Thứ năm 01/10/2020 08:56

Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong

Đời sống công nhân - Ý YÊN

Trong trường hợp người lao động không đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà không may bị tai nạn lao động thì chủ sử dụng lao động ngoài trách nhiệm chi trả các chế độ bồi thường, còn phải có trách nhiệm chi trả các chế độ tương đương với BHXH.
Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Đã có hiện tượng sạt lở đất, khẩn cấp di dời 5 hộ dân Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Sập công trình đang thi công, 4 công nhân tử vong
vu sap cong trinh o phu tho che do danh cho cac truong hop tu vong
Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ tai nạn lao động tại Phú Thọ ngày 1/9 - Ảnh: CACC

Như đã thông tin, sáng 1/9 đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình xây dựng thuộc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ (phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) khiến 4 công nhân tử vong. Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, chế độ dành cho các trường hợp tử vong sau vụ tai nạn lao động đang là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi các trường hợp này đều là lao động chính, gia đình thuộc diện khó khăn.

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trách nhiệm bồi thường thuộc về chủ thầu, tức người sử dụng lao động. Về mặt chế độ, có 2 mảng chế độ khác nhau. Chế độ đầu tiên là trách nhiệm của người sử dụng lao động và chế độ thứ hai liên quan đến vấn đề BHXH”.

vu sap cong trinh o phu tho che do danh cho cac truong hop tu vong
Vụ tai nạn lao động khiến 4 công nhân tử vong.

Ông Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong mà không liên quan đến vấn đề cứu chữa thì phía bên chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả một trong hai chế độ: Thứ nhất là chế độ bồi thường, được áp dụng trong trường hợp lỗi của người chủ sử dụng lao động gây ra, mức bồi thường là 30 tháng lương cơ sở. Thứ hai, trong trường hợp lỗi tai nạn lao động do người lao động tự gây ra, thì phía chủ sử dụng lao động phải hỗ trợ mức 12 tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, nếu người lao động có tham gia BHXH thì phía chủ sử dụng lao động phải chuyển hồ sơ sang cơ quan BHXH để họ chi trả chế độ của BHXH cho người lao động.

vu sap cong trinh o phu tho che do danh cho cac truong hop tu vong
Nạn nhân Nguyễn Thị Kim Loan là lao động chính trong gia đình, có 3 con đang tuổi đi học.

Chế độ BHXH đối với các trường hợp tử vong sẽ như sau: Thứ nhất là tiền mai táng phí, theo quy định của Luật BHXH là 10 tháng lương cơ sở. Ngoài ra còn có tiền tuất, được phân thành 2 loại: Tiền tuất hàng tháng và tiền tuất một lần. Trường hợp người lao động tử vong có những thân nhân cha, mẹ (gồm 2 đối tượng cha mẹ ruột và cha mẹ vợ/ chồng) đã hết tuổi lao động mà không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng dưới mức tiền lương cơ sở thì họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Hoặc đối với trường hợp người lao động tử vong có con dưới 18 tuổi, thì con cái họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Mức tiền tuất hàng tháng này có 2 dạng: Nếu con của người lao động còn người nuôi dưỡng (cha hoặc mẹ), thì mức tiền tuất là 50% tháng lương cơ sở; còn nếu trường hợp không còn người nuôi dưỡng (cha mẹ đều mất) thì sẽ được hưởng 70% mức lương cơ sở”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết, trong trường hợp không có đối tượng hưởng tiền tuất hàng tháng thì sẽ được hưởng tiền tuất một lần, theo mức đóng BHXH. Nếu đóng BHXH trước năm 2014 thì mỗi năm là 1,5 tháng; còn đóng BHXH sau năm 2014 thì mỗi năm hưởng 2 tháng.

“Đối với các trường hợp tử vong trong vụ tai nạn lao động ở Phú Thọ vừa qua, nếu người lao động đóng BHXH thì ngoài chế độ mà chủ sử dụng lao động trả, thân nhân của người lao động còn được hưởng các chính sách chi trả của BHXH. Còn trong trường hợp người lao động không đóng BHXH thì chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả tương đương với BHXH”, ông Vũ Ngọc Hà nói.

Như chúng tôi đã thông tin, 4 nạn nhân trong vụ tai nạn lao động vừa qua tại TP Việt Trì, Phú Thọ gồm: Nguyễn Kim Đồng (SN 1976), tại xã Đại An, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị Minh (SN 1980), tại xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; Nguyễn Văn Hải (SN 1979) và Nguyễn Thị Loan (SN 1967) tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Hiện tại UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã chỉ đạo UBND TP Việt Trì, UBND huyện Phù Ninh, UBND huyện Thanh Ba, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp tỉnh và đơn vị thi công tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên và hỗ trợ kịp thời gia đình các nạn nhân bị tai nạn.

Điều 144; 145 Bộ luật Lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động như sau:

Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng BHXH cho cơ quan BHXH, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại Khoản 3 Điều này.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh và quốc tịch

Giông bão, đau thương, mất mát và rất nhiều hy sinh để có được ngày Quốc khánh 75 năm trước.

Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em

Ngôi nhà bị cháy vừa xây lại của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Loan (xã Phượng Lâu, TP Việt Trì) hôm nay bao trùm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Đời sống công nhân -

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Năm nay, cả 4 đội trong thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức Tết Trung thu tại hội trường UBND xã, vào 20h tối 30/9. Nhưng từ rất sớm, người dân và các công nhân ở trọ tại địa phương đã đưa con em tới ngắm chú Cuội, chị Hằng. Hội trường chật kín cho tới khi phá cỗ. Niềm vui lấp lánh trên gương mặt người lớn, trẻ em.

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Ăn, ở -

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp dưới đây.

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Chơi -

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Trung thu luôn là một ngày rất đẹp và đáng nhớ đối với tuổi thơ của trẻ nhỏ. Cứ đến Rằm tháng Tám là các em lại háo hức chờ trăng lên để được đi xem múa lân, được phá cỗ, đón trăng cùng gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng cũng có những em nhỏ không có ngày tết Trung thu trọn vẹn do hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa. Với con em người dân tộc thiểu số, Trung thu là cả một ước mơ.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Đọc thêm

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Tranh biếm họa tuần này của Ng. Sinh (TP. HCM) có gì vui, lạ ? Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đời sống công nhân -

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đó là thực tế tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có những nhân viên chấp nhận từ bỏ nơi làm việc có mức lương cao để đến nơi có mức lương thấp hơn và cũng có những nhân viên không từ bỏ nơi làm việc có mức lương thấp để đến nơi có mức lương cao. Điều này, chứng tỏ nhu cầu tiền lương không phải là yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân viên mà còn có những nguyên nhân khác từ môi trường làm việc. Thông thường, nhân viên sẽ hài lòng với môi trường làm việc đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui tranh biếm họa của long (Nguyễn Văn Long, Đà Nẵng).

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Xem phiên bản di động