Thứ sáu 25/09/2020 04:50

Vụ khẩu trang “kháng khuẩn” kém chất lượng: Cơ quan hữu trách còn chậm trễ đến khi nào?

Sản phẩm an toàn - Minh Khôi - Nguyễn Tùng

Sau khi lực lượng quản lý thị trường trực tiếp xuống cơ sở sản xuất và phát hiện những sai phạm về chất lượng sản phẩm “khẩu trang kháng khuẩn” của Công ty TNHH TM & SX thiết bị Quốc Bảo, thì điều mà dư luận mong chờ là một hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi  lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, những gì chúng tôi thấy chỉ là lời nói và một quyết định xử phạt hành chính.
vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao
Lực lượng Quản lý thị trường làm việc với người quản lý sản xuất khẩu trang của Công ty Quốc Bảo ngày 4/3/2020


Phát hiện hành vi gian dối của doanh nghiệp

Như đã thông tin, dựa trên phản ánh của phóng viên Cuộc sống an toàn về việc nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để bán ra thị trường khẩu trang giả, nhái kém chất lượng, ngày 4/3/2020, Tổ công tác 304 của Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh; Đội Quản lý thị trường huyện Gia Bình và Vụ Trang thiết bị y tế, đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH SX & TM thiết bị Quốc Bảo (trụ sở tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra xưởng sản xuất, cùng với ghi nhận của phóng viên Cuộc sống an toàn, các dây chuyền của Công ty Quốc Bảo đang tiến hành sản xuất khẩu trang 3 lớp; 4 lớp có hình thức giống hệt khẩu trang y tế mà không có phòng hấp sấy tiệt trùng. Chất liệu sản xuất khẩu trang chỉ là loại vải không dệt, không có tác dụng kháng khuẩn như thông tin quảng cáo trên vỏ hộp. Nhà xưởng chật hẹp, tạm bợ, thiếu an toàn vệ sinh, nằm ngay phía sau căn nhà - nơi đăng ký trụ sở công ty. Nguyên liệu và sản phẩm được xếp đống dưới sàn nhà. Nhân viên sản xuất không có dụng cụ bảo hộ theo quy định. Nơi xếp đếm, đóng hộp sản phẩm là sàn gác xép ẩm thấp, bụi bặm tại xưởng sản xuất và sàn nhà của một hộ gia đình đối diện trụ sở Công ty Quốc Bảo.

vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao
Một góc tại nơi đóng gói khẩu trang kháng khuẩn

Ngay tại xưởng, người quản lý sản xuất của Công ty Quốc Bảo là ông Trần Tuấn Anh (SN 1981) cũng thừa nhận với cơ quan chức năng và phóng viên Cuộc sống an toàn rằng toàn bộ khẩu trang đang sản xuất và đã đóng hộp không phải khẩu trang kháng khuẩn, không phải khẩu trang y tế. Trong khi đó, trên vỏ hộp đựng khẩu trang thành phẩm chuẩn bị bán ra thị trường lại ghi rõ “khẩu trang kháng khuẩn cao cấp, lọc trên 99% vi khuẩn và bụi bẩn, dùng trong y tế, đã tiệt trùng…”.

Như vậy, Công ty Quốc Bảo đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy định công bố chất lượng sản phẩm; ghi nhãn hàng hoá không đúng với chất lượng thực tế của sản phẩm và điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh, cố tình lừa dối người tiêu dùng nhằm mục đích trục lợi về kinh tế. Hoạt động sản xuất và thương mại của họ có thể gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn của người tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp, khó lường.

Những “pha xử lý” cồng kềnh của cơ quan hữu trách

Chiều 4/3, ngay khi tận mắt chứng kiến những chiếc khẩu trang của Công ty Quốc Bảo đang được sản xuất và đóng hộp, rồi tự tay xé một chiếc khẩu trang lấy ngẫu nhiên từ dây chuyền sản xuất để kiểm tra, ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường cương quyết nói: “Nhìn như thế này rất giống khẩu trang y tế. Như thế thì người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Có dấu hiệu gian lận thương mại, nhập nhèm không đúng... Tôi đề nghị và yêu cầu kiến nghị chủ doanh nghiệp tạm dừng không được lưu thông ra thị trường, và yêu cầu huỷ toàn bộ nhãn mác này. Và có dấu hiệu vi phạm như thế này thì phải lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, việc lập biên bản không nhận được sự nhất trí của đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Sau nhiều giờ trì hoãn, việc lập biên bản mới được thực hiện, kết thúc vào 16h20 ngày 4/3. Được biết, ngày 6/3 Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh) ra quyết định xử phạt Công ty TNHH TM & SX thiết bị Quốc Bảo về hành vi kinh doanh hàng hoá trên nhãn có chữ viết không đúng sự thật, với số tiền nộp phạt 17.500.000 đồng.

vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao

Điều mà chúng tôi muốn dặt câu hỏi là: Tại sao tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số khẩu trang đã đóng hộp để chuẩn bị bán ra thị trường lại không được lực lượng quản lý thị trường kiểm đếm, niêm phong và thu giữ? Bởi có thể khi lực lượng chức năng lập biên bản và rời đi, hàng trăm nghìn khẩu trang “đội lốt” kháng khuẩn ấy sẽ lại được bán ra ngoài cho người dân.

