các đình miếu cổ: Đình Trúc Yên ở số nhà 62 (trong ngõ Trúc Lạc gần đình Trúc Yên, ngay sát ngôi trường Mạc Đĩnh Chi, mang tên vị “Lưỡng quốc Trạng nguyên” đời Trần, lại có nhà riêng của tướng Nguyễn Sơn, vị “Lưỡng quốc tướng quân” thời đại Hồ Chí Minh)

Rồi đình An Trí trên đất Yên Canh cũ ở số 66; đình Yên Định ở số nhà 100 Phó Đức Chính. Sau này người Pháp đập bỏ ngôi đình ở số nhà 100 này, xây 1 ngôi biệt thự tuyệt đẹp. Một trong những chủ nhân của biệt thự này (sau 1954) là Kiến trúc sư Hoàng Như Tiếp, người đã cùng Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện thiết kế và chỉ đạo thi công ngôi nhà sàn Bác Hồ ở trong Phủ Chủ tịch.

Vào năm 1900 đến 1902, ngay trong vườn đình An Trí (thôn Yên Phụ, nay thuộc phường Trúc Bạch), người Pháp đã xây dựng một Trường Thông ngôn Thuộc địa (trường đào tạo những người phiên dịch), tên Pháp là Trường Nordemann.

Sau này Trường Thông ngôn giải thể, nhường chỗ cho các học trò tiểu học nên có tên là trường Yên Phụ, do một người Pháp làm hiệu trưởng. Nhà văn Tô Hoài khi nhỏ đã được mẹ dắt đến theo học lớp bét của trường tiểu học này.

Bây giờ nó có tên gọi là Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, mang tên một vị “Lưỡng quốc trạng nguyên” đời Trần.

Nhìn về mặt xã hội, rõ ràng địa điểm này đã mang trong mình một giá trị to lớn, thậm chí phải gọi là vĩ đại về văn hóa. Khẳng định như vậy bởi lẽ vào giai đoạn lịch sử đó, khi dân tộc Việt Nam chưa có chữ viết riêng, không có nền văn học chữ Quốc ngữ, thì chính cơ sở này đã đào tạo ra những con người, với những tài năng đặc biệt, chịu ảnh hưởng của nền tri thức Tân học (lớp trí thức Tây học). Họ là các bậc trí thức sau này đểu nổi tiếng đất Việt và thế giới đương thời như Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh và nhiều gương mặt đáng kính khác ….

Tứ danh kiệt Bắc Kỳ đầu thế kỷ 20 là các cụ Quỳnh, Vĩnh, Tố, Tốn. Đó là Phạm Quỳnh (1892 - 1945), Nguyễn Văn Vĩnh (1882 – 1936), Nguyễn Văn Tố (1889-1947), Phạm Duy Tốn (1881 – 1924). Cả bốn ông đều là những học giả uyên bác, nổi tiếng đương thời, ngay cả người Tây cũng phải nể trọng. Các ông đều là nhà báo, nhà hoạt động xã hội và bôn ba đủ kiểu. Và cả 4 ông đều học Trường Thông ngôn Yên Phụ (Collège des Interprètes de Hanoi).

Lớp trí thức này là những người tiên phong trong việc cổ vũ, quảng bá, phổ cập cho xã hội, cho dân chúng (chí ít là ở phần Bắc và Trung Việt Nam) học chữ Quốc ngữ. Phong trào được khởi xướng từ ý tưởng của chí sỹ Phan Chu Trinh (1872-1926), song những người thực nghiệm và thực hiện thắng lợi lý tưởng của Phan Chu Trinh trong lĩnh vực khai dân trí, chính là lớp trí thức này.

Từ những năm 1929-1931, phát huy tinh thần yêu nước của những người đi trước, trường Yên Phụ có nhiều học sinh tham gia cách mạng. Tại đây, một trong những cơ sở đầu tiên của Đoàn thanh niên cộng sản thành phố Hà Nội đã được thành lập đó chính là Chi đoàn thanh niên cộng sản trường Yên Phụ.

Tròn 90 năm trước, ngày 4/1/1931, 7 thanh niên ưu tú đã khai hội bí mật tại nhà một giáo viên trường Yên Phụ để làm lễ tổ chức thành lập Đoàn thanh niên cộng sản.

