Thứ tư 26/01/2022 05:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay - PV

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.
Vĩnh Phúc: Công tác quản lý, triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng tại các KCN
Nhà máy FDI hoạt động trong KCN tỉnh Vĩnh Phúc.

Cho đến nay, tổng vốn đầu tư đăng ký 12 dự án KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 12,76 tỷ đồng và 117,42 triệu USD. Tổng diện tích đất quy hoạch là 2,34 ha, trong đó đất công nghiệp theo quy hoạch 1,716 ha; diện tích đất đã bồi thường là 1,044 ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê, đăng ký thuê đạt 893,47 ha, tỷ lệ lấp đầy KCN đạt 52%.

Trong năm 2021, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã báo cáo và trình UBND tỉnh về việc ban hành các Quyết định thành lập 5 KCN: Sông Lô I, Sông Lô II, Tam Dương I - Khu vực 2, Bá Thiện – Phân khu I, Sơn Lôi.

Đồng thời, thực hiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ, đề xuất chủ trương Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật các KCN, gồm: Lập Thạch I, Lập Thạch II, Bình Xuyên II (giai đoạn 2), Phúc Yên và Đồng Sóc; trình UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch công trình xây dựng (QHCTXD) tỉ lệ 1/500 KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (Khu vực II - giai đoạn 1) và xem xét ban hành Quyết định thành lập KCN; báo cáo UBND tỉnh về lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch công trình (QHCT) KCN Khai Quang; xin chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở công nhân KCN Lập Thạch I và KCN Lập Thạch II.

Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã xin chủ trương đầu tư xây dựng Dự án “Cải tạo, sửa chữa chỉnh trang đường vào KCN Kim Hoa và các tuyến đường bao quanh Công ty Honda”; rà soát, đánh giá tình hình, tiến độ triển khai thực hiện dự án KCN Sơn Lôi; xin chủ trương bổ sung quy hoạch ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN Bình Xuyên; đề xuất bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN Tam Dương II - khu A; đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phúc Yên; báo cáo lựa chọn nhà đầu tư diện tích mở rộng KCN Khai Quang.

Cùng với đó, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã tham gia ý kiến với Sở Xây dựng với các nội dung rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch KCN tỉnh Vĩnh Phúc; điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch phân khu A5 phù hợp với quy hoạch mở rộng KCN Khai Quang; đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng KCN sạch tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên; thiết kế lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Lập Thạch đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; Tham gia ý kiến với Sở Tài nguyên & Môi trường về phương án Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại các huyện, thành phố.

Phòng chức năng của Ban Quản lý đã quan tâm thực hiện sát sao công tác triển khai xây dựng hạ tầng các KCN, cụ thể: Đôn đốc các công ty hạ tầng về việc lắp đặt các trạm trạm thu, phát sóng thông tin di động trong các KCN; yêu cầu các công ty hạ tầng KCN Tam Dương II- Khu A, KCN Bá Thiện – Phân khu 1 hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung.

Vĩnh Phúc: Công tác quản lý, triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng tại các KCN
Dự án đang xây dựng tại KCN Bá Thiện 2

Công tác quản lý, vận hành KCN Bá Thiện tương đối hiệu quả, đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ trong KCN.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư – đơn vị trực thuộc Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc triển khai đấu thầu và ký hợp đồng với các đơn vị trúng thầu các gói thầu bảo vệ, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ; xin chủ trương dựng hàng rào barie tại vị trí trục chính KCN Bá Thiện, phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Kinh doanh Nhà và các Sở: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường xử lý đường ống thoát nước thải Khu 54,2ha; thông báo và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện thu phí quản lý vận hành KCN năm 2021.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ vòng ngoài, đảm bảo an ninh trật tự tại KCN theo mô hình 1 người trực cố định và 1 người tuần tra cơ động 24/24; thực hiện tốt công tác vệ sinh các tuyến đường, vỉa hè, cống rãnh thoát nước, chăm sóc cây xanh, cây viền và thảm cỏ; kịp thời sửa chữa, thay thế, đảm bảo hệ thống chiếu sáng KCN; chủ động công tác PCCC và lấy mẫu quan trắc môi trường định kỳ.

Ban Quản lý cho biết, dự kiến trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch từ 23-25 KCN với tổng quỹ đất công nghiệp dự kiến khoảng 7.000 ha. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang lập Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó sẽ tích hợp nội dung Quy hoạch các KCN tỉnh Vĩnh Phúc.

Công đoàn Prime Group tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua công tác Công đoàn năm 2021 Công đoàn Prime Group tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua công tác Công đoàn năm 2021

Ngày 17/11, Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn Khối thi đua các Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Liên ...

Công đoàn Prime Group ủng hộ 150 triệu cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Công đoàn Prime Group ủng hộ 150 triệu cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 10/11, tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, Công đoàn Prime Group đã ủng hộ 150.000.000đ cho công tác phòng, ...

Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát công nhân trở về từ Phú Thọ Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát công nhân trở về từ Phú Thọ

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản tăng cường rà soát, yêu cầu người về từ vùng có nguy cơ cao thuộc tỉnh Phú Thọ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại Thanh Hóa

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại Thanh Hóa

Sáng 25/01, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các gia đình chính sách, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Vấn đề hôm nay -

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), tăng thời gian làm thêm, tăng mức hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động là những chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Vấn đề hôm nay -

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Ngày 23/1, hàng nghìn tăng ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP. Huế để tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Buổi lễ diễn ra trong yên lặng, đúng nghi thức tâm tang theo di nguyện của Thầy.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Vấn đề hôm nay -

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền...", đó là lời căn dặn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước lúc viên tịch.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Vấn đề hôm nay -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Ngày 16/1, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Xem phiên bản di động