Thứ hai 30/11/2020 05:49

Vụ khẩu trang kháng khuẩn ở Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu sản xuất hàng giả

Sản phẩm an toàn - Ý YÊN

Liên quan đến vụ việc Công ty Quốc Bảo (thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh) sản xuất và kinh doanh "khẩu trang kháng khuẩn" nhưng không có chức năng kháng khuẩn, Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng công ty này đang sản xuất hàng giả - giả về mặt chất lượng.
vu khau trang khang khuan o cong ty quoc bao co dau hieu san xuat hang gia
Lực lượng Quản lý thị trường trong buổi làm việc tại Công ty Quốc Bảo

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn ngày 10/3, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết: "Các sản phẩm khẩu trang của Công ty Quốc Bảo không có đầy đủ chức năng như trên bao bì quảng cáo cũng như công dụng thực tế trong việc kháng khuẩn. Vậy rõ ràng những chiếc khẩu trang này dưới góc độ pháp lý là những khẩu trang giả khẩu trang y tế, giả khẩu trang kháng khuẩn. Nếu căn cứ vào các dấu hiệu khách quan tôi cho rằng, đã có đầy đủ các căn cứ để có thể kết luận Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu của việc sản xuất, buôn bán hàng giả. Ở đây giả là giả về chất lượng, giả về bao bì, nhãn hiệu hàng hoá".

Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, việc làm giả về mặt chất lượng rất nguy hiểm bởi vì sản phẩm ấy không đạt được đúng chất lượng như quảng cáo. Trường hợp Công ty Quốc Bảo sản xuất khẩu trang kháng khuẩn nhưng lại không có chức năng kháng khuẩn, giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng, đặc biệt là những bác sỹ, y tá hoặc người dân trong vùng dịch. "Tôi cho rằng hành vi sản xuất khẩu trang giả tính năng, công dụng của Công ty Quốc Bảo đã thoả mãn những quy định về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 192, Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực kể từ 1/1/2018", ông Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, ông cho biết, để xử lý Công ty Quốc bảo và những người có liên quan về hành vi buôn bán hàng giả thì theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, bắt buộc cơ quan chức năng phải niêm phong, đưa toàn bộ số hàng hoá đem đi trưng cầu giám định để xác định về việc đây có phải là giả hay không. "Nếu sau khi cơ quan giám định có kết luận giám định về việc đây là khẩu trang giả khẩu trang y tế, giả khẩu trang kháng khuẩn, tức là không có chức năng kháng được khuẩn thì đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 192 về tội sản xuất và buôn bán hàng giả", ông nói.

Theo đó, với tội này, hình phạt đối với cá nhân cao nhất lên tới 15 năm tù nếu số lượng hàng giả tương đương với giá trị hàng thật từ 500 triệu đồng trở lên. Ngoài ra thì người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề trong thời gian từ 1 đến 5 năm. Đối với pháp nhân, có thể bị xử phạt bằng tiền là từ 6 tỷ đến 9 tỷ đồng. Ngoài ra còn có thể bị tước giấy phép, đình chỉ hoạt động trong vòng từ 6 tháng đến 3 năm.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Trần Tuấn Anh cũng cho rằng những cán bộ trong buổi kiểm tra Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm: "Chức năng của quản lý thị trường là khi phát hiện các hàng hoá có dấu hiệu của việc giả mạo: giả mạo bao bì, công dụng; thì việc đầu tiên là phải kê biên, thu giữ toàn bộ lô hàng này để làm chứng cứ xử lý hành chính hay hình sự. Thứ hai là phải chuyển mặt hàng này sang cơ quan giám định và kết luận. Lực lượng quản lý thị trường không thu giữ được số hàng hoá này dẫn đến nguy cơ tẩu tán và tiêu huỷ toàn bộ chứng cứ của việc phạm tội là rất lớn. Và đây là hành vi thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ của Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Như vậy đây là một hành vi cực kỳ nguy hiểm, tôi cho rằng Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Công an cần có những động thái mạnh hơn để làm sáng tỏ có hay không có việc bao che, che giấu cho hành vi tẩu tán tang vật của vụ việc như việc buôn bán sản xuất khẩu trang giả ở Bắc Ninh như thời gian vừa qua".

