Thứ bảy 06/03/2021 03:10
cuoc-thi-trai-xinh-gai-dep-cac-kcn-2021

Vừa giao thừa, đã thấy lo

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tất nhiên là giao thừa Dương lịch, mới đêm hôm kia 31/12, rạng sáng qua 01/01/2021 thôi.
Từ tiếp viên Vietnam Airlines đến bệnh nhân 1.440 Bao giờ quên được tháng Mười Lời đề nghị kính gửi Thủ tướng
Vừa giao thừa, đã thấy lo
Nhiều người tụ tập xem bắn pháo hoa chào mừng Tết Dương lịch 2021 ở Hà Nội. Ảnh: NSNA Vân Chi.
Vừa giao thừa, đã thấy lo
Còn đây là khung cảnh đông nghẹt người ở TP HCM vào đêm giao thừa. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Hai bức ảnh lấy từ trên mạng, chụp cảnh tụ tập xem bắn pháo hoa ở 2 đầu đất nước – Hà Nội và TP HCM, đã khiến tôi và nhiều người không khỏi lo lắng.

Đám đông hàng nghìn, hàng chục nghìn người tụ tập xem bắn pháo hoa, trong đó có rất nhiều người không đeo khẩu trang, khiến ta chạnh lòng chợt nghĩ.

Nghĩ tới những ngày qua, khi chỉ có vài người nhậu vỉa hè không đeo khẩu trang - phạt, đứng đón con trước cổng trường không đeo khẩu trang - phạt, đứng trước tiệm để giữ xe không đeo khẩu trang - phạt. Thích thì phạt, không thì lơ. Cũng là lý do phòng dịch.

Vừa giao thừa, đã thấy lo
Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nghĩ tới việc, Bộ Y tế đã đề ra khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), nhưng qua hình ảnh đêm giao thừa Dương lịch, thấy có vẻ như là cả chính quyền và dân chúng các địa phương đó lại “thực hiện” 4K: Không biết, không nghe, không đọc, không sợ.

Trong khi Bộ Y tế ra sức khuyến cáo, Chính phủ thì luôn họp bàn về chống đại dịch, thì chính quyền 2 thành phố là Hà Nội và TP HCM lại quyết định cho bắn pháo hoa, thật không hiểu ra làm sao nữa?

Cả ở Hà Nội và TP HCM, hàng biển người đen đặc như đàn kiến khổng lồ. Trong biển người kia có chắc không có người vượt biên lậu hay không? Và nếu có thì chưa biết âm tính hay dương tính. Và nữa nếu dương tính thì truy tìm sao được những F1, F2, F vô cùng.

Bao nhiêu công sức của các ngành Y tế, Công an, Quân đội tổ chức phong tỏa nơi này, đặt trạm kiểm tra y tế nơi kia, rồi đánh đùng một cái, nhà chức trách địa phương lại cho đốt pháo hoa mừng năm mới, cho tụ tập đông người thoả sức. Việc ấy khiến ta liên tưởng đến câu: Kiếm củi 3 năm thiêu một giờ.

Ít ngày sau mà phát hiện có ai đó nhiễm Covid-19 ở Bờ hồ Hoàn Kiếm, ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, rồi Bộ Y tế lại phải thông báo ai có mặt ở 2 địa điểm kia đến khai báo, thì lúc đó, 5K của Bộ Y tế chắc chắn lộ rõ là số không tròn trĩnh và vô ích, và tình trạng kiểm soát dịch bệnh sẽ rơi vào trạng thái lâm nguy đến mức nào, ai cũng có thể hình dung ra.

Các thành phố lớn từ nay đến Tết Âm lịch nên có các biện pháp quản lý đám đông một cách thực sự nghiêm túc và ráo riết hơn nữa. Không thể cứ ùn ùn tập trung đông thế này được. Thảm hoạ đám đông xô đạp nhau vẫn diễn ra trên thế giới bấy lâu đấy thôi. Rồi nay lại thêm hiểm hoạ lây lan Covid-19. Hãy đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Với hệ thống y tế hiện nay thì chỉ cần một điểm như Bờ hồ Hoàn Kiếm hay phố đi bộ Nguyễn Huệ có lây nhiễm là toang luôn. Bộ Y tế thì ra sức kêu gọi thực hiện 5K, lãnh đạo một số địa phương lại cho tổ chức những cuộc pháo hoa, hội hè thế này, các cụ xưa gọi là “quân hồi vô phèng”, là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, sao mà không lo sợ toang với bung?!

