Thứ bảy 08/05/2021 23:28
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Vĩnh Long: Chi nhánh CEP hỗ trợ hàng ngàn hộ đoàn viên công đoàn, công nhân nghèo

Công đoàn Việt Nam - Thanh Thủy

Sau 5 năm đi vào hoạt động, Chi nhánh CEP Vĩnh Long đã tham gia hỗ trợ cho hàng ngàn hộ đoàn viên công đoàn, công nhân nghèo vượt khó bằng nhiều hình thức.
vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo
Thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm cho hộ thành viên đặc biệt khó khăn.

Hỗ trợ hội viên nghèo là công nhân, đoàn viên công đoàn

Chi nhánh CEP Vĩnh Long được thành lập vào tháng 10/2014 với tên gọi ban đầu là Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long.

Ông Phan Công Trực - Giám đốc chi nhánh CEP Vĩnh Long cho biết: “Đối tượng phục vụ của CEP là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động nghèo và nghèo nhất trong cộng đồng. Mục tiêu hoạt động của CEP là phi lợi nhuận và đa dạng hóa sản phẩm phục vụ công nhân lao động nghèo, hộ dân nghèo, góp phần chia sẻ cùng cộng đồng thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Có nhiều hình thức hỗ trợ như cho vay vốn lãi suất thấp, tặng học bổng, tập sách, dụng cụ học tập, tặng quà tết, tặng thẻ bảo hiểm y tế, tặng “mái nhà CEP”, trợ cấp khó khăn, rủi ro đột xuất cho các thành viên CEP có hoàn cảnh khó khăn…”

Tính đến hết năm 2019, chi nhánh CEP Vĩnh Long đã trợ vốn cho 42.216 lượt người vay vốn với tổng số vớn 521 tỷ đồng. Năm 2019, đã hỗ trợ cho 12.520 lượt vay, với tổng số vốn là 181,781 tỷ đồng. Hộ vay vốn phần lớn là công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu vay để buôn bán nhỏ, chăn nuôi nhỏ ở hộ gia đình. Với đồng vốn nhỏ nhoi, “cần câu” trao từ CEP, nhiều hộ thành viên đã nỗ lực làm ăn, buôn bán, vươn lên thoát nghèo.

vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo
Ông Phan Công Trực- Giám đốc Chi nhánh CEP Vĩnh Long tặng khánh tri ân những trưởng nhóm đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của CEP

Bà Bùi Thị Thoa, đã 66 tuổi sinh sống cùng cô con gái Bùi Thị Kim Thúy, 27 tuổi, bị tâm thần nhẹ từ nhỏ. Hai mẹ con hiện sinh sống tại khóm 4, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Gia cảnh hai mẹ con tưởng chừng không gì có thể nghèo hơn. Căn nhà chật hẹp, ẩm thấp, 29 năm không có điện, nước sinh hoạt, diện tích vỏn vẹn chỉ có 24,5 m2, được người anh cho mượn đất. Cuộc sống mưu sinh hàng ngày của hai mẹ con là từ đồng lời buôn bán vé số, vay nặng lãi. Có những khi, bữa đói bữa no, nhất là những lúc bán vé số bị người ta lừa. Nước sinh hoạt thì xách dưới sông lên để tắm rửa, ăn uống hoặc phải mua nước để sinh hoạt.

Biết được hoàn cảnh của bà Thoa, 2 năm trước chi nhánh CEP Vĩnh Long đã cho bà vay 2 triệu đồng để bà buôn bán. Bà chia sẻ: “Mừng lắm, không còn chịu cảnh vay nặng lãi nữa, đỡ vất vả hơn nhiều. Giờ bà chỉ mong ước có căn nhà ở sạch đẹp, có cửa che chắn cẩn thận để không sợ con bà bị kẻ xấu xâm hại, có nhà tắm, có nước sạch để tắm cho con gái...".

Ngoài ra, Tổng Giám đốc quỹ CEP Nguyễn Thị Hoàng Vân đã phát động trong cán bộ công nhân viên đóng góp cho các hộ thành viên đặc biệt khó khăn nhân dịp kỷ niệm 28 năm thành lập CEP, đã "tặng sổ tiết kiệm trị giá 47,8 triệu đồng cho bà Thoa. Chắc rằng số tiền này sẽ giúp ích cho bà Thoa cùng con gái trong tương lai khi mẹ thì già yếu, con bệnh tật chưa ai cưu mang.

Trò chuyện với chúng tôi, một chủ tịch CĐCS trong khu công nghiệp Hòa Phú còn cho biết: Hiện nay với nạn tín dụng đen đang hoành hành khắp nơi trong cả nước, tập trung đối tượng là công nhân. Các CĐCS và doanh nghiệp rất quan tâm, CĐCS đã lựa chọn CEP là tổ chức tài chính nhằm giúp công nhân có thêm cơ hội lựa chọn khi vay, để góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen. Trong tổng số 3.432 CNVCLĐ đang vay vốn CEP, chủ yếu tập trung là công nhân.

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng đến công nhân lao động

Bên cạnh hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CEP còn đẩy mạnh các hoạt động hướng về cộng đồng như: Chương trình Mái nhà CEP. 5 năm qua đã giúp xây mới 8 nhà, sửa chữa 10 nhà cho thành viên nghèo không có nơi ở ổn định với tổng trị giá 621 triệu đồng; Hàng năm CEP còn dành tặng học bổng, quà học tập, quà tết cho hộ thành viên trên 1.600 suất với tổng số tiền hàng năm CEP dành cho các hoạt động phát triển cộng đồng trên 01 tỷ đồng.

