Thứ tư 26/01/2022 04:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Vĩnh Phúc: Thúc đẩy các KCN bứt phá về đích trong năm 2021

Nhịp sống doanh nghiệp - PV

Những tháng cuối năm 2021, Ban Quản lý KCN tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu hút 5-8 dự án FDI với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn 30-40 triệu USD và 3 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 270 tỷ đồng.
Vĩnh Phúc: Thúc đẩy các KCN bứt phá về đích trong năm 2021

Theo ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc, đơn vị đã đặt ra chỉ tiêu kinh tế đạt kế hoạch đề ra, phấn đấu số doanh nghiệp FDI đạt doanh thu 1.895,24 triệu USD; giá trị xuất khẩu đạt 1.056,07 triệu USD; nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.108,35 tỷ đồng. Doanh nghiệp DDI đạt doanh thu 3.711 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 15 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 130 tỷ đồng.

Dự kiến thu hút thêm khoảng 3.000 lao động trong và ngoài tỉnh, nâng tổng số lao động lũy kế làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN lên khoảng hơn 109 nghìn lao động.

Để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nêu trên, Ban Quản lý KCN Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, tiếp tục thực hiện các Kế hoạch, Chương trình hành động, Nghị quyết của tỉnh và Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và quốc gia năm 2021; Tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; nâng cao số lượng và chất lượng các thủ tục hành chính thực hiện mức độ 4 và giao dịch thanh toán trực tuyến để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Tiếp thu, tổng hợp ý kiến tham gia của các sở, ngành, đơn vị có liên quan, hoàn thiện dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh về ban hành chính sách thu hút dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2033 báo cáo UBND tỉnh.

Hai là, tập trung công tác quản lý quy hoạch và phát triển các KCN. Ban Quản lý tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn triển khai các nội dung Kế hoạch lập quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch KCN phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế, quy hoạch diện tích cụ thể cho từng KCN đảm bảo hợp lý, phù hợp với quỹ đất của địa phương và khả năng thu hút đầu tư.

Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai có hiệu quả chương trình đầu tư công về đầu tư xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào các KCN. Phát triển đồng bộ hạ tầng đến chân hàng rào KCN để đảm bảo cho sự phát triển ngày càng bền vững góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư, gắn kết các KCN trên địa bàn tỉnh.

Ba là, quản lý chặt chẽ các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Tăng cường quản lý Nhà nước về đầu tư, giám sát chặt chẽ, thanh tra, kiểm tra hoạt động của các dự án sau cấp phép; tổng hợp, rà soát, phân loại để theo dõi, kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng triển khai để giao cho các dự án khác. Phối hợp với Cục thuế tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đôn đốc các dự án đầu tư khẩn trương triển khai và giải ngân theo đúng tiến độ; theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, biến động của doanh nghiệp để thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đối với những khó khăn vướng mắc, những kiến nghị vượt thẩm quyền giải quyết, tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết cho doanh nghiệp.

Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai các chủ trương, chính sách về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghệp trong KCN làm cơ sở tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng cơ chế chính sách đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, có hình thức đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Tăng cường các hoạt động gắn kết giữa cơ quan Nhà nước, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác hướng dẫn, giám sát các doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các chính sách, văn bản, pháp luật; thường xuyên đổi mới cách thức quản lý lao động để đạt hiệu quả tốt nhất, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh.

Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có liên quan giám sát quản lý hoạt động xả thải, đặc biệt đối với hoạt động xả thải liên quan đến hóa chất tại các KCN, nhằm đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Bốn là, quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại các KCN. Đôn đốc các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN: Khai báo y tế, quét mã QR.

Bất chấp Covid-19, vốn FDI vào Vĩnh Phúc tăng mạnh Bất chấp Covid-19, vốn FDI vào Vĩnh Phúc tăng mạnh

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên với các giải pháp cải thiện môi ...

Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư Vĩnh Phúc: Bí quyết hấp dẫn nhà đầu tư

Sau gần 25 năm kể từ khi tái lập tỉnh, tổng vốn FDI vào Vĩnh Phúc đã đạt hơn 7,1 tỷ USD. Đâu là bí ...

Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp

Với tốc độ phát triển và mở rộng nhanh chóng của các KCN, tỉnh Vĩnh Phúc gặp không ít những khó khăn trong công tác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lotus Exige Sport 420 Final Edition cập bến Việt Nam

Sản phẩm hay -

Lotus Exige Sport 420 Final Edition cập bến Việt Nam

Mới đây, hình ảnh chiếc Lotus Exige Sport 420 Final Edition xuất hiện tại một cảng ở Việt Nam và đang được đưa lên xe thớt về một showroom tại TP. HCM.

Một năm khấm khá của xe nhập khẩu

Sản phẩm hay -

Một năm khấm khá của xe nhập khẩu

Năm 2021, có 160.035 ô tô nhập khẩu về Việt Nam, đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay.

Hyundai Kona thế hệ mới lần đầu lộ diện

Sản phẩm hay -

Hyundai Kona thế hệ mới lần đầu lộ diện

Hyundai Kona được bắt gặp lần đầu tiên trên đường chạy thử, ngoài ra, xe dự kiến còn có bản thuần điện tại thị trường châu Âu.

Hyundai Grand i10 giảm giá tại đại lý, khách mua tiết kiệm hơn 60 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Hyundai Grand i10 giảm giá tại đại lý, khách mua tiết kiệm hơn 60 triệu đồng

Vừa được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, vừa được đại lý giảm giá mạnh, chiếc xe hạng A Hàn Quốc Hyundai Grand i10 đang có mức giá bán khá hấp dẫn.

Doanh số xe máy giảm năm thứ ba liên tiếp

Sản phẩm hay -

Doanh số xe máy giảm năm thứ ba liên tiếp

Doanh số xe máy toàn thị trường đạt dưới 2,5 triệu xe trong năm 2021, là năm thứ ba thị trường liên tục sụt giảm.

Tậu xế đón Xuân - Nhận ngay đặc quyền kép từ Oto.com.vn

Sản phẩm hay -

Tậu xế đón Xuân - Nhận ngay đặc quyền kép từ Oto.com.vn

Thị trường ô tô cuối năm đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ, hàng loạt ưu đãi được tung ra khiến người mua bối rối giữa nhiều lựa chọn hấp dẫn. Đồng hành để khách hàng an tâm mua bán và chăm sóc xe, Oto.com.vn dành tặng gói đặc quyền kép: Miễn phí kiểm định xe chính hãng và ưu đãi chăm sóc xe 01 năm.

Đọc thêm

Toyota Corolla Cross tăng giá 10 triệu đồng sau khi đạt chuẩn Euro 5

Sản phẩm hay -

Toyota Corolla Cross tăng giá 10 triệu đồng sau khi đạt chuẩn Euro 5

Hãng xe Nhật tại Việt Nam đã cập nhật giá mới tăng thêm 10 triệu cho Toyota Corolla Cross 2022 trên webisite sau khi chiếc crossover này đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Toyota xin lỗi vì khách hàng đặt mua Land Cruiser 2022 phải chờ tới... 4 năm

Sản phẩm hay -

Toyota xin lỗi vì khách hàng đặt mua Land Cruiser 2022 phải chờ tới... 4 năm

Nếu quý khách đặt mua Land Cruiser bây giờ, thời gian giao xe có thể lên đến 4 năm, hãng Toyota cho biết trong thư xin lỗi khách hàng.

MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng hơn hai tháng nữa mới ra mắt

Sản phẩm hay -

MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng hơn hai tháng nữa mới ra mắt

Mẫu xe MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng nhân viên bán hàng thông báo sớm nhất đến tháng 3 mẫu xe này mới có thể chính thức ra mắt.

Honda Gold Wing và Rebel 500 có phiên bản mới

Sản phẩm hay -

Honda Gold Wing và Rebel 500 có phiên bản mới

Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản mới cho mẫu xe phân khối lớn Gold Wing nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản và Rebel 500 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Các đại lý đồng loạt thông báo nhận cọc mẫu xe MPV Toyota Veloz 2022 với giá dự kiến hơn 600 triệu đồng, bàn giao trong tháng 3.

Xem phiên bản di động