Thứ bảy 31/10/2020 21:22
agribank-vietcombank

Vụ "ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương" ở Công ty Chí Hùng đã được giải quyết

Việc làm - LÊ TUYẾT

Ngày 30/5, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, vụ ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương của công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng (Công ty Chí Hùng, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã được giải quyết. Công ty có thông báo giải thích cụ thể về tình hình sản xuất của công ty, công nhân trở lại làm việc.
vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Vụ ngừng việc ở Công ty Chí Hùng bắt đầu từ ngày 26/5, nguyên nhân do công nhân nghe tin công ty sẽ cho nghỉ không lương - Ảnh công nhân cung cấp

Thông báo có xác nhận của Chủ tịch công đoàn Công ty Chí Hùng Nguyễn Thị Ngọc Hà và Phó Tổng giám đốc Công ty Liu Yu Feng. Phía công ty khẳng định, hiện tại công ty vẫn đang hoạt động sản xuất bình thường và ban giám đốc mong “toàn thể công nhân viên yên tâm sản xuất”.

Để được chấm công tính lương, công nhân viên đến công ty làm việc phải đủ hai điều kiện là: Quẹt thẻ lên xuống ca theo giờ làm việc; phải có danh sách điểm danh công nhân viên có tham gia làm việc do xưởng/đơn vị cung cấp đồng thời được phê duyệt bởi chủ quản đơn vị.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Một số công nhân Công ty Chí Hùng ngừng việc và tụ tập thành nhóm khi nghe thông tin công ty cho nghỉ không lương.

Phía công ty cũng cho hay, hiện tại công ty chưa dự đoán chắc được đơn hàng của tháng 7 như thế nào nên chưa sắp xếp kế hoạch sản xuất trong tháng 7/2020 cho tất cả công nhân viên.

Kế hoạch sản xuất và chế độ cho người lao động trong tháng 7/2020, công ty sẽ thông báo vào ngày 20/6/2020. Công ty cam kết “luôn tuân thủ đúng theo Luật lao động”.

Trong trường hợp tháng 7/2020 không đủ đơn hàng, công ty sẽ áp dụng hai biện pháp: Thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo như Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2012 và trong trường hợp thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động. Còn chế độ hỗ trợ hay không sẽ được công bố sau ngày 20/6/2020. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với một số công nhân viên do thiếu hụt đơn hàng, thu hẹp sản xuất theo như quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012. Việc thông báo chấm dứt sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Lao động (ít nhất 30 ngày đối với loại hợp đồng xác định thời hạn và ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn).

Trước thông báo của công ty, chị N.H, làm việc hơn 10 năm ở Công ty Chí Hùng chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng thời điểm này rất nhiều công ty khó khăn, cắt giảm lao động. Công nhân chúng tôi càng sợ mất việc, sợ không có tiền để nuôi con. Chúng tôi chỉ mong, nếu không có đơn hàng, công ty cho chúng tôi nghỉ chờ việc và hỗ trợ theo mức lương tối thiểu để chúng tôi có thể duy trì được cuộc sống. Mong công ty nghĩ đến sự gắn bó lâu năm của công nhân để có quyết định sao cho có tình, có nghĩa".

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Công ty Chí Hùng có 10.000 công nhân - Ảnh công nhân cung cấp

Vụ ngừng việc tại Công ty Chí Hùng xảy ra từ ngày 26/5. Ban đầu là một nhóm nhỏ, sau đó lan rộng đến khoảng 7.000 công nhân. Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ việc công nhân nghe thông tin do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 7 công ty không có đơn hàng và sẽ cho công nhân nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, do chỉ “mới nghe thông tin”, trong khi công ty chưa có thông báo cụ thể nên nhiều công nhân không hiểu rõ mọi việc, đã cùng ngừng việc phản đối đòi quyền lợi!

