Thứ hai 17/01/2022 11:14
banner-trai-xinh-gai-dep

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư

Nhịp sống doanh nghiệp - An Bình

Sau gần 25 năm kể từ khi tái lập tỉnh, tổng vốn FDI vào Vĩnh Phúc đã đạt hơn 7,1 tỷ USD. Đâu là bí quyết hấp dẫn để Vĩnh Phúc từ một tỉnh nghèo với xuất phát đứng thứ 57/61 tỉnh thành của cả nước về phát triển kinh tế vươn lên trở thành “điểm sáng” của cả nước về công tác thu hút đầu tư?
Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc Tăng cường quản lý đầu tư trong các KCN ở tỉnh Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư FDI năm 2021 vượt mốc 1 tỷ USD

Kể từ năm 2016 đến nay, về cơ bản, Vĩnh Phúc đã chuyển sang thu hút FDI theo chiều sâu, chỉ chấp nhận những dự án FDI chất lượng cao, tạo tác động lan toả và hướng tới giải quyết việc làm cho lao động có tay nghề.

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 3 yếu tố tiên quyết mà Vĩnh Phúc đang nỗ lực cải thiện và hoàn thiện để hút vốn đầu tư hiện nay chính là nguồn nhân lực, đất đai và khoa học công nghệ.

“Vĩnh Phúc đã chuẩn bị rất tốt các điều kiện như nguồn đất sạch, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp, hệ sinh thái công nghệ… đặc biệt là hạ tầng phục vụ tốt cho cuộc sống của nhà đầu tư nước ngoài. Có lẽ điều này lý giải vì sao Vĩnh Phúc đã tạo được sự đột phá trong thu hút FDI trong thời gian qua”, ông Thành chia sẻ.

Để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Vĩnh Phúc, bên cạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư hướng vào thị trường các nước lớn được tổ chức bằng các hình thức phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Cuối tháng 6/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức hội thảo trực tuyến với Vùng Toscana, Italia với chủ đề: “Việt Nam: cuộc đua, giấc mơ, thách thức - Cơ hội của quốc gia châu Á dưới ánh sáng của các Hiệp định Thương mại tự do gần đây với Liên minh châu Âu; cuối tháng 10/2021, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc – Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu”…

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư
Hội thảo trực tuyến giữa tỉnh Vĩnh Phúc và vùng Toscana, Italia. (Ảnh: Lưu Thị Tuyết Nhung)

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, bảo đảm hài hòa các lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật; ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí, vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế và các dự án đầu tư vào ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục - đào tạo.

Cùng với đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp; gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp; từng bước hình thành các trung tâm công nghiệp theo vùng và khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô, xe máy.

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư

Vĩnh Phúc đã chuẩn bị 500 ha đất sạch để đón các nhà đầu tư, trải đều trong các KCN và CCN.

Ngoài ra Vĩnh Phúc cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi riêng đối với nhà đầu tư, các doanh nghiệp: áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm với các công ty sản xuất phần mềm, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.... Tuỳ theo ngành nghề, dự án mà các doanh nghiệp có thể áp dụng chế độ miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2 đến 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 4 đến 9 năm tiếp theo. Thực hiện miễn giảm tiền thuế đất, thuê mặt bằng cho một số trường hợp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã kịp thời có các giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh tốt vừa bảo vệ an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; ưu tiên tiêm vắc xin cho các chuyên gia, người lao động.

Ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Chúng tôi thiết lập rất nhiều kênh xây dựng nhiều chính sách để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài là chúng tôi chống dịch tốt và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc tốt nhất".

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc (thứ hai từ phải sang) trực tiếp kiểm tra cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên có các buổi làm việc, đối thoại, kiểm tra, động viên chia sẻ với các doanh nghiệp. Cuối tháng 7/2021, tỉnh thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng quy trình đầu tư mới, rút giảm khoảng 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến giúp các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không thể sang trực tiếp để thực hiện thủ tục đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê, sau hơn 2 tháng hoạt động, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã tiếp nhận và trực tiếp giải quyết, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nhanh nhất, bảo đảm không quá 24 giờ gần 1.000 cuộc điện thoại của các doanh nghiệp, chủ yếu đề nghị tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong việc xuất nhập cảnh của các chuyên gia, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đưa đón lao động từ các tỉnh khác...

Bên cạnh đó, để nâng cao chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và những năm tiếp, Vĩnh Phúc tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp và điểm số thấp (chỉ số tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch…). Mặt khác, tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số có điểm số và thứ hạng cao (chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức)…

Dù đã trải qua nhiều thời kỳ thu hút FDI với định hướng khác nhau, nhưng với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư phù hợp với bối cảnh thực tế của địa phương.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cùng với chính sách đầu tư hấp dẫn và minh bạch, sự năng động và nhiệt tình của các cấp chính quyền Vĩnh Phúc trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đảm bảo dòng chảy sản xuất – kinh doanh cho doanh nghiệp chính là điểm hấp dẫn nhà đầu tư của Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu kép Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế"

Trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các ...

