Chủ nhật 23/01/2022 22:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm - Sỹ Công

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.
Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương nhiều ngày qua. Ảnh: Sỹ Công

Từ ngày 3/11, Cuộc sống an toàn có loạt bài phản ánh “Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương”. Nội dung các bài viết phản ánh Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương cán bộ, y bác sĩ. Nhiều nhân viên bệnh viện bị nợ 50% tiền lương trong nhiều tháng qua. Để kiếm thêm thu nhập, có người phải tranh thủ bán rau sau giờ làm để trang trải cuộc sống.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh hoạt động theo cơ chế tự chủ từ năm 2019 đến nay. Dù đã tự chủ tài chính nhưng Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn chịu sự lãnh đạo toàn diện của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Giải thích về vấn đề nợ lương NLĐ với phóng viên Cuộc sống an toàn, ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho rằng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 kéo dài, bệnh viện gặp khó khăn, không có nguồn thu nên 5 tháng qua chưa trả đủ lương cho NLĐ và cam kết khi có điều kiện, bệnh viện sẽ trả nốt 50% tiền lương cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
Thông cáo báo chí Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam thông tin về một số nội dung liên quan đến Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Chiều ngày 19/11, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh sau những vấn đề bất cập tại bệnh viện này. Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, đề xuất với Bộ Y tế và Bộ Tài chính, tạm thời cho phép Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ tài chính một phần, chứ không tự chủ toàn bộ như hiện nay. Đồng thời đề xuất Bộ Y tế có những gói hỗ trợ đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh.

Sự việc sau khi đăng tải nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, nhiều độc giả chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn mà tập thế cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang gặp phải. Mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về một số nội dung liên quan đến Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Chưa làm rõ vấn đề dư luận đang quan tâm

Trong thông cáo báo chí dài 5 trang, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam thông tin về các vấn đề: Tiền lương của viên chức, NLĐ làm việc tại bệnh viện. Công tác chỉ đạo và hỗ trợ của học viện đối với bệnh viện. Chỉ đạo của Bộ Y tế và giải pháp sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Thế nhưng, đến bao giờ NLĐ sẽ được trả lương đúng với thành quả lao động và hợp đồng lao động đã ký thì chưa thấy phía Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nhắc tới?

Tại trang 2 thông cáo báo chí, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nêu: "Từ tháng 1/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được điều chỉnh phân loại đơn vị sự nghiệp công lập, từ đơn vị tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên sang đơn vị tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên... Bệnh viện được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng quy định của Nhà nước và Học viện. Công tác quản lý đội ngũ cán bộ và chế độ tiền lương của viên chức, người lao động làm việc tại bệnh viện thực hiện theo Luật Viên chức và pháp luật hiện hành".

Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Sỹ Công

Song, đã 2 năm trôi qua, cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng”, quan hệ lao động vẫn chưa được thiết lập lại theo đơn vị tổ chức mới. 128 NLĐ là viên chức cơ hữu của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn do Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam ký hợp đồng lao động và chưa được bệnh viện ký lại hợp đồng mới.

Vì lẽ đó, NLĐ không biết kêu ai, ai là chủ sử dụng lao động? Ai đã vi phạm quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương theo quy định của Luật Viên chức và pháp luật hiện hành?

Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
Hợp đồng lao động của một NLĐ là viên chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Theo một số nhân viên bệnh viện, do quan hệ lao động chưa được thiết lập lại, sự việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương thì Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng phải có một phần trách nhiệm.

Đáng chú ý, giải pháp đề xuất Bộ Y tế, Bộ Tài chính bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh để kịp thời khắc phục khó khăn trước mắt đã được nêu ra từ ngày 19/11 thì trong thông cáo báo chí Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng chưa thông tin chi tiết.

Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
Dù đưa ra 3 trang giải pháp nhưng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam chưa thông tin về thời gian được trả lương hay con số cụ thể các khoản hỗ trợ cho NLĐ Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Hỗ trợ 67 viên chức của Học viện kiêm nhiệm tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Tại trang 3 của thông cáo báo chí, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng thông tin: "Mặc dù Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tự chủ và tự chịu trách nhiệm với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, song trước vấn đề khó khăn về tài chính, Học viện tiếp tục thực hiện những biện pháp hỗ trợ các khoản chi cho bệnh viện (đã báo cáo Bộ Y tế): tiền nước, tiền thuê dịch vụ bảo vệ, tiền vệ sinh thu gom rác thải, tiền xăng xe, bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hiểm xe cứu thương, tiền bão dưỡng sửa chữa thang máy, toàn bộ lương và chế độ cho 67 viên chức của Học viện kiêm nhiệm tại bệnh viện. Học viện cũng hỗ trợ tiền giảm giờ giảng cho giảng viên kiêm nhiệm lãnh đạo bệnh viện, các khoản chi phúc lợi cho viên chức, NLĐ tại bệnh viện..."

