Thứ năm 29/07/2021 19:33
banner-trai-xinh-gai-dep

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động

Công nhân - Duy Minh

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sẵn sàng chi trả tất cả chi phí tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động để đảm bảo ổn định sản xuất.
Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinatex

Trong 3 đợt dịch đầu tiên, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) không có người mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4, đã có doanh nghiệp ở Bắc Ninh và Đà Nẵng có người lao động là F0. Doanh nghiệp buộc phải ngừng sản xuất, bị thiệt hại không nhỏ.

“Năm 2021, tình hình dịch bệnh còn phức tạp hơn khi các doanh nghiệp đã có các hợp đồng kinh tế, thời gian giao hàng cụ thể, trách nhiệm rõ ràng gắn với nhà sản xuất. Việc dừng sản xuất, giao hàng chậm, dù là do khách quan thì vẫn cần thương lượng kỹ với người mua để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai phía. Đơn cử, khi bị chậm sản xuất mà phải đổi việc vận chuyển hàng từ đường thủy sang đường hàng không thì doanh nghiệp may chắc chắn lỗ cho đơn hàng đó” - ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex chia sẻ.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Các doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng thời đại dịch. Ảnh: ST

Trong quý I/2021, các doanh nghiệp ngành Dệt May đã quay lại mức tăng trưởng 10% và có nhiều cơ hội phục hồi ở mức trước khi có đại dịch Covid-19. Hiện nay, đơn hàng của đại đa số các đơn vị đã ký đến tháng 7, tháng 8, nhiều đơn vị có đơn hàng hết quý III, thậm chí quý IV.

Nhưng điều mà nhiều doanh nghiệp lo lắng nhất là không may có dịch bệnh, phải giãn cách khiến người lao động không thể đến nhà máy làm việc. Nếu không đảm bảo nhân công phục vụ sản xuất, giao hàng đúng hạn, doanh nghiệp sẽ bị phạt, hủy đơn hàng. Thiệt hại toàn ngành Dệt May có thể lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Công nhân ngành Dệt May làm việc trong môi trường tập trung đông người. Ảnh: VOV

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Công ty CP May Đáp Cầu đã xuất hiện ca bệnh. Ông Lương Văn Thư - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc công ty vừa lo đàm phán với khách hàng để giãn thời gian giao hàng, vừa gửi đơn tới các cấp chính quyền để xin nới cách ly nhà máy, cho công nhân đi làm bình thường.

“Chúng tôi cho phun khử khuẩn toàn bộ khu vực sản xuất có ca F0, xét nghiệm toàn bộ 1.500 công nhân. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, sau đó 3 tuần ở các nhà máy May Đáp Cầu không phát sinh thêm F0”, ông Lương Văn Cầu cho biết.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Doanh nghiệp ngành Dệt May mong muốn tiêm vaccine cho công nhân. Ảnh: VOV

Tuy nhiên, theo ông Lương Văn Cầu, thực hiện Chỉ thị 56 của tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện cách ly, cho công nhân ăn nghỉ tại nơi làm việc để phòng Covid-19 lây lan, công ty buộc phải dừng sản xuất đối với nhà máy ở Thị Cầu, Đáp Cầu từ 18/5 và nhà máy ở Yên Phong từ 2/6. Hiện tại, công ty chưa có giải pháp khả dĩ nào để giải quyết các đơn hàng.

Cũng theo ông Cầu, dù 50% công nhân công ty đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng để tổ chức sản xuất lại được thì doanh nghiệp cần tiêm vaccine cho tất cả người lao động.

Nhiều doanh nghiệp trong Vinatex cũng cho rằng muốn đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo sản xuất an toàn trong lâu dài, thì phải tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Các doanh nghiệp ngành Dệt May gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19. Ảnh: VOV

“Khi Chính phủ có chủ trương trong đợt dịch mới là “5K + vaccine” thì tất cả các doanh nghiệp ngành Dệt May đều đồng thuận và hưởng ứng cao. Các đơn vị trong tập đoàn đều có chung quan điểm là đăng ký với Chính phủ, sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm được vaccine cho người lao động của mình.

