Thứ ba 15/06/2021 20:45

Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong

Công nhân - Ý YÊN

Trong trường hợp người lao động không đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà không may bị tai nạn lao động thì chủ sử dụng lao động ngoài trách nhiệm chi trả các chế độ bồi thường, còn phải có trách nhiệm chi trả các chế độ tương đương với BHXH.
Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Đã có hiện tượng sạt lở đất, khẩn cấp di dời 5 hộ dân Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Sập công trình đang thi công, 4 công nhân tử vong
Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong
Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ tai nạn lao động tại Phú Thọ ngày 1/9 - Ảnh: CACC

Như đã thông tin, sáng 1/9 đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình xây dựng thuộc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ (phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) khiến 4 công nhân tử vong. Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, chế độ dành cho các trường hợp tử vong sau vụ tai nạn lao động đang là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi các trường hợp này đều là lao động chính, gia đình thuộc diện khó khăn.

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trách nhiệm bồi thường thuộc về chủ thầu, tức người sử dụng lao động. Về mặt chế độ, có 2 mảng chế độ khác nhau. Chế độ đầu tiên là trách nhiệm của người sử dụng lao động và chế độ thứ hai liên quan đến vấn đề BHXH”.

Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong
Vụ tai nạn lao động khiến 4 công nhân tử vong.

Ông Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong mà không liên quan đến vấn đề cứu chữa thì phía bên chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả một trong hai chế độ: Thứ nhất là chế độ bồi thường, được áp dụng trong trường hợp lỗi của người chủ sử dụng lao động gây ra, mức bồi thường là 30 tháng lương cơ sở. Thứ hai, trong trường hợp lỗi tai nạn lao động do người lao động tự gây ra, thì phía chủ sử dụng lao động phải hỗ trợ mức 12 tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, nếu người lao động có tham gia BHXH thì phía chủ sử dụng lao động phải chuyển hồ sơ sang cơ quan BHXH để họ chi trả chế độ của BHXH cho người lao động.

Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong
Nạn nhân Nguyễn Thị Kim Loan là lao động chính trong gia đình, có 3 con đang tuổi đi học.

Chế độ BHXH đối với các trường hợp tử vong sẽ như sau: Thứ nhất là tiền mai táng phí, theo quy định của Luật BHXH là 10 tháng lương cơ sở. Ngoài ra còn có tiền tuất, được phân thành 2 loại: Tiền tuất hàng tháng và tiền tuất một lần. Trường hợp người lao động tử vong có những thân nhân cha, mẹ (gồm 2 đối tượng cha mẹ ruột và cha mẹ vợ/ chồng) đã hết tuổi lao động mà không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng dưới mức tiền lương cơ sở thì họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Hoặc đối với trường hợp người lao động tử vong có con dưới 18 tuổi, thì con cái họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Mức tiền tuất hàng tháng này có 2 dạng: Nếu con của người lao động còn người nuôi dưỡng (cha hoặc mẹ), thì mức tiền tuất là 50% tháng lương cơ sở; còn nếu trường hợp không còn người nuôi dưỡng (cha mẹ đều mất) thì sẽ được hưởng 70% mức lương cơ sở”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết, trong trường hợp không có đối tượng hưởng tiền tuất hàng tháng thì sẽ được hưởng tiền tuất một lần, theo mức đóng BHXH. Nếu đóng BHXH trước năm 2014 thì mỗi năm là 1,5 tháng; còn đóng BHXH sau năm 2014 thì mỗi năm hưởng 2 tháng.

“Đối với các trường hợp tử vong trong vụ tai nạn lao động ở Phú Thọ vừa qua, nếu người lao động đóng BHXH thì ngoài chế độ mà chủ sử dụng lao động trả, thân nhân của người lao động còn được hưởng các chính sách chi trả của BHXH. Còn trong trường hợp người lao động không đóng BHXH thì chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả tương đương với BHXH”, ông Vũ Ngọc Hà nói.

Như chúng tôi đã thông tin, 4 nạn nhân trong vụ tai nạn lao động vừa qua tại TP Việt Trì, Phú Thọ gồm: Nguyễn Kim Đồng (SN 1976), tại xã Đại An, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị Minh (SN 1980), tại xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; Nguyễn Văn Hải (SN 1979) và Nguyễn Thị Loan (SN 1967) tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Hiện tại UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã chỉ đạo UBND TP Việt Trì, UBND huyện Phù Ninh, UBND huyện Thanh Ba, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp tỉnh và đơn vị thi công tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên và hỗ trợ kịp thời gia đình các nạn nhân bị tai nạn.

Điều 144; 145 Bộ luật Lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động như sau:

Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng BHXH cho cơ quan BHXH, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại Khoản 3 Điều này.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh và quốc tịch

Giông bão, đau thương, mất mát và rất nhiều hy sinh để có được ngày Quốc khánh 75 năm trước.

Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em

Ngôi nhà bị cháy vừa xây lại của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Loan (xã Phượng Lâu, TP Việt Trì) hôm nay bao trùm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

25 tuổi, sau những đổ vỡ và niềm đau đã đi qua, nhắc đến chuyện tình cảm hay yêu đương một ai đó, lòng Hân lúc này nguội lạnh...

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

Công nhân -

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

“Với những giải pháp đồng bộ đang triển khai, Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong khoảng 10 ngày tới”, đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm -

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.

Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân

Công nhân -

Bình Dương: Xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là công nhân

Bình Dương là địa phương có đông công nhân lao động nhập cư đến làm việc. Với diễn biến dịch bệnh căng thẳng hiện nay, địa phương này đã xuất hiện những ca nhiễm, nghi nhiễm là công nhân lao động làm việc tại công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất. Trước tình hình đó, người lao động cần nâng cao ý thức luôn tuân thủ 5K để bảo vệ mình.

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Công nhân -

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, có nguy cơ cao “tràn” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) đã có 3 công nhân nghi nhiễm với Covid-19. Nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, khoảng 1.500 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen) đã được Trung tâm Y tế quận Bình Tân, TP.HCM phối hợp với công ty lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì?

Sức khỏe -

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì?

Tết Đoan Ngọ năm nay vào ngày 14/6 Dương lịch. Cùng Cuộc sống an toàn ghé gian bếp ba vùng miền để xem những mâm cúng chuẩn bị cho ngày "giết sâu bọ" có gì nhé.

Đọc thêm

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Pháp luật Lao động -

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội xác nhận số tiền nợ lương công nhân vệ sinh môi trường (1,8 tỷ đồng) là đúng. Tuy nhiên, người đứng đầu công ty này cho biết việc giải quyết nợ lương thuộc trách nhiệm của các cổ đông bên chuyển nhượng.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Đến cuối tháng 8, dự kiến toàn bộ công nhân các khu công nghiệp được tiêm vaccine

Sức khỏe -

Đến cuối tháng 8, dự kiến toàn bộ công nhân các khu công nghiệp được tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hết tháng 8/2021 sẽ cố gắng tiêm xong vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp trên cả nước.

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Công nhân -

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp trả đầy đủ lương?

Xem phiên bản di động