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã ...

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm ...

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến... Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Aprilia RSV4 Factory 1100 - Superbike giá 885 triệu đồng tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Aprilia RSV4 Factory 1100 - Superbike giá 885 triệu đồng tại Việt Nam

Aprilia RSV4 Factory 1100 - Superbike giá 885 triệu đồng tại Việt Nam

Piaggio khai trương showroom Motoplex đầu tiên tại Hà Nội

Sản phẩm hay -

Piaggio khai trương showroom Motoplex đầu tiên tại Hà Nội

Hãng xe máy Italy khai trương mô hình Motoplex đầu tiên tại Hà Nội, bày bán các mẫu xe Piaggio, Vespa và hai thương hiệu mô tô phân khối lớn Aprilia, Moto Guzzi.

Honda Biker Day 2021 - những khoảnh khắc đáng nhớ

Sản phẩm hay -

Honda Biker Day 2021 - những khoảnh khắc đáng nhớ

Honda Biker Day 2021 - hành trình thường niên cho những người chơi mô tô phân khối lớn với cung đường TP.HCM - Đà Lạt đã kết thúc tốt đẹp, để lại trong các biker miền Nam những ký ức và trải nghiệm khó quên.

Huyền thoại âm nhạc John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Nhịp sống doanh nghiệp -

Huyền thoại âm nhạc John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Lễ trao giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20h tối ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ không chỉ là sự kiện khoa học đỉnh cao mang tầm cỡ quốc tế mà còn là một sân khấu nghệ thuật đẳng cấp, với sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như huyền thoại âm nhạc người Mỹ John Legend.

Lexus Việt Nam giới thiệu dòng sản phẩm F Sport mới

Sản phẩm hay -

Lexus Việt Nam giới thiệu dòng sản phẩm F Sport mới

Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu thương hiệu F với dòng sản phẩm phong cách thể thao F SPORT lần đầu tiên tại Việt Nam qua 2 mẫu xe Sedan IS 300 F Sport và ES 250 F Sport cùng mẫu SUV RX 300 F Sport.

Kia Sonet bán gấp 2,5 lần Toyota Raize trong năm 2021

Sản phẩm hay -

Kia Sonet bán gấp 2,5 lần Toyota Raize trong năm 2021

Với doanh số cộng dồn năm đạt 1.742 xe, Kia Sonet đã dẫn trước đối thủ Toyota Raize (bán ra 697 xe) khi năm 2021 kết thúc.

Đọc thêm

10 chiếc xe bán ít nhất tháng 12/2021

Sản phẩm hay -

10 chiếc xe bán ít nhất tháng 12/2021

Nhìn chung, doanh số của cả 10 chiếc xe bán ế nhất tháng 12 đều đã tăng lên so với giai đoạn trước đó, do nhu cầu thị trường tăng dịp cận Tết Nguyên đán.

VinFast Fadil trở thành xe bán chạy nhất năm 2021

Sản phẩm hay -

VinFast Fadil trở thành xe bán chạy nhất năm 2021

Bán ra tổng 24.128 chiếc, 6 lần doanh số đứng đầu toàn thị trường, danh hiệu xe bán chạy nhất năm 2021 thuộc về VinFast Fadil là hoàn toàn xứng đáng.

'Hàng độc' Lotus Evora GT có mặt tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

'Hàng độc' Lotus Evora GT có mặt tại Việt Nam

Lotus Evora GT vừa được đưa về Việt Nam bởi một đại lý chuyên nhập khẩu xe tư nhân trên đường An Dương Vương, Q.5, TP. HCM. Tại thị trường Mỹ mẫu xe thể thao này có giá bán khoảng 96.000 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng).

Hyundai SantaFe được chọn là Ô tô của năm 2021

Sản phẩm hay -

Hyundai SantaFe được chọn là Ô tô của năm 2021

Sau hai vòng bình chọn, báo điện tử VnExpress công bố Hyundai SantaFe là cái tên giành được giải Ô tô của năm 2021.

VietRally cùng Nova LifeStyle thực hiện các hành trình siêu xe năm 2022

Sản phẩm hay -

VietRally cùng Nova LifeStyle thực hiện các hành trình siêu xe năm 2022

Ngày 11/01/2022, đã diễn ra buổi công bố thỏa thuận hợp tác giữa VietRally và Nova Lifestyle – thành viên của Nova Service thuộc hệ sinh thái NovaGroup.

Xem phiên bản di động