Đối với đợt đầu tiên, chúng tôi mong muốn tất cả người lao động trực tiếp được tiêm vaccine. Sau đó, nếu lượng vaccine đủ thì tiến tới tiêm cả cho những người trong gia đình, những người sống cùng người lao động. Dự kiến, để tiêm đủ 2 liều cho mỗi công nhân và cả gia đình họ thì Vinatex cần khoảng 1 triệu liều vaccine”, ông Lê Tiến Trường chia sẻ.

Hiện các doanh nghiệp đã cố gắng dồn nguồn lực mua vaccine cho người lao động nhưng chưa thể có ngay được nguồn hàng.

Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động
Công nhân ngành Dệt May cùng gia đình sẽ được tiêm vaccine theo chủ trương của doanh nghiệp. Ảnh: ST

“Hiện nay chúng tôi mới tiếp cận được vaccine theo Nghị quyết 21/NQ-CP2021. Nguồn này phân bổ cho các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở các đơn vị trong vùng dịch. Tuy nhiên, Nghị quyết 21/NQ-CP2021 thực thi khi TP. HCM chưa trở thành vùng dịch. Do đó, các đơn vị của Vinatex ở TP. HCM lại chưa được tiêm.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai rộng thêm để sớm tiêm vaccine cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, công ty con và các nhà máy trực thuộc tập đoàn. Sau những người tuyến đầu này thì triển khai tới người lao động tại các trung tâm sản xuất lớn tại các khu công nghiệp, có nguy cơ cao. Tiếp đó, đến các doanh nghiệp có từ 2.000 người lao động trở lên. Cuối cùng mới đến các doanh nghiệp có số lượng người lao động chỉ vài trăm người như các doanh nghiệp sợi, dệt”, ông Lê Tiến Trường thông tin.

Theo ông Lê Tiến Trường, cách làm của Vinatex là không huy động, mà coi đây là việc cần làm của từng doanh nghiệp trực thuộc. Mỗi doanh nghiệp cần tự lo nguồn chi phí tiêm vaccine cho người lao động của mình. Trong trường hợp doanh nghiệp nào thực sự khó khăn thì tập đoàn sẽ hỗ trợ khoản chi này. Hiện nay nhà nước đã cho phép hạch toán chi phí mua vaccine vào chi phí sản xuất. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm, giảm các hoạt động khác để đảm bảo có thể chi trả khoản mua vaccine cho người lao động. Điều này còn thể hiện tình cảm của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19 Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19

Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động ...

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Việc làm -

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang) phấn khởi vì vừa có việc làm trở lại vừa được công ty quan tâm đến đời sống, sức khỏe và hỗ trợ 200.000 đồng/ngày.

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc

Công nhân -

Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc

Công ty phát hiện một ca nhiễm Covid- 19, gần 3.000 nhân viên, người lao động (NLĐ) hoang mang, lo lắng. Lãnh đạo công ty đã viết tâm thư gửi toàn bộ nhân viên để trấn an, động viên. Sau lời kêu gọi, đã có hơn 2.000 công nhân tự nguyện ở lại công ty để làm việc.

Nhiều công ty trong KCN Đà Nẵng dỡ phong tỏa, chuẩn bị hoạt động trở lại

Công nhân -

Nhiều công ty trong KCN Đà Nẵng dỡ phong tỏa, chuẩn bị hoạt động trở lại

Sau thời gian dừng sản suất do liên quan đến dịch bệnh, nhiều công ty đã được dỡ phong tỏa khi toàn bộ nhân viên có kết quả xét nghiệm âm tính và thực hiện việc phun khử khuẩn.

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Đọc thêm

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Luật pháp quy định hành vi trốn đóng, chậm (nợ) đóng, chiếm dụng tiền đóng đã trích từ tiền lương phần trách nhiệm đóng của người lao động về BHXH, BHYT, BHTN và hành vi cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật.

Xem phiên bản di động