Thứ hai 21/09/2020 09:22

Vợ chồng sắp li dị, có nên cho con về chơi với ông bà không?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Nhiều cặp vợ chồng công nhân li dị, người vợ hoặc chồng giữ quyền nuôi con thường băn khoăn có nên cho con về chơi với ông bà nội/ngoại không?

vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khong

Niềm vui của ông bà bên các cháu. Nguồn ảnh: Internet

"Mọi người cho em hỏi tí ạ. Vợ chồng em làm công nhân ở hai công ty khác nhau. Chúng em có một bé gái ba tuổi. Chồng em đi gái, đã dọn sang ở hẳn với tình mới. Em đang làm thủ tục li dị. Trước nay bố mẹ chồng rất quý mẹ con em. Giờ ông bà muốn đón cháu về quê chơi đến khai giảng. Em có nên cho cháu đi không ạ? Nhỡ ông bà giữ cháu thì sao?"

Đó là dòng tâm sự của một bà mẹ trẻ công nhân trên mạng xã hội. Có lẽ chị đã suy nghĩ rất nhiều và lo lắng về việc này. Thông tin không đầy đủ nên tôi cũng không dám bàn hay khuyên chị thật sự nên như thế nào. Ví dụ, về mặt luật pháp, chồng chị khi chưa ly hôn đã ăn ở như vợ chồng với người phụ nữ khác là vi phạm chế độ một vợ một chồng; chị có kiện cáo gì không? Chồng chị có tranh quyền nuôi con với chị không; nếu có thì thái độ của ông bà đối với việc này như thế nào? Từ khi bỏ đi chồng chị có chu cấp cho con không, hiện có việc làm, thu nhập, có năng lực tài chính để nuôi con không? - điều sẽ được tòa xem xét khi phán quyết quyền nuôi cháu bé. Nhưng hiện anh ta đã bỏ mẹ con chị thì về cơ bản, anh ta không có tư cách để tranh quyền nuôi con với chị.

vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khong

Ở bên ông bà, các cháu luôn nhận được tình yêu thương bao lao, vô bờ bến. -Ảnh: internet

Riêng việc ông bà nội muốn đón cháu về quê với ông bà ít hôm - thì theo như chị nói - trước nay ông bà rất quý mến mẹ con chị, tôi nghĩ chị cho cháu đi cũng được. Vợ chồng chị li hôn là chuyện của người lớn, không phải lỗi của trẻ con. Cháu là con chị nhưng cháu cũng có tổ tiên, cội nguồn. Việc cháu duy trì sợi dây tình cảm với gia đình bên nội có lợi cho sự phát triển của cháu sau này.

“Con người có tổ có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Bất kỳ ai cũng cần biết mình ở đâu ra, từ đâu đến. Nếu những điều này không sáng tỏ, mù mờ, suốt đời người ta sẽ sống trong sự day dứt, khổ tâm. Rất nhiều trường hợp cha mẹ, con cái, ông bà thất lạc nhau trong những biến cố, họ đã phải mất nhiều thời gian, công sức đi tìm lại cội nguồn; nhiều trường hợp khác, vợ chồng bỏ nhau thì gia đình bên nội/ngoại cũng hắt hủi người chồng/vợ và con cái của họ. Điều đó để lại nỗi hận, sự đau đớn cho người bị hắt hủi đến hết đời.

vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khongVề quê với ông bà, trẻ nhỏ ngoài cảm nhận tình cảm gia đình, các cháu còn được trải nghiệm thiên nhiên trong lành. Ảnh: nguoidanang.vn

Ông bà nội vốn quý mến mẹ con chị. Họ cũng không phải người gây ra lỗi trong cuộc chia ly này. Con chị vẫn là cháu nội của họ. Cháu có quyền được nhận sự yêu thương của ông bà, ngược lại, ông bà cũng có quyền được bày tỏ tình yêu thương với cháu. Dòng máu chảy trong huyết quản cháu là dòng máu của ông bà - điều này dù thế nào cũng không chối bỏ được. Thực tế, rất nhiều trường hợp vợ chồng bỏ nhau nhưng con cái của họ vẫn đi lại, có quan hệ thân thiết, bền chặt với cả hai bên nội ngoại.

Về việc chị sợ ông bà giữ cháu thì tôi nghĩ không nên lo lắng quá. Dù đâu đó đã xảy ra chuyện này, tôi tin ông bà nội không cực đoan đến mức giữ cháu. Bởi, quyền nuôi con do sự thỏa thuận giữa chị và chồng chị; nếu có sự tranh giành sẽ do tòa án phán quyết. Mặt khác, việc ông bà phản đối cuộc tình mới của chồng chị, vẫn dành tình cảm yêu thương, thậm chí hơn thế - muốn bù đắp cho cháu - thì tôi nghĩ ông bà là những người suy nghĩ tích cực, hiểu biết, đàng hoàng, đáng trọng và đáng tin.

Cho cháu về chơi nốt nửa tháng hè với ông bà nội không phải là một quyết định tồi chị ạ.

vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khong Covid-19 ngày 16/8: 1 ca dương tính từ Guinea Xích đạo về sau 4 lần xét nghiệm
vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khongBài học từ một vụ “hất đổ mâm cơm”
vo chong sap li di co nen cho con ve choi voi ong ba khong"Nghèo quá không ngủ được"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Đọc thêm

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

Xem phiên bản di động