Chính quyền địa phương của Hà Nội và TP HCM trong vụ bắn pháo hoa này đã tỏ rõ 2 thái cực. Một là bệnh chủ quan nghĩ rằng mọi quyết định của mình luôn luôn đúng, bất chấp thực tế và thực tiễn phòng, chống dịch bệnh đặt ra những yêu cầu gì trong giai đoạn này.

Hai là tỏ ra rất cực đoan. Lúc thì cách ly rất nghiêm ngặt. Đến giờ thì lại bung cho hàng vạn người dân tập trung đón năm mới, bắn pháo hoa, còn hoành tráng hơn cả thời chưa có Covid-19.

Nhiều người dân ngồi nhà xem cảnh tụ tập chiếu trên TV mà chỉ biết thở dài, mà cầu trời khấn phật cho không ai bị lây nhiễm từ những hoạt động này, chứ không mình cũng khó tránh vạ lây, bởi vì, chỉ cần một người thiếu ý thức nhập cảnh trái phép (dương tính với Covid-19) và cũng đến đây xem pháo hoa đón năm mới thì ...

Bản thân chính quyền hô hào dân chúng tuân thủ đủ thứ về phòng chống Covid-19, nhưng lại chính chính quyền lại đứng ra tổ chức bắn pháo hoa, tổ chức một sự kiện tập trung đông người đến như vậy, thì chỉ cần 1 ca nhiễm, hậu quả sẽ lớn đến mức nào? Và khi đó ai là người sẽ chịu trách nhiệm trước dân?

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, 01/01/2021, Bộ Y tế ghi nhận 9 ca dương tính Covid-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa, Bình Dương và Long An. Tổng ca nhiễm lên 1.474. Và trên điện thoại của mọi người dân, Bộ Y tế liên tục gửi các tin nhắn khuyến cáo người dân cảnh giác không tập trung đông người.

Ngày hôm qua, nhiều bạn bè gọi hỏi tôi, rằng không có báo đài nào lên tiếng khuyến cáo cho chính quyền về việc bắn pháo hoa. Tôi thưa rằng có. Ít nhất là chính tôi đã có một bài viết đăng ngay tại chuyên mục Cà phê tối này, bài báo tên là: Lời đề nghị kính gửi Thủ tướng.

Nhưng những ý kiến cảnh báo đó đã rơi tõm vào yên lặng, để rồi hôm nay, khi vừa bước vào năm mới, tôi lại phải viết những dòng này, bày tỏ sự lo lắng và bức xúc không chỉ của cá nhân tôi, với những gì đã nói ở trên.

Hay nói như một nhà văn vừa giễu cợt trên facebook cá nhân hôm qua, “Kẻ thù nào cũng đánh thắng thì sợ gì thằng Covid-19 oắt con này” chăng?

Thật chua xót và thật đáng lo ngại!

Từ tháng 01/2021, người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp Tết Từ tháng 01/2021, người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp Tết

Người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp lễ, Tết, sinh nhật... là một trong những chính sách mới có hiệu lực chính thức ...

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020 Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Trong năm 2020, tại tỉnh Bắc Giang đã có hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chế độ ...

Niềm vui trên      công trình chiều       cuối năm 2020 Niềm vui trên công trình chiều cuối năm 2020

Chiều cuối năm 2020, những bước chân của các kỹ sư, công nhân xây dựng trên công trình lại Khu công nghiệp Tam Thăng, Quảng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Cà phê tối -

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cấp dưới “dẹp loạn” karaoke, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động - thứ mà chúng ta gọi là loa kẹo kéo... Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang nghĩ cách làm thế nào để các “hung thần” karaoke bớt lộng hành!

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Đọc thêm

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động