Thứ năm 22/04/2021 03:21
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Vụ việc cô giáo Tuất ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi

Cà phê tối - Khắc Dũng

Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi. Việc UBND huyện vừa thanh tra xong nay thanh tra lại, rồi việc học sinh lớp 5 đánh cô giáo trong lớp, rồi việc có đúng là cô giáo Tuất bị trù dập... Cần công tâm nhìn lại từng vấn đề để tìm lời giải đáp.
Vụ việc cô giáo Tuất ngày càng có nhiều câu hỏi
Nguồn: websize nhà trường.

Mới đây, UBND Huyện Quốc Oai công bố sẽ thanh tra lại vụ việc, dù mới đó vài tháng, vụ việc này đã được chính cơ quan trên cùng nhiều cơ quan liên quan thực hiện.
Thắc mắc hợp lý là có những việc không khó để thanh tra chính xác như việc cô giáo Tuất tố trường thu chi tài chính sai, chất lượng bữa ăn bán trú kém, việc Ban Giám hiệu chuyển chồng của cô Tuất (cũng đang dạy tại trường này) từ dạy lớp 5 xuống dạy lớp 2, việc cô đang dạy lớp 2 thì bị chuyển lên dạy lớp 5...nhưng tại sao kết luận cuộc thanh tra mới đây bị cô giáo Tuất không đồng ý, nay phải thanh tra lại ?.

Từ năm 2012 đến năm 2018, cô giáo Tuất đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua 6 năm liền, bỗng dưng năm học 2019- 2020 bị xếp hạng yếu kém dù không nghe cô nói bị đau ốm, hay gặp chuyện buồn, chuyện gia đình gì. Như vậy thì có thể do cô bị trù dập, bị học sinh quậy phá, tinh thần bất ổn. Hoặc có thể như nguyên giảng viên Khoa Giáo dục - ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định là do cô dạy kém, điều hành lớp kém, khả năng sư phạm kém. Cách giải thích nào đúng?

Công tâm mà nói, nếu thỉnh thoảng các em học sinh trong lớp chạy nhảy lung tung, ném giấy, tụm năm tụm ba, chơi bài thì có thể do giáo viên vào những tiết học nào đó (cận Tết, sau Tết, cuối năm học, sau kỳ thi...) có chút buông lỏng cho học sinh xả hơi. Nhưng nếu như lời cô Tuất, việc quậy phá của học sinh lớp cô dạy kéo dài liên tục, thì thật khó hiểu bởi ai cũng biết, đã là giáo viên thì phải là người chỉ huy cao nhất trong lớp của mình, phải kiểm soát tốt mọi hành vi lời nói của học sinh. Nếu hành động lời nói của học sinh bị vượt tầm kiểm soát, thì mọi giáo viên đều có các phản ứng thích hợp, mức cao nhất là ngừng dạy, báo Ban Giám hiệu, và chỉ khi nào kiểm soát được học sinh thì mới tiếp tục dạy. Đằng này, cô giáo Tuất nói cô đã dạy gần cả năm trời một lớp học kéo dài tình trạng nhiều học sinh công khai không tôn trọng cô, bất tuân mệnh lệnh của cô. Phải chăng khả năng nhẫn nhịn, kiên nhẫn của cô quá cao để kiên trì thực hiện công lý?

Tuy nhiên, điều gây băn khoăn, khó hiểu nhất của nhiều người là đến mức bất thường, dám đánh cả cô giáo ngay trong lớp, mà không phải là một em cá biệt đánh giáo viên như đã xảy ra dù rất hiếm ở nơi này nơi kia, mà là một nhóm em đánh cô giáo trong 2 ngày liên tiếp, có chi tiết rất người lớn là có học sinh còn biết dùng áo đồng phục trùm kín mặt- giấu mặt để đánh cô. Ngoài ra, còn có clip mà trong đó có em học sinh kiến nghị cho cô giáo Tuất nghỉ việc bằng ngôn từ trơn tru, như cách đọc lời do người lớn viết sẵn. Vậy câu hỏi rất hợp lý là có hay không việc người lớn bày mưu tính kế kích động, xúi giục các em quậy phá, phản đối, làm nhục cô giáo Tuất. Nếu có thì đây là việc rất đáng lên án.

Dư luận cũng đang tranh luận liệu cô giáo Tuất có cố ý thả lỏng học sinh để quay video, việc cô bình tĩnh né khi bị học trò đánh, khi bị học trò giật bút... tôi cho rằng có thể cô đã cố ý ghi nhận bằng hình ảnh những gì mà cô tố cáo, tương tự như việc ai đó quay video nhằm hạ bệ cô.

Tôi cũng cho rằng đang có một cuộc chiến ngầm đã kéo dài tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, Hiệu trưởng nhà trường không thể không biết và có khả năng rất cao là giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến này.

Để giải phóng bức xúc, mâu thuẫn, trả lời những câu hỏi của dư luận, rất mong cuộc thanh tra lần này sẽ công tâm, trung thực và công khai với toàn xã hội.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm với tổ chức Công đoàn LĐLĐ tỉnh Nghệ An cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm với tổ chức Công đoàn

Sáng 31/3, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp năm 2020 và triển ...

Phạt từ 1 - 3 triệu đồng nếu tổ chức lễ hội thu tiền mà không có nhà vệ sinh Phạt từ 1 - 3 triệu đồng nếu tổ chức lễ hội thu tiền mà không có nhà vệ sinh

Theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, nếu bán vé, thu tiền tham dự lễ hội, không có nhà vệ sinh... theo quy định trong khu vực ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 7 trong năm 2021 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 7 trong năm 2021 chính thức bắt đầu

Sau 6 tuần thi đấu sôi nổi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - ...

g

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối -

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối -

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Đọc thêm

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Xem phiên bản di động