Khi xảy ra vụ ngừng việc của công nhân Công ty Chí Hùng, Liên đoàn Lao động thị xã Tân Uyên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã có mặt kịp thời, cùng với công đoàn cơ sở, gặp gỡ, giải thích cho anh chị em công nhân hiểu. Động viên công nhân quay trở lại sản xuất, không tụ tập ngừng việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Được biết, Công ty Chí Hùng được thành lập vào năm 2000, với hơn 10.000 công nhân. Công ty này chuyên sản xuất các loại giày thể thao, giày đá banh các nhãn hiệu nổi tiếng.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/5

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 30/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6 triệu người với hơn 366 ...

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, ...

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Bí ẩn loại thảo dược giúp điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, loại thảo dược này giúp giảm bớt những triệu chứng ở người nhiễm Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Việc làm -

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Với mục tiêu khôi phục cung cấp điện nhanh nhất cho người dân bị ảnh hưởng do cơn bão Molave (bão số 9), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã cử gần 100 cán bộ công nhân từ các Công ty Điện lực Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng để hỗ trợ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khắc phục các sự cố điện do bão số 9 gây ra, đặc biệt là tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Việc làm -

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Thời gian qua đã xảy ra hiện tượng sét đánh tại một số sân bay, gây thiệt hại về người. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc phòng ngừa sét đánh tại sân bay hàng không dân dụng còn rất khó khăn.

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Việc làm -

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Ai đánh ai? Ai đe dọa ai? Ai phải gọi Cảnh sát 113 đến ứng cứu? Để độc giả có cái nhìn đa chiều, chúng tôi xin cung cấp các thông tin ghi nhận được của phóng viên khi đến xác minh tại Trung tâm Nhật ngữ Mirai và Công ty Cổ phần Mirai.

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Cuối năm thưởng gì cho người            lao động?

Việc làm -

Cuối năm thưởng gì cho người lao động?

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề thưởng gì luôn được người lao động quan tâm và mong đợi. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi cơ quan, doanh nghiệp lại có những cách thưởng khác nhau cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đồng thời rất đông người lao động bị giãn việc, mất việc làm cũng ảnh hưởng đến việc thưởng cuối năm. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm để có thể đảm bảo lương và một số khoản thưởng cho người lao động. Và những hình thức thưởng sau luôn làm cho người lao động ấm lòng

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Hệ lụy từ việc bị các chủ thầu quỵt tiền công không chỉ là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà còn không ít những tổn thất khác dồn lên vai người lao động: những sứt mẻ tình cảm giữa họ, sự hiểu lầm từ gia đình, sự xấu hổ với người thân và thậm chí cả những “vết thương” tinh thần có thể sẽ không bao giờ lành...

Đọc thêm

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Để xảy ra tình trạng cai thầu quỵt tiền, trước hết là lỗi thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ, cả tin và cũng bởi nhu cầu công việc cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để dụ dỗ được người lao động, các cai thầu đã sử dụng không ít những chiêu trò.

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Đó là câu nói quen thuộc thốt lên từ những người lao động tự do khi chúng tôi tiếp xúc, về một số cai thầu bất lương - những người nhận thầu các hạng mục công trình từ các tập đoàn, công ty… Họ chịu trách nhiệm trả tiền công trực tiếp cho người lao động nhưng lại quỵt tiền công và “lặn không tăm tích”.

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Việc làm -

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống tối thiểu của người lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Như vậy, năm 2021 có thể là năm đầu tiên không tăng lương tối thiểu vùng sau nhiều năm. Bên cạnh đó, tại Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 cũng có những thay đổi về mức lương tối thiểu vùng.

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Việc làm -

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Từ hoạt động cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 đầy nghẹt thở vừa qua cho thấy công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển và các vùng cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Việc làm -

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Trước tình hình khó khăn do thuyền viên bị mắc kẹt vì Covid-19, Cục Hàng hải đã đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải hoặc mức phí, lệ phí để hỗ trợ thuyền viên về nước.

Xem phiên bản di động