Thứ năm 09/07/2020 22:40

Vụ "ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương" ở Công ty Chí Hùng đã được giải quyết

Bảo vệ người lao động - LÊ TUYẾT

Ngày 30/5, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, vụ ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương của công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng (Công ty Chí Hùng, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã được giải quyết. Công ty có thông báo giải thích cụ thể về tình hình sản xuất của công ty, công nhân trở lại làm việc.
vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Vụ ngừng việc ở Công ty Chí Hùng bắt đầu từ ngày 26/5, nguyên nhân do công nhân nghe tin công ty sẽ cho nghỉ không lương - Ảnh công nhân cung cấp

Thông báo có xác nhận của Chủ tịch công đoàn Công ty Chí Hùng Nguyễn Thị Ngọc Hà và Phó Tổng giám đốc Công ty Liu Yu Feng. Phía công ty khẳng định, hiện tại công ty vẫn đang hoạt động sản xuất bình thường và ban giám đốc mong “toàn thể công nhân viên yên tâm sản xuất”.

Để được chấm công tính lương, công nhân viên đến công ty làm việc phải đủ hai điều kiện là: Quẹt thẻ lên xuống ca theo giờ làm việc; phải có danh sách điểm danh công nhân viên có tham gia làm việc do xưởng/đơn vị cung cấp đồng thời được phê duyệt bởi chủ quản đơn vị.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Một số công nhân Công ty Chí Hùng ngừng việc và tụ tập thành nhóm khi nghe thông tin công ty cho nghỉ không lương.

Phía công ty cũng cho hay, hiện tại công ty chưa dự đoán chắc được đơn hàng của tháng 7 như thế nào nên chưa sắp xếp kế hoạch sản xuất trong tháng 7/2020 cho tất cả công nhân viên.

Kế hoạch sản xuất và chế độ cho người lao động trong tháng 7/2020, công ty sẽ thông báo vào ngày 20/6/2020. Công ty cam kết “luôn tuân thủ đúng theo Luật lao động”.

Trong trường hợp tháng 7/2020 không đủ đơn hàng, công ty sẽ áp dụng hai biện pháp: Thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo như Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2012 và trong trường hợp thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động. Còn chế độ hỗ trợ hay không sẽ được công bố sau ngày 20/6/2020. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với một số công nhân viên do thiếu hụt đơn hàng, thu hẹp sản xuất theo như quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012. Việc thông báo chấm dứt sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Lao động (ít nhất 30 ngày đối với loại hợp đồng xác định thời hạn và ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn).

Trước thông báo của công ty, chị N.H, làm việc hơn 10 năm ở Công ty Chí Hùng chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng thời điểm này rất nhiều công ty khó khăn, cắt giảm lao động. Công nhân chúng tôi càng sợ mất việc, sợ không có tiền để nuôi con. Chúng tôi chỉ mong, nếu không có đơn hàng, công ty cho chúng tôi nghỉ chờ việc và hỗ trợ theo mức lương tối thiểu để chúng tôi có thể duy trì được cuộc sống. Mong công ty nghĩ đến sự gắn bó lâu năm của công nhân để có quyết định sao cho có tình, có nghĩa".

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet
Công ty Chí Hùng có 10.000 công nhân - Ảnh công nhân cung cấp

Vụ ngừng việc tại Công ty Chí Hùng xảy ra từ ngày 26/5. Ban đầu là một nhóm nhỏ, sau đó lan rộng đến khoảng 7.000 công nhân. Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ việc công nhân nghe thông tin do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 7 công ty không có đơn hàng và sẽ cho công nhân nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, do chỉ “mới nghe thông tin”, trong khi công ty chưa có thông báo cụ thể nên nhiều công nhân không hiểu rõ mọi việc, đã cùng ngừng việc phản đối đòi quyền lợi!

Khi xảy ra vụ ngừng việc của công nhân Công ty Chí Hùng, Liên đoàn Lao động thị xã Tân Uyên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã có mặt kịp thời, cùng với công đoàn cơ sở, gặp gỡ, giải thích cho anh chị em công nhân hiểu. Động viên công nhân quay trở lại sản xuất, không tụ tập ngừng việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Được biết, Công ty Chí Hùng được thành lập vào năm 2000, với hơn 10.000 công nhân. Công ty này chuyên sản xuất các loại giày thể thao, giày đá banh các nhãn hiệu nổi tiếng.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/5

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 30/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6 triệu người với hơn 366 ...

