Thứ năm 21/10/2021 09:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động

Công nhân - Duy Minh

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sẵn sàng chi trả tất cả chi phí tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động để đảm bảo ổn định sản xuất.
Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinatex

Trong 3 đợt dịch đầu tiên, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) không có người mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4, đã có doanh nghiệp ở Bắc Ninh và Đà Nẵng có người lao động là F0. Doanh nghiệp buộc phải ngừng sản xuất, bị thiệt hại không nhỏ.

“Năm 2021, tình hình dịch bệnh còn phức tạp hơn khi các doanh nghiệp đã có các hợp đồng kinh tế, thời gian giao hàng cụ thể, trách nhiệm rõ ràng gắn với nhà sản xuất. Việc dừng sản xuất, giao hàng chậm, dù là do khách quan thì vẫn cần thương lượng kỹ với người mua để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai phía. Đơn cử, khi bị chậm sản xuất mà phải đổi việc vận chuyển hàng từ đường thủy sang đường hàng không thì doanh nghiệp may chắc chắn lỗ cho đơn hàng đó” - ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex chia sẻ.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Các doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng thời đại dịch. Ảnh: ST

Trong quý I/2021, các doanh nghiệp ngành Dệt May đã quay lại mức tăng trưởng 10% và có nhiều cơ hội phục hồi ở mức trước khi có đại dịch Covid-19. Hiện nay, đơn hàng của đại đa số các đơn vị đã ký đến tháng 7, tháng 8, nhiều đơn vị có đơn hàng hết quý III, thậm chí quý IV.

Nhưng điều mà nhiều doanh nghiệp lo lắng nhất là không may có dịch bệnh, phải giãn cách khiến người lao động không thể đến nhà máy làm việc. Nếu không đảm bảo nhân công phục vụ sản xuất, giao hàng đúng hạn, doanh nghiệp sẽ bị phạt, hủy đơn hàng. Thiệt hại toàn ngành Dệt May có thể lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Công nhân ngành Dệt May làm việc trong môi trường tập trung đông người. Ảnh: VOV

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Công ty CP May Đáp Cầu đã xuất hiện ca bệnh. Ông Lương Văn Thư - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc công ty vừa lo đàm phán với khách hàng để giãn thời gian giao hàng, vừa gửi đơn tới các cấp chính quyền để xin nới cách ly nhà máy, cho công nhân đi làm bình thường.

“Chúng tôi cho phun khử khuẩn toàn bộ khu vực sản xuất có ca F0, xét nghiệm toàn bộ 1.500 công nhân. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, sau đó 3 tuần ở các nhà máy May Đáp Cầu không phát sinh thêm F0”, ông Lương Văn Cầu cho biết.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Doanh nghiệp ngành Dệt May mong muốn tiêm vaccine cho công nhân. Ảnh: VOV

Tuy nhiên, theo ông Lương Văn Cầu, thực hiện Chỉ thị 56 của tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện cách ly, cho công nhân ăn nghỉ tại nơi làm việc để phòng Covid-19 lây lan, công ty buộc phải dừng sản xuất đối với nhà máy ở Thị Cầu, Đáp Cầu từ 18/5 và nhà máy ở Yên Phong từ 2/6. Hiện tại, công ty chưa có giải pháp khả dĩ nào để giải quyết các đơn hàng.

Cũng theo ông Cầu, dù 50% công nhân công ty đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng để tổ chức sản xuất lại được thì doanh nghiệp cần tiêm vaccine cho tất cả người lao động.

Nhiều doanh nghiệp trong Vinatex cũng cho rằng muốn đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo sản xuất an toàn trong lâu dài, thì phải tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Các doanh nghiệp ngành Dệt May gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19. Ảnh: VOV

“Khi Chính phủ có chủ trương trong đợt dịch mới là “5K + vaccine” thì tất cả các doanh nghiệp ngành Dệt May đều đồng thuận và hưởng ứng cao. Các đơn vị trong tập đoàn đều có chung quan điểm là đăng ký với Chính phủ, sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm được vaccine cho người lao động của mình.

Đối với đợt đầu tiên, chúng tôi mong muốn tất cả người lao động trực tiếp được tiêm vaccine. Sau đó, nếu lượng vaccine đủ thì tiến tới tiêm cả cho những người trong gia đình, những người sống cùng người lao động. Dự kiến, để tiêm đủ 2 liều cho mỗi công nhân và cả gia đình họ thì Vinatex cần khoảng 1 triệu liều vaccine”, ông Lê Tiến Trường chia sẻ.

Hiện các doanh nghiệp đã cố gắng dồn nguồn lực mua vaccine cho người lao động nhưng chưa thể có ngay được nguồn hàng.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Công nhân ngành Dệt May cùng gia đình sẽ được tiêm vaccine theo chủ trương của doanh nghiệp. Ảnh: ST

“Hiện nay chúng tôi mới tiếp cận được vaccine theo Nghị quyết 21/NQ-CP2021. Nguồn này phân bổ cho các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở các đơn vị trong vùng dịch. Tuy nhiên, Nghị quyết 21/NQ-CP2021 thực thi khi TP. HCM chưa trở thành vùng dịch. Do đó, các đơn vị của Vinatex ở TP. HCM lại chưa được tiêm.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai rộng thêm để sớm tiêm vaccine cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, công ty con và các nhà máy trực thuộc tập đoàn. Sau những người tuyến đầu này thì triển khai tới người lao động tại các trung tâm sản xuất lớn tại các khu công nghiệp, có nguy cơ cao. Tiếp đó, đến các doanh nghiệp có từ 2.000 người lao động trở lên. Cuối cùng mới đến các doanh nghiệp có số lượng người lao động chỉ vài trăm người như các doanh nghiệp sợi, dệt”, ông Lê Tiến Trường thông tin.

Theo ông Lê Tiến Trường, cách làm của Vinatex là không huy động, mà coi đây là việc cần làm của từng doanh nghiệp trực thuộc. Mỗi doanh nghiệp cần tự lo nguồn chi phí tiêm vaccine cho người lao động của mình. Trong trường hợp doanh nghiệp nào thực sự khó khăn thì tập đoàn sẽ hỗ trợ khoản chi này. Hiện nay nhà nước đã cho phép hạch toán chi phí mua vaccine vào chi phí sản xuất. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm, giảm các hoạt động khác để đảm bảo có thể chi trả khoản mua vaccine cho người lao động. Điều này còn thể hiện tình cảm của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19 Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19

Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động ...

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Pháp luật Lao động -

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến vụ việc hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) (văn phòng tại địa chỉ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM; nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị công ty nợ lương, tiền thưởng doanh số tháng 3 và thưởng quý I/2021. Tổng số tiền công ty nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Đọc thêm

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Xem phiên bản di động