Thứ tư 26/01/2022 06:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Việc làm - SỸ CÔNG - Ý YÊN

Chiều ngày 11 và 12 tháng 01/2022, khoảng 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cổng bệnh viện để đòi quyền lợi.
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Sự việc diễn ra vào giờ tan tầm, thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

Hiện có gần 160 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) suốt 8 tháng qua chưa được trả đủ tiền lương. Vụ việc được báo chí phản ánh trong nhiều tháng, người lao động cũng liên tục đòi quyền lợi nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chiều ngày 11 và 12 tháng 01/2022, sau khi kết thúc buổi làm việc, các nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung, căng băng rôn, khẩu hiệu trước cổng bệnh viện đề đòi quyền lợi.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Một nhân viên y tế livestream trên trang facebook cá nhân
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Nhiều người đi đường hiếu kỳ đứng quan sát

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, bà Lê Mai Ánh, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 2, Bệnh viện Tuệ Tĩnh nói: "Chúng tôi đã nhiều lần kêu cứu, gửi đơn tới các cơ quan chức năng nhưng đều không có hiệu quả. 50% lương của tháng 11/2021 phải đến ngày 29/12/2021 chúng tôi mới được nhận, 50% lương tháng 12/2021 đến giờ chúng tôi cũng chưa được chi trả".

Bà Ánh cho rằng, từ khi báo chí đưa tin, nhiều buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự có mặt của đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam; cùng các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã diễn ra nhưng kết quả "nhân viên bệnh viện vẫn chỉ nhận được lời hứa từ các cấp lãnh đạo".

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Bà Lê Mai Ánh, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 2, Bệnh viện Tuệ Tĩnh trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn.

Do muốn được sự ủng hộ của cộng đồng, các nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cơ quan để đòi lương. Một bác sĩ nói: "Mặc dù bị chậm lương nhưng chúng tôi luôn tuân thủ và có trách nhiệm trong công việc, hôm nay chúng tôi đã đợi hết giờ làm việc mới đứng ở đây đòi quyền lợi để không ảnh hưởng đến bệnh nhân".

Đáng chú ý, có cả cháu nhỏ theo mẹ tới bệnh viện để đòi quyền lợi. "Sắp Tết rồi, nhà con không có tiền, ngày nào cũng thấy mẹ đi làm mà không có lương nên con rất buồn. Sao các chú ở bệnh viện không trả lương cho mẹ con ạ?", Long, học sinh Trường Tiểu học Yên Xá, nói với phóng viên.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Cháu Long cùng tờ giấy "Trả tiền lương cho mẹ con" được in vội sau giờ làm việc

Chị Lê Thị Giang (Khoa Xoa bóp bấm huyệt, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) mẹ của Long chia sẻ: "Cháu đang được nghỉ học. Tôi bảo cháu ở nhà thế nhưng con nhất quyết đòi đi theo, vả lại cũng không có ai trông cháu nên tôi đành cho con tới đây".

Cầm băng rôn trên tay, Dược sĩ Nguyễn Trung Sang (Khoa Dược, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) bức xúc: "Ai cũng nghĩ chúng tôi giàu lắm nhưng thực tế tiền lương chỉ đủ trả tiền điện, nước, không đủ mua sữa cho con. Gần Tết rồi, người thì đông, việc thì ít, tôi xin làm thêm thời vụ cũng khó khăn vì dịch bệnh COVID-19. Tôi chỉ mong Bộ Y tế sớm có giải pháp để người lao động như chúng tôi có tiền trang trải cuộc sống".

