Thứ bảy 26/09/2020 16:40

Vietnam Airlines: 23.000 lao động trong và ngoài nước giảm lương, nghỉ việc luân phiên

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Nga

Việc ngừng vận hành, vận chuyển hành khách từ châu Âu từ hôm nay của Vietnam Airlines sẽ khiến 23.000 lao động của hãng chịu thêm nhiều tác động đến đời sống, việc làm.    
vietnam airlines 23000 lao dong trong va ngoai nuoc giam luong nghi viec luan phien
Mặc dù đã chủ động các phương án phòng chống, dịch bệnh, nhưng tác động của dịch Covid -19 đến doanh nghiệp rất nặng nề. Ảnh: VAT

Ngày hôm nay (15/3), Vietnam Airlines ngừng vận chuyển hành khách từ châu Âu (một thị trường quan trọng của hãng) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, đi kèm với đó, đời sống, việc làm của 23.000 người lao động trong và ngoài nước của hãng bị ảnh hưởng rất lớn.

Trước những sức ép trực tiếp do đại dịch Covid -19, Vietnam Airlnes đã xây dựng nhiều kịch bản nhằm cố gắng giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đối với người lao động. Tuy nhiên, trong tháng 1 và tháng 2/2020, các thị trường tiềm năng của hãng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc bùng phát dịch ở Italia và nhanh chóng lan rộng ở châu Âu đã làm cho đường bay châu Âu gặp khó khăn. Vietnam Airlines đã sơ tán các cán bộ, nhân viên không phải thực hiện khai thác nhiều ở những nơi dịch bùng phát mạnh về nước, số lượng nhân viên làm việc văn phòng đại diện của hãng tại các nước này chỉ duy trì con số tối thiểu.

Dịch Covid -19 kéo dài và chưa có dấu hiệu suy giảm, trường học tạm ngừng hoạt động và học sinh nghỉ học kéo dài khiến hàng không không còn cao điểm hè trong thị trường nội địa. “Mục tiêu của Vietnam Airlines năm 2020 không còn là lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và tồn tại” - Tổng Giám đốc Vietnam Airllines Dương Trí Thành chia sẻ.

vietnam airlines 23000 lao dong trong va ngoai nuoc giam luong nghi viec luan phien
Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới như Trung Quốc đã phải sa thải 30.000 phi công, chỉ duy trì 500 máy bay hoạt động đảm bảo giao thương, giá vé giảm 70%. Vietnam Airlines có tới hơn 40 máy bay “đắp chiếu” và sau khi ngừng vận chuyển hành khách từ châu Âu, số lượng máy bay trong tình trạng này sẽ tiếp tục tăng lên.

Trước diễn biến dịch bệnh kéo dài, với lao động nước ngoài, đối với nhóm phi công nước ngoài có điều kiện riêng và mức lương cao, hãng đã làm việc để phi công sẽ nghỉ không lương trong khoảng 2 tuần. Người lao động làm việc tại nước ngoài nghỉ khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Lương của các lãnh đạo cấp cao Tổng Công ty giảm 40%, cấp dưới giảm 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng áp dụng nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

Đây là những giải pháp chưa từng có trong tiền lệ 60 năm của Vietnam Arilines. Chưa bao giờ hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng lại bị thiệt hại trì trệ như hiện nay: hơn 40 tàu bay nằm sân ngừng khai thác, các tầu bay khai thác thì máy bay rỗng không đủ khách, trong khi các loại phí sân đỗ, bến cảng, phí bầu trời vẫn chưa có hỗ trợ.

Trước quyết định ngừng vận chuyển hành khách từ châu Âu chính thức từ ngày hôm nay, dịch Covid -19 đã khiến hãng dư thừa gần 200 phi công - điều chưa từng xảy ra trước đó. Theo kế hoạch, tháng 6/2020, doanh nghiệp sẽ thực hiện cải cách tiền lương cho phi công. Tuy nhiên, với tình hình diễn biến của dịch bệnh, Vietnam Arilines sẽ tạm hoãn kế hoạch này và tiếp tục điều chỉnh giảm giờ bay bình quân hoặc bố trí phi công nghỉ không lương luân phiên theo sản lượng.

Theo Công đoàn Đoàn bay 919, nhiều phi công phải giảm giờ bay, giảm thu nhập nghiêm trọng. Có đội bay bị giảm sâu giờ bay tới 30% so với sản lượng kế hoạch. Giờ bay trung bình của phi công một số đội bay không đạt định mức đề ra và số lượng phi công dôi dư, có thời điểm lên tới gần 200 người.

Với những lao động khác không phải là phi công, Vietnam Airlines cũng sẽ thực hiện chính sách nghỉ không lương tối đa 15 ngày trong 3 tháng (từ tháng 3-5/2020) và giảm thu nhập theo số ngày nghỉ tương ứng. Nếu trong tình huống xấu nhất, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, tình hình đời sống, việc làm của 23.000 người lao động sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

“Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của tôi rất nhiều. Thời gian biểu thay đổi, lịch trình công tác thay đổi... nhưng quan trọng là tiếp viên chúng tôi cùng nhau vượt qua và cố gắng phòng dịch thật tốt” -Anh Mai Đức Cường, tiếp viên hàng không của Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Paciffic - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines chia sẻ.

Một tiếp viên hàng không khác thuộc hãng Hàng không Vietnam Airlines cho biết:"Mỗi công việc đều có đặc thù riêng và người lao động luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cùng doanh nghiệp đối mặt với khó khăn, dịch bệnh. Dù bị cắt giảm chuyến bay, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc nhưng đó là khó khăn chung, rất nhiều tiếp viên khác và tôi đều xác định đó là trở ngại phải vượt qua”.

Công đoàn Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam cũng đã điều chỉnh các kế hoạch hoạt động công đoàn trong năm 2020, trước mắt là trong tháng 2, 3, 4. Đồng thời, vận động người lao động chia sẻ khó khăn, gắn bó, khôi phục doanh nghiệp.

“Buồn thật”! - Đó là tiếng nói thốt lên từ tất cả hơn 20.000 người lao động của hãng trong lúc này.

vietnam airlines 23000 lao dong trong va ngoai nuoc giam luong nghi viec luan phien Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/3

Tính đến 7h ngày 15/3, Covid -19 xuất hiện ở 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 155.000 ca bệnh với 5.821 ca tử ...

vietnam airlines 23000 lao dong trong va ngoai nuoc giam luong nghi viec luan phien Học qua truyền hình

Trong khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh, giáo viên và ngay cả phụ huynh đều “sốt ruột” với việc học dang dở. ...

vietnam airlines 23000 lao dong trong va ngoai nuoc giam luong nghi viec luan phien "Sự hy sinh thầm lặng cùng lời cảm ơn chân thành nhất"

"Chúng tớ có rất nhiều chuyện để nhớ, để kể nhưng nhớ nhất vẫn là những khó nhọc của mọi người ở đây. Sự chân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Đọc thêm

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Xem phiên bản di động