Thứ hai 24/01/2022 18:50
banner-trai-xinh-gai-dep

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Pháp luật Lao động - Sỹ Công

Liên quan đến sự việc công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng không hoàn trả tiền đặt cọc như đã cam kết được Cuộc sống an toàn phản ánh, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Không được cấp phép vẫn tổ chức tuyển dụng, đưa NLĐ đi làm việc tại Nhật Bản

Trước đó, Cuộc sống an toàn phản ánh, Công ty TNHH Đào tạo quốc tế TH (có trụ sở tại Hà Nội) có dấu hiệu quỵt tiền của người lao động (NLĐ). Tại Hải Dương, Công ty TNHH MTV VIETJABA (huyện Cẩm Giàng) cũng bị NLĐ làm đơn tố cáo về việc sau 1 năm đóng phí xuất cảnh và mòn mỏi chờ đợi vẫn chưa thể đi Nhật Bản làm việc.

Ngay sau khi có sự vào cuộc của Cuộc sống an toàn, Công ty TNHH Đào tạo quốc tế TH đã liên lạc với NLĐ và trả lại 3 triệu đồng (trong tổng số 70 triệu đồng), hứa hẹn sẽ sớm hoàn trả nốt số tiền còn lại. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cũng đã có buổi làm việc với NLĐ và Công ty TNHH MTV VIETJABA để làm rõ sự việc.

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương. Ảnh NLĐ cung cấp

Chúng tôi đã chuyển hồ sơ các vụ việc này đến Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và nhận được câu trả lời: Công ty TNHH Đào tạo quốc tế TH, Công ty TNHH MTV VIETJABA không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Vì vậy hai công ty này không được phép môi giới, tuyển chọn, thu tiền của NLĐ để đưa đi làm việc ở nước ngoài.

492 doanh nghiệp được cấp phép đưa NLĐ đi làm việc ở Nhật Bản

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, những doanh nghiệp được phép đưa NLĐ đi làm việc tại Nhật Bản, trước tiên phải là doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp phải đủ các điều kiện theo quy định nằm trong danh sách được Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản cho phép doanh nghiệp đủ điều kiện đưa thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản.

Hiện cả nước có 492 doanh nghiệp được phép đưa thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản, trong đó có 273 doanh nghiệp được phép đưa lao động kỹ năng đặc định (kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động của Nhật Bản với mục đích đưa NLĐ sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ,… sau đó quay trở về làm việc và đóng góp cho Việt Nam).

Các danh sách này đã được công khai đưa trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Lao động ngoài nước với đường link: http://www.dolab.gov.vn/New/Default.aspx.

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo
Công ty TNHH Đào tạo quốc tế TH và Công ty TNHH MTV VIETJABA không nằm trong danh sách 492 doanh nghiệp được cấp phép đưa NLĐ sang làm việc tại Nhật Bản.

Khuyến cáo của Cục Quản lý Lao động ngoài nước

Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo NLĐ trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu rõ thông tin để tránh bị lừa đảo, mất tiền phí cao. NLĐ đăng ký đi làm việc ở nước ngoài cần đi qua các kênh chính thống như đi qua doanh nghiệp dịch vụ có Giấy phép hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo
NLĐ bị lừa tiền chỉ còn cách "kêu cứu" trên mạng xã hội.

Danh sách các doanh nghiệp được cấp phép, cũng như các thông tin chi tiết về đơn hàng đã được Cục Quản lý Lao động ngoài nước chấp thuận, chi phí từng đơn hàng theo các thị trường lao động, công việc và mức lương NLĐ có thể tra cứu trên trang thông tin điện tử (http://www.dolab.gov.vn/BU/Index.aspx?LIST_ID=1371&type=hdmbmtmn&MENU_ID=246&DOC_ID=1561), hoặc gọi điện theo số 024.38249517 (máy lẻ 511, 5112, 513) để được tư vấn trực tiếp.

Hoặc NLĐ có thể đăng ký đi XKLĐ theo chương trình hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương của nước khác đăng ký qua các cơ quan được chính quyền địa phương giao cho thực hiện (ví dụ như đi theo chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc...).