Riêng ở năm 2019, Chương trình Học bổng CEP đã tặng học bổng cho 60 học sinh con thành viên nghèo hiếu học, có nguy cơ bỏ học cao từ cấp 1 đến cấp 3 với tổng số tiền 127 triệu đồng; tặng 270 phần quà học tập với tổng trị giá gần 78 triệu đồng; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 12 người, trên 7,7 triệu đồng; trợ cấp khó khăn, rủi ro đột xuất cho 33 thành viên với số tiền gần 8 triệu đồng; Tết Canh Tý đã tặng quà tết cho 1.267 thành viên, trị giá trên 380 triệu đồng. Tổng trị giá các hoạt động của CEP ở năm 2019 trên địa bàn Vĩnh Long gần 829 triệu đồng.

Theo Kế hoạch, năm 2020, CEP tiếp tục xây mới 2, sửa chữa 2 “Mái nhà CEP”; tặng 60 suất học bổng, 300 suất quà học tập. Thường xuyên thăm viếng hỗ trợ thành viên khó khăn như: tặng thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn khẩn cấp… Giúp công nhân lao động, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững và có tích lũy để họ ổn định cuộc sống là mục đích của CEP”.

vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo Biểu dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu

90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước được Tổng LĐLĐ VN biểu ...

vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo Công đoàn góp sức xây dựng, củng cố vai trò của Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Tổng LĐLĐ VN vừa tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên và sinh hoạt chi bộ trong các ...

vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo Tổ chức "Tết sum vầy" và tặng quà tết cho công nhân

Tối 12/1, Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” – Canh Tý năm 2020 tại Công ty CP ...

vinh long chi nhanh cep ho tro hang ngan ho doan vien cong doan cong nhan ngheo Tiền vào đăng kiểm, tai nạn đến người dân

Câu chuyện đăng kiểm viên làm tiền ở 2 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM vừa bị phát giác đang gây nên những phẫn nộ, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW rưng rưng bày tỏ với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW rưng rưng bày tỏ với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn

Dù được thông báo trước, nhưng chị Doãn Thị Nguyệt - cán bộ Công đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn luống cuống khi được đoàn công tác của Tổng liên đoàn và Công đoàn Y tế Việt Nam đến thăm, trao quà.

NLĐ ngành Đường sắt chung sức vượt khó, tập trung cao độ phòng, chống dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

NLĐ ngành Đường sắt chung sức vượt khó, tập trung cao độ phòng, chống dịch bệnh

Thời gian qua, nhiều khó khăn cùng lúc bủa vây ngành đường sắt, trong đó, dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động vận tải hành khách của ngành. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, người lao động (NLĐ) ngành đường sắt vẫn ngày đêm nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sức khỏe, sự an toàn của NLĐ được đặt lên trên hết, những ngày qua, Công đoàn ngành Đường sắt đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 để triển khai nhanh chóng các biện pháp đảm bảo an toàn cho NLĐ và duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Công đoàn ngành đã gửi công văn chỉ đạo đến các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc.

Công đoàn tỉnh Bình Dương nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bình Dương nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi hàng trăm công nhân làm việc tại công ty TNHH Đồ gỗ Hằng Thắng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm, trao học bổng cho học sinh Ninh Thuận

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm, trao học bổng cho học sinh Ninh Thuận

Ngày 6/5, ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm và trao 100 suất học bổng cho các học sinh tại huyện Ninh Hải, Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Chi hơn 1 tỷ đồng/năm để thực hiện các điều khoản có lợi cho NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Chi hơn 1 tỷ đồng/năm để thực hiện các điều khoản có lợi cho NLĐ

Ngày 07/5, LĐLĐ huyện Triệu Phong tổ chức Lễ ký kết TƯLĐTT và trao quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tham dự chương trình có ông Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, giám đốc và chủ tịch CĐCS của 5 doanh nghiệp trên địa bàn huyện

PVFCCo: “Căng mình” phòng, chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

PVFCCo: “Căng mình” phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) đã triển khai quyết liệt các phương án phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

Đọc thêm

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

BSCKI. Phạm Quốc Dương – Chủ tịch Công đoàn ngành làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 15 công nhân Nhà máy Dược phẩm GMP-WHO

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với đoàn viên bị tai nạn lao động

Hoạt động công đoàn -

Chia sẻ với đoàn viên bị tai nạn lao động

Chiều 6/5, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các công nhân và gia đình công nhân, viên chức, lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn thị xã Sơn Tây nhân dịp Tháng Công nhân.

LĐLĐ Khánh Hòa: Tháng Công nhân là ngày hội cho người lao động

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Khánh Hòa: Tháng Công nhân là ngày hội cho người lao động

Ngày 6/5, tại Trung tâm văn hóa thể thao công nhân (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm), LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động - Tháng Công nhân năm 2021.

LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn

Trước sóng gió cuộc đời, những người không ruột rà máu mủ, thậm chí không quen biết, nhưng họ sẵn sàng san sẻ, hỗ trợ nhau như anh em trong gia đình

Xem phiên bản di động