Trở lại vụ việc, ngày 4/3/2020, Tổ công tác 304 của Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh; Đội Quản lý thị trường huyện Gia Bình và Vụ Trang thiết bị y tế, đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH SX & TM thiết bị Quốc Bảo (trụ sở tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra xưởng sản xuất, các dây chuyền của Công ty Quốc Bảo đang tiến hành sản xuất khẩu trang 3 lớp; 4 lớp có hình thức giống hệt khẩu trang y tế mà không có phòng hấp sấy tiệt trùng. Chất liệu sản xuất khẩu trang chỉ là loại vải không dệt, không có tác dụng kháng khuẩn như thông tin quảng cáo trên vỏ hộp. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số khẩu trang đã đóng hộp để chuẩn bị bán ra thị trường lại không được lực lượng quản lý thị trường kiểm đếm, niêm phong và thu giữ để trưng cầu giám định.

vu khau trang khang khuan o cong ty quoc bao co dau hieu san xuat hang gia “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần!”
vu khau trang khang khuan o cong ty quoc bao co dau hieu san xuat hang gia Vụ khẩu trang “kháng khuẩn” kém chất lượng: Cơ quan hữu trách còn chậm trễ đến khi nào?
vu khau trang khang khuan o cong ty quoc bao co dau hieu san xuat hang gia Vỏ khẩu trang "kháng khuẩn" ruột không kháng được khuẩn
vu khau trang khang khuan o cong ty quoc bao co dau hieu san xuat hang gia WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Điện mặt trời mái nhà đang phát triển mạnh mẽ tại phía Nam

Sản phẩm an toàn -

Điện mặt trời mái nhà đang phát triển mạnh mẽ tại phía Nam

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay công suất phát triển điện mặt trời mái nhà ở phía Nam chiếm trên 60% tổng suất điện mặt trời mái nhà của Tập đoàn (1.142 MWp). Nhiều công ty thành viên thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã vượt 100% kế hoạch cả năm 2020 về phát triển điện mặt trời mái nhà.

Vi vu đó đây mà không sợ lây Covid-19!

Sản phẩm an toàn -

Vi vu đó đây mà không sợ lây Covid-19!

Trong trạng thái bình thường mới, cách thức đi du lịch của người dân thay đổi kéo theo các doanh nghiệp lữ hành cũng thay đổi các gói, chương trình, tour để thích nghi. Và để những chuyến vi vu đó đây trọn niềm vui, khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú buộc phải tuân thủ các quy tắc về phòng, chống dịch Covid-19.

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Sản phẩm an toàn -

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngày 9/9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR. Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Sản phẩm an toàn -

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Với suy nghĩ “tiền nào của nấy” đã ăn sâu bám rễ, cư dân của các dự án chung cư cao cấp không tránh khỏi tâm lý vừa mong được thụ hưởng phí dịch vụ càng mềm càng tốt, vừa hồi hộp trước câu hỏi: Liệu mức phí thấp hơn có đi cùng sự “xuống dốc” về chất lượng dịch vụ?

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Sản phẩm an toàn -

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa bắt, thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (Công ty Nam Anh) sau khi kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này. Đáng nói là doanh nghiệp này đạt chuẩn về công nghệ với hàng chục loại sản phẩm khẩu trang khác nhau.

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Bài nổi bật -

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  

Đọc thêm

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bài nổi bật -

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Sản phẩm an toàn -

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, giá khẩu trang y tế ở Hà Nội có dấu hiệu tăng hơn mức bình thường. 

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Bài nổi bật -

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt - Bamboo Airways.

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo tình trạng, trên một số website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh, logo của EVN để quảng cáo bán hàng, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Sản phẩm an toàn -

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Ngày 23/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu du lịch tăng cao của người tiêu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Xem phiên bản di động