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Một nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đi đòi quyền lợi và yêu cầu Bệnh Viện Tuệ Tĩnh trả lương.
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cán bộ, nhân viên tập trung trước cổng để đòi quyền lợi
Trên tay các nhân viên y tế là dòng chữ: "Đề nghị trả lương cho chúng tôi"

Chứng kiến cảnh nhân viên tập trung trước cổng bệnh viện căng băng rôn đòi lương, PGS.TS Đoàn Quang Huy (người được giao phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 12/2021) cho biết sẽ cố gắng hết sức, tìm cách tháo gỡ khó khăn để đồng hành người lao động vượt qua giai đoạn này. "Việc này, chúng tôi cần bàn bạc và xin chỉ đạo của cấp trên nên sẽ cung cấp thông tin với báo chí sau", ông Huy nói.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 12/01, bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tâm sự: "Các cán bộ, nhân viên tập trung đòi quyền lợi là tự phát và không có kế hoạch, các băng rôn cũng được chúng tôi in vội vàng. Tết Nguyên đán đang đến gần mà chúng tôi vẫn chưa có một đồng nào xoay xở".

Bà Bình cũng thông tin, trưa ngày 12/01, Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã triệu tập các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh để họp nhưng kết quả "người lao động vẫn chỉ nhận được những lời hứa hẹn".

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh tập trung đòi quyền lợi
Hôm nay (12/01/2022), lực lương Công an đã có mặt từ sớm để giữ trật tự và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: "Tôi đã nắm được tình hình, ngay trong hôm qua (ngày 11/01) đã có báo cáo gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và trực tiếp báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng cơ quan Công an để vào cuộc, giữ trật tự, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Công đoàn Y tế Việt Nam đang đề xuất hỗ trợ cán bộ, viên chức, đoàn viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh ở mức cao hơn là 500.000 đồng/người, do đây là đơn vị đặc thù của ngành Y tế, là tuyến đầu chống dịch nên cần được quan tâm, động viên”.

Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Liên quan đến việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, thuộc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam nợ lương của cán bộ, viên chức, người lao động, chiều ngày 12/1/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-BYT ngày 03/01/ 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế, là bệnh viện thực hành trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Bệnh viện chịu sự lãnh đạo toàn diện của học viện và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.

Từ ngày 4/6/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã rơi vào tình cảnh khó khăn và phải nợ lương hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế do thực hiện cơ chế tự chủ có phần vội vàng, thiếu sự chuẩn bị.

Tháng 11/2021, Cuộc sống an toàn có loạt bài phản ánh “Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương”. Nội dung các bài viết phản ánh Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ 50% lương các cán bộ, y bác sĩ từ tháng 5/2021. Để có thêm thu nhập, nhiều người phải tranh thủ làm thêm để trang trải cuộc sống.

Ngày 19/11, tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho NLĐ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh dưới sự chủ trì của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã diễn ra. Giải pháp chính mà buổi làm việc này hướng tới là đề xuất tạm ngừng thực hiện cơ chế tự chủ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương của tháng 11 Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương của tháng 11

Qua nhiều lần đòi quyền lợi chính đáng, người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận lương tháng 11/2021 nhưng vẫn ...

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì? Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y ...

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Việc làm -

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP.HCM đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc làm và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Việc làm -

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn về một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) quỵt tiền người lao động, Công ty TNHH MTV Vietjaba (Hải Dương) đã hoàn trả tiền cọc cho người lao động (NLĐ).

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Ngày 20/01, tại buổi trao hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị nợ lương của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị người sử dụng lao động và người lao động đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn.

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Việc làm -

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Ngày 18/1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố về tình hình thưởng Tết năm 2022 theo báo cáo từ các doanh nghiệp của 60 tỉnh, thành phố. Theo đó, có khoảng 62,7% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022 với mức thưởng bình quân bằng 97% so với thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2021.

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Việc làm -

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Ngày 17/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo Xu hướng Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới (WESO) năm 2022.

Đọc thêm

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Việc làm -

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trong năm 2022 được quyết định ở mức 59.000 người, tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa được giải quyết, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Tuệ Tĩnh) đã phải "cầu cứu" Bộ Y tế, đề nghị có phương án hỗ trợ kinh phí trả lương.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tuyển 07 phóng viên.

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Việc làm -

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Từ bài viết phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc Super Hotel Candle nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), đến nay, đã có một số người lao động (NLĐ) được nhận sổ BHXH, cũng có người đã nhận tiền chế độ thai sản sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi.

Xem phiên bản di động