Để tham gia các chương trình này, NLĐ phải tham gia đầy đủ 75 tiết học bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định. NLĐ phải tìm hiểu rõ thông tin về pháp luật của Việt Nam cũng như tìm hiểu về văn hóa, con người, pháp luật của đất nước mà NLĐ muốn đến làm việc cũng như học ngoại ngữ thật tốt, trau dồi kỹ năng tay nghề để nhằm chuẩn bị trước hành trang thật tốt để khi ra nước ngoài làm việc đạt hiệu quả và an toàn.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước khẳng định, Công ty TNHH Đào tạo quốc tế TH và Công ty TNHH MTV VIETJABA như Cuộc sống an toàn phản ánh không nằm trong danh sách 492 doanh nghiệp được phép đưa thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản, không được phép môi giới, tuyển chọn, thu tiền của NLĐ để đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Chính vì vậy, Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tài liệu và các chứng cứ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các công ty nói trên để chuyển đến cơ quan công an địa phương để cơ quan này xem xét, xử lý, giúp NLĐ tìm lại quyền lợi!

Từ tháng 1/2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản tạm ngừng cho lao động nước ngoài nhập cảnh, trong đó có lao động Việt Nam.

Đến ngày 5/11/2021, Bộ Ngoại giao Nhật bản chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt nam. Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10h sáng (giờ Nhật) ngày 8/11/2021. Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Tuy nhiên, nhằm ngăn ngừa biến chủng mới Omicron xâm nhập và lan rộng, ngày 29/11/2021, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố việc dừng nhập cảnh mới vào Nhật Bản đối với công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ kể từ 00h ngày 30/11/2021. Theo đó, thực tập sinh và lao động nước ngoài bao gồm cả lao động và thực tập sinh Việt Nam chưa thể nhập cảnh mới trong thời gian tới.

Sau thời gian tạm dừng, lao động nước ngoài cũng như lao động Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản vẫn phải tuân theo các quy định trên của Chính phủ Nhật Bản. Trong đó, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản trong thời kỳ dịch bệnh cần tuân thủ theo các quy định, chính sách phòng, chống dịch Covid-19 hiện hành của cả 2 bên Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản như các quy định về xuất nhập cảnh, quy định về cách ly…

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì? Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y ...

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Việc làm -

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn về một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) quỵt tiền người lao động, Công ty TNHH MTV Vietjaba (Hải Dương) đã hoàn trả tiền cọc cho người lao động (NLĐ).

Công ty CP Ô tô 1-5 chi trả tiền góp vốn cho công nhân

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 chi trả tiền góp vốn cho công nhân

Công ty CP Ô tô 1-5 hiện đang chi trả tiền góp vốn của người lao động theo cam kết trong buổi hòa giải, đối thoại gần nhất.

Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Pháp luật Lao động -

Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, tăng mức hỗ trợ với người lao động phải về nước trước thời hạn đến 30 triệu đồng so với trước đây.

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Việc làm -

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Hiện nay, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu Việt Nam (Công ty Lee Fu) trong Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, bị chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột trước Tết Dương lịch 2022. Không đồng ý với quyết định này họ đã đến Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để nhờ được tư vấn, hỗ trợ pháp lý.

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Việc làm -

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Làm việc trên tàu 15 tháng, 22 thuyền viên tàu Tanker Future đã hết hạn hợp đồng gần 3 tháng nhưng chưa được bố trí cho hồi hương. Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng mong mỏi sớm được đoàn tụ với gia đình...

Phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Pháp luật Lao động -

Phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Từ hôm nay (ngày 2/1/2022), nhiều chính sách mới đã có hiệu lực, trong đó có quy định phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị xử phạt tới 30 triệu đồng.

Đọc thêm

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định

Pháp luật Lao động -

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định

5 chiếc thang máy trong 4 tòa nhà thuộc Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã hết hạn kiểm định hơn một tháng nhưng vẫn được sử dụng, nguy cơ mất an toàn luôn hiện hữu.

Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong

Công nhân -

Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa khởi tố vụ án để tiến hành điều tra vụ sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Công nhân -

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Nhiều tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) thấp thỏm, lo âu vì gần đến Tết nhưng công ty vẫn còn nợ lương và Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động

Công nhân -

Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động

Chiều 27/12/2021, lãnh đạo Công ty CP Ô tô 1-5 tổ chức buổi đối thoại với đại diện người lao động về những nội dung liên quan đến tiền góp vốn và lộ trình chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Pháp luật Lao động -

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Đã hơn 2 tháng kể từ khi người lao động nộp đơn khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng thủ tục hòa giải, đối thoại giữa các bên vẫn chưa được tiến hành.

Xem phiên bản di động