Vinalines: Chưa thuyền viên, người lao động nào mắc Covid-19

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam chưa có sỹ quan, thuyền viên, người lao động nào nhiễm Covid-19.

Chống dịch Covid-19 hiệu quả vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh” là mục tiêu các cấp công đoàn đề ra và tiếp tục phối hợp với chuyên môn trong năm 2021.

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến khó lường gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các khối trong Tổng Công ty. Nhất là trong thời kỳ cao điểm các đơn vị tập trung phục vụ nhu cầu luân chuyển hàng hóa vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng như đầu năm mới.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thuyền viên, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả.

Người lao động tích cực hưởng ứng phòng, chống dịch.

Ảnh: CĐ

Vinalines: Chưa thuyền viên, người lao động nào mắc Covid-19

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, nhờ ảnh hưởng từ sự tăng trưởng kỷ lục của sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020, ước đạt hơn 113,5 triệu tấn, trong đó hàng container trong tháng 1 tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020) nên hoạt động sản xuất kinh doanh các đơn vị vẫn duy trì tốt, đặc biệt là khối Cảng biển.

Đi đôi với sản lượng tăng, người lao động được đảm bảo an toàn.

“Tính đến thời điểm này, trong Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam không có người lao động nào bị dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị không bị phong tỏa, người lao động không bị cách ly theo các diện F1, F2…”, ông Lê Phan Linh cho biết.

Công đoàn Tổng Công ty luôn chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị qua hệ thống thông tin như điện thoại, zalo, facebook, email... Từ đó chỉ đạo kịp thời đến các tập thể, cá nhân trực tiếp tham gia làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là đội ngũ sỹ quan, thuyền viên làm việc trên các con tàu.

Vinalines: Chưa thuyền viên, người lao động nào mắc Covid-19

Công tác phòng, chống dịch trên những con tàu rất nghiêm ngặt. Ảnh: CĐ

Tại các nơi làm việc tập trung, công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn trang bị máy/thiết bị đo kiểm tra thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn… Đồng thời phối hợp với chuyên môn xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 theo mỗi giai đoạn trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ, địa phương và thực tế của đơn vị; lên phương án bố trí lao động nghỉ làm việc luân phiên khi có lệnh giãn cách xã hội.

Công đoàn kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đột xuất trong công tác phòng, chống dịch. Điều này đã góp phần giúp công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 triển khai hiệu quả. Người lao động an toàn, không bị nhiễm bệnh.

Phòng, chống dịch Covid-19 lây nhiễm cho thuyền viên trên tàu vận tải biển.

Ảnh: CĐ

Vinalines: Chưa thuyền viên, người lao động nào mắc Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ 110 triệu đồng mua 2 thiết bị đo thân nhiệt tại Tòa nhà Ocean Park; mua hàng chục ngàn khẩu trang phát cho đoàn viên, người lao động, thuyền viên với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Các cấp công đoàn đã khen thưởng 22 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch. Tiêu biểu như tại công trình sản phẩm xếp dỡ tàu Ro-Ro TIANJIN HIGHWAY của Chi nhánh Cảng Tân Vũ và công nhân Cảng Hoàng Diệu được điều động ra khu chuyển tải Hạ Long, đảm bảo an toàn sản xuất trong tâm dịch.

“Hiện nay, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các cấp công đoàn vẫn tiếp tục tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên, người lao động, đối tác, khách hàng thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động chủ động khai báo y tế, cài đặt, khởi động lại ứng dụng Bluezone, NCOVI. Các trang mạng xã hội facebook, zalo của các cấp công đoàn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình công nhân lao động để tổng hợp, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh. Từ đó cùng với chuyên môn giải quyết các vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường”, ông Lê Phan Linh cho biết.

Vinalines: Chưa thuyền viên, người lao động nào mắc Covid-19
Công đoàn cơ sở vận động người lao động phòng, chống dịch. Ảnh: CĐ
Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng” Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng”
‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch ‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch
Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021 Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021

Bài viết: Chu Linh

Ảnh: CĐ