Hiện tại, số ca nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã lên tới con số 21, nhiều khu vực bị phong toả, nhiều cá nhân bị cách ly, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Khẩu trang vẫn là một dụng cụ hữu hiệu được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Thật khó có thể hình dung mức độ nguy hiểm của những chiếc “khẩu trang kháng khuẩn” mà không có tác dụng kháng khuẩn này khi nó được người dân và các y bác sĩ sử dụng trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Theo lời người quản lý sản xuất của Công ty Quốc Bảo, mỗi ngày cơ sở này sản xuất 250.000 chiếc khẩu trang. Điều đáng nói, ngoài công ty này, tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đang có tới hàng chục cơ sở sản xuất khẩu trang hoạt động suốt ngày đêm để cung cấp ra thị trường. Các cơ sở này luôn đóng kín cửa, hoạt động xuất hàng diễn ra vào ban đêm, ở nhiều địa điểm khác nhau. Thiết nghĩ, cần có một cuộc kiểm tra tổng thể, quyết liệt đối với từng cơ sở.

Ngày 7/3, qua điện thoại, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn như sau: “Tôi đã nắm được tình hình và gọi cho ông Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh ra Tổng cục để báo cáo. Ông ấy hứa là ngày mai (tức 8/3) sẽ báo cáo cụ thể để tôi xem lại một lần nữa, đối chiếu với báo cáo của ông Trần Hùng. Nếu không thì thứ Hai (tức 9/3) tôi cho đơn vị nghiệp vụ xuống tận nơi kiên quyết xử lý, lúc ấy chẳng cần đến Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh”.

Đã 4 ngày trôi qua kể từ khi diễn ra cuộc kiểm tra nói trên tại “thủ phủ” khẩu trang Xuân Lai, và câu hỏi đặt ra là cơ quan hữu trách có nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc trên để hành động? Và, tại sao lại phải chờ đến thứ Hai, mà không phải là ngay lập tức?

vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao Bí mật trong phòng áp lực âm có gì đặc biệt?
vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao Thừa Thiên Huế: Cách ly 12 hành khách đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17
vu khau trang khang khuan kem chat luong co quan huu trach con cham tre den khi nao Ích kỷ và nguy hiểm
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Sản phẩm an toàn -

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngày 9/9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR. Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Sản phẩm an toàn -

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Với suy nghĩ “tiền nào của nấy” đã ăn sâu bám rễ, cư dân của các dự án chung cư cao cấp không tránh khỏi tâm lý vừa mong được thụ hưởng phí dịch vụ càng mềm càng tốt, vừa hồi hộp trước câu hỏi: Liệu mức phí thấp hơn có đi cùng sự “xuống dốc” về chất lượng dịch vụ?

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Sản phẩm an toàn -

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa bắt, thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (Công ty Nam Anh) sau khi kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này. Đáng nói là doanh nghiệp này đạt chuẩn về công nghệ với hàng chục loại sản phẩm khẩu trang khác nhau.

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Bài nổi bật -

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bài nổi bật -

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Sản phẩm an toàn -

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, giá khẩu trang y tế ở Hà Nội có dấu hiệu tăng hơn mức bình thường. 

Đọc thêm

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Bài nổi bật -

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt - Bamboo Airways.

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo tình trạng, trên một số website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh, logo của EVN để quảng cáo bán hàng, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Sản phẩm an toàn -

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Ngày 23/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu du lịch tăng cao của người tiêu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

Công đoàn Việt Nam -

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

14h00 chiều ngày mai, 24/7/2020, tại https://cuocsongantoan.vn sẽ diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Tạp chí Lao động Công đoàn - Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức tại Bình Dương. Tọa đàm có sự tham gia của nhiều các chuyên gia tài chính hàng đầu và TS. Quách Tuấn Khanh, diễn giả của chương trình.

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 01 tấn thịt gà hết hạn sử dụng, đổi màu biến sắc tại công ty TNHH Thực phẩm Khánh Huy. Được biết, số thịt gà này được thu mua và bán lại cho một số công ty và quán cơm trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Xem phiên bản di động