Vì sao trong lúc khó khăn chỉ có 67 viên chức kiêm nhiệm của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vừa là giảng viên, vừa kiêm nhiệm những chức danh lãnh đạo chủ chốt tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn được nhận đủ lương, thưởng và các khoản chi phúc lợi. Mặc dù về hợp đồng lao động của 67 viên chức kiêm nhiệm và 128 viên chức cơ hữu của Bệnh viện Tuệ Tĩnh là không khác nhau.

Vì sao 128 viên chức cơ hữu của bệnh viện đang bị nợ lương, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc thì Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam không hỗ trợ họ? Đó là câu hỏi mà cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang thắc mắc sau khi Học viện đưa ra thông cáo báo chí chính thức về vụ nợ lương tại bệnh viện.

Bao giờ mới chấm dứt tình trạng: Bệnh viện nợ lương, nhân viên y tế đi bán rau mưu sinh
NLĐ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh không được hưởng đầy đủ khoản chi phúc lợi nào từ năm 2019 đến nay.

Theo NLĐ đang làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, từ năm 2019 đến nay họ không còn được hưởng đầy đủ các khoản chi phúc lợi và đến năm 2021 thì bị nợ 50% lương trong nhiều tháng qua.

Đánh giá về thông tin trong cáo báo chí này, nhiều NLĐ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cùng chung quan điểm: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đang có sự bất công trong cùng một cơ quan và không thực hiện đúng quy định pháp luật về hợp đồng lao động.

Trao đổi về vấn đề Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang nợ lương NLĐ nhiều tháng qua, Luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư TPHCM - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết:

"Theo Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải trả lương đúng hạn, đầy đủ cho NLĐ. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày. Chậm trả lương, NLĐ sẽ được nhận thêm lãi ngân hàng. Cụ thể, Khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định nếu công ty trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương".

Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-BYT ngày 03/01/ 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế, là bệnh viện thực hành trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, bệnh viện có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, hạch toán độc lập, được mở tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện chịu sự lãnh đạo toàn diện của học viện và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Tuy nhiên, từ ngày 04/06/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã rơi vào tình cảnh khó khăn và phải nợ lương hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế do thực hiện cơ chế tự chủ có phần vội vàng, thiếu sự chuẩn bị.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11 Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Theo ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện thậm chí không còn nguồn để trả 50 % ...

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Việc làm -

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP.HCM đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc làm và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Việc làm -

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn về một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) quỵt tiền người lao động, Công ty TNHH MTV Vietjaba (Hải Dương) đã hoàn trả tiền cọc cho người lao động (NLĐ).

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Ngày 20/01, tại buổi trao hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị nợ lương của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị người sử dụng lao động và người lao động đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn.

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Việc làm -

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Ngày 18/1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố về tình hình thưởng Tết năm 2022 theo báo cáo từ các doanh nghiệp của 60 tỉnh, thành phố. Theo đó, có khoảng 62,7% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022 với mức thưởng bình quân bằng 97% so với thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2021.

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Việc làm -

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Ngày 17/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo Xu hướng Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới (WESO) năm 2022.

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Việc làm -

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trong năm 2022 được quyết định ở mức 59.000 người, tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021.

Đọc thêm

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa được giải quyết, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Tuệ Tĩnh) đã phải "cầu cứu" Bộ Y tế, đề nghị có phương án hỗ trợ kinh phí trả lương.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Chiều ngày 11 và 12 tháng 01/2022, khoảng 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cổng bệnh viện để đòi quyền lợi.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tuyển 07 phóng viên.

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Việc làm -

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Từ bài viết phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc Super Hotel Candle nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), đến nay, đã có một số người lao động (NLĐ) được nhận sổ BHXH, cũng có người đã nhận tiền chế độ thai sản sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi.

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Việc làm -

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Hiện nay, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu Việt Nam (Công ty Lee Fu) trong Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, bị chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột trước Tết Dương lịch 2022. Không đồng ý với quyết định này họ đã đến Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để nhờ được tư vấn, hỗ trợ pháp lý.

Xem phiên bản di động