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, ...

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet Bí ẩn loại thảo dược giúp điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, loại thảo dược này giúp giảm bớt những triệu chứng ở người nhiễm Covid-19.

 

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cach tinh luong huu tro cap mot lan cho nguoi lao dong nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Cách tính lương hưu, trợ cấp một lần cho người lao động như thế nào?

Tính lương hưu và trợ cấp một lần như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

nguoi lao dong 3 khong tren cong trinh xay dung va su ngoai cuoc cua ubnd cap xa

Bảo vệ người lao động -

Người lao động “3 không” trên công trình xây dựng và sự “ngoài cuộc” của UBND cấp xã

Trên các công trình xây dựng nhỏ lẻ, tình trạng mất an toàn lao động đang diễn ra một cách phổ biến. Ở đó, không chỉ đơn vị thi công lơ là, mà ngay cả cơ quan quản lý cơ sở cũng khá thờ ơ. Chỉ có người lao động bị rơi vào tình huống “hên xui” với tai nạn lao động.      

thuc thi cong uoc so 98 giup thuc day thuong luong tap the thuc chat

Bảo vệ người lao động -

Thực thi Công ước số 98 giúp thúc đẩy thương lượng tập thể thực chất

Thực thi Công ước số 98 để đảm bảo thương lượng tập thể giữa người lao động, và người sử dụng lao động diễn ra một cách hiệu quả. 

tai dien phan biet nguoi thanh hoa nghe an ha tinh trong tuyen dung lao dong

Bảo vệ người lao động -

Tái diễn “phân biệt người Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh” trong tuyển dụng lao động

“Không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh” là một câu nằm ở phần lưu ý trong mẫu tuyển dụng của Công ty TNHH G.A VN (Đường số 17, Khu công nghiệp VSIP II-A, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chuyên sản xuất linh kiện điện tử.

nguoi lao dong nghi cham con om dau duoc huong che do nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động nghỉ chăm con ốm đau được hưởng chế độ như thế nào?

Nghỉ việc để chăm sóc con ốm sẽ hưởng chế độ như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

cong uoc so 98 giup nguoi lao dong tai viet nam co moi truong lam viec on dinh

Bảo vệ người lao động -

Công ước số 98 giúp người lao động tại Việt Nam có môi trường làm việc ổn định

Ngày 6/7, Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của ILO do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

nho nguoi khac nhan ho tien tro cap that nghiep co duoc khong

Bảo vệ người lao động -

Nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp có được không?

Vì lý do đặc biệt, người lao động có thể nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp hay không là thắc mắc của nhiều người.

giai phap doi voi bien che su nghiep giao duc va y te

Bảo vệ người lao động -

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết 102/NQ-CP 2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế.

khi that nghiep co duoc huong bao hiem y te khong

Bảo vệ người lao động -

Khi thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc mắc của nhiều người lao động.

tien luong lam them gio co phai dong bao hiem xa hoi

Bảo vệ người lao động -

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

ganh nang kinh te sau mot vu tai nan lao dong

Bảo vệ người lao động -

Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động 1

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Thạch Thất (Hà Nội), còn phải đối diện với nỗi lo về tài chính. Bởi với thu nhập từ nghề nông, việc trang trải tiền viện phí, thuốc thang dài ngày cho em Tài tại Viện Bỏng Quốc gia là quá sức…    

nhung chinh sach co hieu luc tu thang 7 nang chuan dau vao doi voi giao vien

Bảo vệ người lao động -

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7: Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên

Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên, tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực kể từ tháng 7/2020.

khoan tien nao nguoi lao dong duoc mien thue thu nhap ca nhan

Bảo vệ người lao động -

Khoản tiền nào người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Tính thuế thu nhập cá nhân là điều nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế.

tu ngay 17 nguoi lao dong nop thue co them nhung quyen loi gi

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

nhung loai giay to nao co the thay the trong ho so huong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngoài hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, người lao động có thể sử dụng một số loại giấy tờ trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Xem phiên bản di động