Trong số 7 thanh niên tham gia có đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn, tên thật là Phạm Hữu Mẫn, sinh năm 1914 tại làng Trích Sài (Bưởi), Hà Nội. Tham gia cách mạng từ khi tuổi còn nhỏ nhưng sự gan dạ, lòng dũng cảm của cậu học trò đã được tổ chức tin cậy giao nhiều nhiệm vụ: Làm giao thông liên lạc cho Xứ ủy và tham gia diễn thuyết, rải truyền đơn, bảo vệ vận chuyển vũ khí, cảnh báo những tên tay sai đắc lực của thực dân Pháp. Ngày 20/4/1931, đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn bị địch bắt và kết án tử hình.

Sáng nay khi bỏ phiếu bầu cử xong vào lúc hơn 8h, tôi cứ đứng ngắm mãi ngôi trường cấp 1 của mình xưa và thấy cuộc đời trôi đi nhanh quá.

Đã hơn nửa thế kỷ qua đi kể từ ngày tôi bỡ ngỡ bước chân vào lớp 1 tại ngôi trường này, nay thì những anh chị trong Ban bầu cử khu phố rất nhẹ nhàng, chu đáo, giỏi giang kia đều là đàn con, đàn cháu của lứa chúng tôi ở khu phố này và từng học tại trường này cả.

Có cả cảm giác bâng khuâng xen lẫn tự hào khi nhìn vào danh sách các vị ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND dán trang trọng trên tường phòng bỏ phiếu. Hầu hết họ đều rất trẻ so với lịch sử ngôi trường này và lịch sử đất nước. 14/15 vị đều sinh ra trong những năm tháng hoà bình, những năm sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Lịch sử đã thật sự sang trang khi nhìn vào danh sách các vị ứng cử đại biểu. Tương lai của cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước đã thuộc về những người làm chủ thời đại 4.0 một cách đầy giỏi giang ngang tầm quốc tế.

Tôi đứng ngắm ngôi trường xưa và hôm nay làm 1 điểm bầu cử, rồi cứ thấy hy vọng vào những người tôi vừa bỏ phiếu bầu vào Quốc hội và HĐND hôm nay. Ngoài những nhiệm vụ chức trách của mình sau khi trúng cử, hy vọng họ sẽ luôn là những người biết trân trọng những giá trị lịch sử văn hóa, trân trọng các bậc tiền nhân có công trong quá trình dựng nước, sẽ cùng góp một tiếng nói, một ý kiến, một quyết định cho việc giữ gìn, tôn tạo lại những di tích lịch sử - văn hoá có bề dày quá khứ, trong đó có ngôi đình An Trí trong khuôn viên Trường Mạc Đĩnh Chi và di tích Trường Thông ngôn đầu tiên của nước Việt Nam đã từng tồn tại trên mảnh đất linh thiêng này.

"Tháng Công nhân, chúng tôi cảm ơn Công đoàn"

"Nhân dịp tháng Công nhân, lại thêm một năm nữa được nhận quà Công đoàn, chị chẳng biết nói gì hơn ngoài hai chữ cảm ...

Người đang cách ly tại nhà tham gia bầu cử như thế nào? Người đang cách ly tại nhà tham gia bầu cử như thế nào?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Làm thế nào để thực hiện ...

Bệnh nhân 2982: Từ hứng chịu “búa rìu Bệnh nhân 2982: Từ hứng chịu “búa rìu" dư luận đến sự đồng cảm sẻ chia

Anh N.T.N (BN2982, 28 tuổi, trú TP Hội An, Quảng Nam) - nhân viên bán vé massage tại khách sạn P.A. (quận Hải Châu, TP ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Vấn đề hôm nay -

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới đây đã ra hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Vấn đề hôm nay -

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của những người phụ nữ bình dị tham gia tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn.

Đọc thêm

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Tiêu điểm -

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Đêm 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine này.

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Vấn đề hôm nay -

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Ở Việt Nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, lao động giúp việc gia đình trở thành đối tượng dễ bị mất việc hơn nhiều so với các đối tượng lao động khác. Vì vậy, việc xây dựng quy định pháp luật để bảo vệ nhóm lao động này ngày càng trở nên cấp bách.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Xem phiên bản di động