Thứ hai 17/01/2022 11:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương của tháng 11

Việc làm - Sỹ Công

Qua nhiều lần đòi quyền lợi chính đáng, người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận lương tháng 11/2021 nhưng vẫn chỉ là 50% lương.
Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương tháng 11
Các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh tập trung đòi quyền lợi chính đáng của mình. Ảnh: NLĐ cung cấp

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay. Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết: "Trước thông tin bệnh viện có nguy cơ không trả 50% lương tháng 11 cho chúng tôi, ngày 17/12 và 24/12 tập thể cán bộ, nhân viên y tế là những NLĐ đang bị nợ lương đã tập trung đòi quyền lợi ngay trước cửa phòng làm việc của PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam".

Ngay sau các buổi gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo Học viện, ngày 24/12 tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận 50% lương tháng 11 cùng tiền trực tháng 10 và tháng 11/2021.

Trao đổi với NLĐ, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nói: "Vấn đề nợ lương không phải một đơn vị có thể giải quyết được dù là phía Học viện hay phía bệnh viện... Học viện dù muốn đứng ra trả lương cũng phải thực hiện theo quy định. Chúng tôi sẽ sớm có buổi làm việc để tháo gỡ và thông tin chính thức cho NLĐ".

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương tháng 11
NLĐ Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn đang bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay. Ảnh: NLĐ cung cấp

Không giấu nổi những bức xúc, bà Bình cho biết: "Qua 2 lần trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Học viện và bệnh viện, các lãnh đạo vẫn chưa đưa ra được các thông tin cụ thể, chính xác về thời gian hoàn trả số tiền lương còn nợ cũng như tiền lương của tháng 12 này cho chúng tôi. Những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ sống như thế nào? Đến bao giờ khó khăn của chúng tôi mới được giải quyết? Chúng tôi đang hoang mang, lo lắng và bức xúc".

Là một trong những NLĐ bị nợ lương 7 tháng qua, chị Lê Thanh Huyền (điều dưỡng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) được dư luận quan tâm, biết đến do phải đi bán rau kiếm sống. Chị Huyền cho biết, cũng vì hoàn cảnh trớ trêu nên hiện tại chị vẫn còn gắn bó với công việc làm thêm ngoài giờ này.

"Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng muốn lo cho gia đình của mình một cái Tết tươm tất. Nếu không có lương, tôi cũng không dám về quê để thăm nội, ngoại", chị Huyền lo lắng.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: NLĐ vẫn chỉ được nhận 50% lương tháng 11
Chị Huyền với công việc làm thêm ngoài giờ. Ảnh: Sỹ Công

Ngoài ra, NLĐ cũng thông tin, Ban lãnh đạo Học viện và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đưa ra yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế cần đoàn kết, tập trung hoàn thành tốt công việc của mình mà chưa có câu trả lời chính xác, cụ thể về thời gian hoàn trả tiền lương.

Trước sự bức xúc đó, nhiều NLĐ cho biết họ sẽ khiếu nại "vượt cấp" để làm việc với các cấp, bộ, ngành cao hơn để kiến nghị và yêu cầu giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, trong đó có việc nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay.

Trong tháng 12/2021, PGS.TS Đoàn Quang Huy đã được giao phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh (đơn vị trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) thay ThS.DS Nguyễn Duy Thức. Trao đổi với phóng viên vào chiều ngày 28/12, ông Đoàn Quang Huy cho biết: "Tôi đã gặp gỡ tập thể NLĐ Bệnh viện Tuệ Tĩnh và sẽ đưa ra phương án giải quyết tiền lương cho NLĐ để báo cáo với Học viện. Dù mới được giao nhiệm vụ phụ trách bệnh viện 28 ngày nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức, tìm cách tháo gỡ khó khăn để đồng hành NLĐ vượt qua giai đoạn này".

Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Như chúng tôi đã thông tin, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-BYT ngày 03/01/ 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế, là bệnh viện thực hành trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, bệnh viện có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, hạch toán độc lập, được mở tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện chịu sự lãnh đạo toàn diện của học viện và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Tuy nhiên, từ ngày 4/6/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã rơi vào tình cảnh khó khăn và phải nợ lương hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế do thực hiện cơ chế tự chủ có phần vội vàng, thiếu sự chuẩn bị.

Tháng 11/2021, Cuộc sống an toàn có loạt bài phản ánh “Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương”.

Nội dung các bài viết phản ánh Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ 50% lương các cán bộ, y bác sĩ từ tháng 5/2021. Để có thêm thu nhập, nhiều người phải tranh thủ làm thêm để trang trải cuộc sống.

Ngày 19/11, tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho NLĐ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh dưới sự chủ trì của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã diễn ra. Giải pháp chính mà buổi làm việc này hướng tới là đề xuất tạm ngừng thực hiện cơ chế tự chủ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố

Toà chung cư 15 tầng CT1B thuộc Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) có 2 chiếc thang máy nhưng ...

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì? Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y ...

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Việc làm -

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trong năm 2022 được quyết định ở mức 59.000 người, tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa được giải quyết, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Tuệ Tĩnh) đã phải "cầu cứu" Bộ Y tế, đề nghị có phương án hỗ trợ kinh phí trả lương.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Chiều ngày 11 và 12 tháng 01/2022, khoảng 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cổng bệnh viện để đòi quyền lợi.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tuyển 07 phóng viên.

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Việc làm -

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Từ bài viết phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc Super Hotel Candle nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), đến nay, đã có một số người lao động (NLĐ) được nhận sổ BHXH, cũng có người đã nhận tiền chế độ thai sản sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi.

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Việc làm -

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Hiện nay, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu Việt Nam (Công ty Lee Fu) trong Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, bị chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột trước Tết Dương lịch 2022. Không đồng ý với quyết định này họ đã đến Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để nhờ được tư vấn, hỗ trợ pháp lý.

Đọc thêm

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Việc làm -

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Làm việc trên tàu 15 tháng, 22 thuyền viên tàu Tanker Future đã hết hạn hợp đồng gần 3 tháng nhưng chưa được bố trí cho hồi hương. Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng mong mỏi sớm được đoàn tụ với gia đình...

Năm 2022, TP. HCM cần hơn 300.000 lao động

Việc làm -

Năm 2022, TP. HCM cần hơn 300.000 lao động

Nếu Covid-19 được kiểm soát, năm nay các doanh nghiệp, nhà máy ở TP. HCM cần được bổ sung tối đa 310.000 lao động.

Nỗ lực để công nhân có thưởng Tết

Việc làm -

Nỗ lực để công nhân có thưởng Tết

Thưởng Tết cho công nhân luôn là vấn đề được mong chờ trong dịp cuối năm. Kết quả thưởng Tết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự phối hợp, đàm phán, thương lượng của các cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Người lao động ngành Du lịch không mơ thưởng Tết, chỉ muốn có việc làm

Việc làm -

Người lao động ngành Du lịch không mơ thưởng Tết, chỉ muốn có việc làm

Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến ngành Du lịch tại Đà Nẵng rơi vào khó khăn, hàng nghìn người lao động phải chật vật để tìm kiếm thu nhập. Nhiều doanh nghiệp cũng không thể duy trì được mức thưởng Tết cho người lao động.

Cách ứng xử với người lao động quyết định sự phục hồi của doanh nghiệp

Việc làm -

Cách ứng xử với người lao động quyết định sự phục hồi của doanh nghiệp

Dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến doanh nghiệp và người lao động ngành Dệt May, Da giày lao đao. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia về quan hệ lao động, cách ứng xử của doanh nghiệp khi người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ quyết định khả năng phục hồi sản xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Xem phiên bản di động