e magazine
Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc

27/05/2021 19:00

Liên quan đến vụ việc tập thể công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương nhiều tháng, đại diện UBND quận Hà Đông khẳng định cơ quan này sẽ vào cuộc giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc

Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương:

UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc

Liên quan đến vụ việc tập thể công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương nhiều tháng, đại diện UBND quận Hà Đông khẳng định cơ quan này sẽ vào cuộc giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Cụ thể, sáng nay (27/5), trao đổi với PV Cuộc sống an toàn tại trụ sở làm việc, ông Lê Thành Công – Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn của tập thể người lao động và phản ánh của Tạp chí về vụ việc.

Ông Công nói rằng, UBND quận Hà Đông đã giao cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận giải quyết.

“Trước mắt quận sẽ giao Phòng LĐ-TB&XH kiểm tra, rà soát để nắm rõ tình hình. Sau đó căn cứ theo quy định, tình hình cụ thể để giải quyết”, ông Công khẳng định.

Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông nói thêm: “Vụ việc liên quan đến quyền lợi của người công nhân, bản thân tôi cũng chia sẻ những khó khăn mà họ đang gặp phải và thấy rất cần thiết phải vào cuộc, cố gắng giải quyết đảm bảo quyền lợi của họ”.

Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc

Bà Nguyễn Thị Tính, một trong số những công nhân bị Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương nhiều tháng

Cũng trong ngày 27/5, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên công nhân Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản trả lời của UBND quận Hà Đông về việc giải quyết đơn của bà và tập thể công nhân.

Theo đó, UBND quận Hà Đông xác nhận đã nhận được đơn của bà Thoa và công nhân Tổ Môi trường từng làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết việc công ty này chưa thanh toán lương từ tháng 8 đến tháng 12/2020 cho người lao động.

Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộcVăn bản số 1467/UBND-BTCD do Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa ký ngày 25/5/2021.

Văn bản nêu rõ: “UBND quận giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu giải quyết theo quy định; tham mưu văn bản trả lời công dân trước ngày 20/6/2021, báo cáo UBND quận, đồng thời gửi Thanh tra, Ban Tiếp công dân quận để theo dõi, tổng hợp”.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên công nhân Tổ Môi trường Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nói: “Công nhân chúng tôi mong rằng UBND quận Hà Đông và các cơ quan sẽ sớm vào cuộc giải quyết, yêu cầu được công ty trả lương cho chúng tôi trong tháng 6, không để tình trạng nợ tiếp diễn kéo dài”.

Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc
Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (phải) - công nhân bị nợ lương, trong buổi đối thoại với đại diện Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Minh Loan - Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông cho biết: “Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND quận, chiều hôm qua (26/5) chúng tôi đã phối hợp với phường xuống xác minh địa chỉ công ty, do công ty này chuyển nhiều địa điểm. Chúng tôi có gặp nhân viên làm việc ở đấy, tuy nhiên không gặp lãnh đạo công ty. Hiện chúng tôi đang mời lãnh đạo công ty cùng các cơ quan: BHXH, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông tới làm việc, xác minh cụ thể, thống nhất phương án giải quyết cho người lao động”.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được 2 lá đơn của tập thể công nhân vệ sinh môi trường từng làm việc tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội). Trong đơn, hơn 70 công nhân trình bày việc bị công ty này nợ lương suốt nhiều tháng của năm 2020, tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: UBND quận Hà Đông chỉ đạo vào cuộc

Anh Ngô Văn Tuấn, một trong những công nhân bị nợ lương.

Tổng số tiền đó tương ứng với quãng thời gian các công nhân làm việc từ tháng 8 đến tháng 12/2020 (có người từ tháng 5 đến tháng 12/2020) tại Tổ Môi trường quận Nam Từ Liêm mà không được trả lương. Đây là một trong những địa bàn mà Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội trúng gói thầu thu gom rác từ 2017-2020.

Tuy nhiên, từ năm 2021, công ty không trúng gói thầu thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Số công nhân trên địa bàn quận này được công ty chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được trả khoản tiền lương nợ nhiều tháng, sau rất nhiều lần khất nợ.

Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục thông tin!

Bài viết: Ý YÊN

Vụ công nhân bị nợ lương: “Công ty vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật” Vụ công nhân bị nợ lương: “Công ty vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật”

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đánh giá Công ty CP Tập đoàn Nam ...

Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẳng định mình không có trách nhiệm trong vấn đề nợ ...

Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 1: Những cảnh đời cùng quẫn Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 1: Những cảnh đời cùng quẫn

27 người từng là công nhân vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân – ...