Thứ ba 15/06/2021 20:43

Vừa giao thừa, đã thấy lo

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tất nhiên là giao thừa Dương lịch, mới đêm hôm kia 31/12, rạng sáng qua 01/01/2021 thôi.
Từ tiếp viên Vietnam Airlines đến bệnh nhân 1.440 Bao giờ quên được tháng Mười Lời đề nghị kính gửi Thủ tướng
Vừa giao thừa, đã thấy lo
Nhiều người tụ tập xem bắn pháo hoa chào mừng Tết Dương lịch 2021 ở Hà Nội. Ảnh: NSNA Vân Chi.
Vừa giao thừa, đã thấy lo
Còn đây là khung cảnh đông nghẹt người ở TP HCM vào đêm giao thừa. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Hai bức ảnh lấy từ trên mạng, chụp cảnh tụ tập xem bắn pháo hoa ở 2 đầu đất nước – Hà Nội và TP HCM, đã khiến tôi và nhiều người không khỏi lo lắng.

Đám đông hàng nghìn, hàng chục nghìn người tụ tập xem bắn pháo hoa, trong đó có rất nhiều người không đeo khẩu trang, khiến ta chạnh lòng chợt nghĩ.

Nghĩ tới những ngày qua, khi chỉ có vài người nhậu vỉa hè không đeo khẩu trang - phạt, đứng đón con trước cổng trường không đeo khẩu trang - phạt, đứng trước tiệm để giữ xe không đeo khẩu trang - phạt. Thích thì phạt, không thì lơ. Cũng là lý do phòng dịch.

Vừa giao thừa, đã thấy lo
Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nghĩ tới việc, Bộ Y tế đã đề ra khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), nhưng qua hình ảnh đêm giao thừa Dương lịch, thấy có vẻ như là cả chính quyền và dân chúng các địa phương đó lại “thực hiện” 4K: Không biết, không nghe, không đọc, không sợ.

Trong khi Bộ Y tế ra sức khuyến cáo, Chính phủ thì luôn họp bàn về chống đại dịch, thì chính quyền 2 thành phố là Hà Nội và TP HCM lại quyết định cho bắn pháo hoa, thật không hiểu ra làm sao nữa?

Cả ở Hà Nội và TP HCM, hàng biển người đen đặc như đàn kiến khổng lồ. Trong biển người kia có chắc không có người vượt biên lậu hay không? Và nếu có thì chưa biết âm tính hay dương tính. Và nữa nếu dương tính thì truy tìm sao được những F1, F2, F vô cùng.

Bao nhiêu công sức của các ngành Y tế, Công an, Quân đội tổ chức phong tỏa nơi này, đặt trạm kiểm tra y tế nơi kia, rồi đánh đùng một cái, nhà chức trách địa phương lại cho đốt pháo hoa mừng năm mới, cho tụ tập đông người thoả sức. Việc ấy khiến ta liên tưởng đến câu: Kiếm củi 3 năm thiêu một giờ.

Ít ngày sau mà phát hiện có ai đó nhiễm Covid-19 ở Bờ hồ Hoàn Kiếm, ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, rồi Bộ Y tế lại phải thông báo ai có mặt ở 2 địa điểm kia đến khai báo, thì lúc đó, 5K của Bộ Y tế chắc chắn lộ rõ là số không tròn trĩnh và vô ích, và tình trạng kiểm soát dịch bệnh sẽ rơi vào trạng thái lâm nguy đến mức nào, ai cũng có thể hình dung ra.

Các thành phố lớn từ nay đến Tết Âm lịch nên có các biện pháp quản lý đám đông một cách thực sự nghiêm túc và ráo riết hơn nữa. Không thể cứ ùn ùn tập trung đông thế này được. Thảm hoạ đám đông xô đạp nhau vẫn diễn ra trên thế giới bấy lâu đấy thôi. Rồi nay lại thêm hiểm hoạ lây lan Covid-19. Hãy đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Với hệ thống y tế hiện nay thì chỉ cần một điểm như Bờ hồ Hoàn Kiếm hay phố đi bộ Nguyễn Huệ có lây nhiễm là toang luôn. Bộ Y tế thì ra sức kêu gọi thực hiện 5K, lãnh đạo một số địa phương lại cho tổ chức những cuộc pháo hoa, hội hè thế này, các cụ xưa gọi là “quân hồi vô phèng”, là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, sao mà không lo sợ toang với bung?!

Chính quyền địa phương của Hà Nội và TP HCM trong vụ bắn pháo hoa này đã tỏ rõ 2 thái cực. Một là bệnh chủ quan nghĩ rằng mọi quyết định của mình luôn luôn đúng, bất chấp thực tế và thực tiễn phòng, chống dịch bệnh đặt ra những yêu cầu gì trong giai đoạn này.

Hai là tỏ ra rất cực đoan. Lúc thì cách ly rất nghiêm ngặt. Đến giờ thì lại bung cho hàng vạn người dân tập trung đón năm mới, bắn pháo hoa, còn hoành tráng hơn cả thời chưa có Covid-19.

Nhiều người dân ngồi nhà xem cảnh tụ tập chiếu trên TV mà chỉ biết thở dài, mà cầu trời khấn phật cho không ai bị lây nhiễm từ những hoạt động này, chứ không mình cũng khó tránh vạ lây, bởi vì, chỉ cần một người thiếu ý thức nhập cảnh trái phép (dương tính với Covid-19) và cũng đến đây xem pháo hoa đón năm mới thì ...

Bản thân chính quyền hô hào dân chúng tuân thủ đủ thứ về phòng chống Covid-19, nhưng lại chính chính quyền lại đứng ra tổ chức bắn pháo hoa, tổ chức một sự kiện tập trung đông người đến như vậy, thì chỉ cần 1 ca nhiễm, hậu quả sẽ lớn đến mức nào? Và khi đó ai là người sẽ chịu trách nhiệm trước dân?

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, 01/01/2021, Bộ Y tế ghi nhận 9 ca dương tính Covid-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa, Bình Dương và Long An. Tổng ca nhiễm lên 1.474. Và trên điện thoại của mọi người dân, Bộ Y tế liên tục gửi các tin nhắn khuyến cáo người dân cảnh giác không tập trung đông người.

Ngày hôm qua, nhiều bạn bè gọi hỏi tôi, rằng không có báo đài nào lên tiếng khuyến cáo cho chính quyền về việc bắn pháo hoa. Tôi thưa rằng có. Ít nhất là chính tôi đã có một bài viết đăng ngay tại chuyên mục Cà phê tối này, bài báo tên là: Lời đề nghị kính gửi Thủ tướng.

Nhưng những ý kiến cảnh báo đó đã rơi tõm vào yên lặng, để rồi hôm nay, khi vừa bước vào năm mới, tôi lại phải viết những dòng này, bày tỏ sự lo lắng và bức xúc không chỉ của cá nhân tôi, với những gì đã nói ở trên.

Hay nói như một nhà văn vừa giễu cợt trên facebook cá nhân hôm qua, “Kẻ thù nào cũng đánh thắng thì sợ gì thằng Covid-19 oắt con này” chăng?

Thật chua xót và thật đáng lo ngại!

Từ tháng 01/2021, người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp Tết Từ tháng 01/2021, người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp Tết

Người dân được phép bắn pháo hoa trong dịp lễ, Tết, sinh nhật... là một trong những chính sách mới có hiệu lực chính thức ...

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020 Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Trong năm 2020, tại tỉnh Bắc Giang đã có hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chế độ ...

Niềm vui trên      công trình chiều       cuối năm 2020 Niềm vui trên công trình chiều cuối năm 2020

Chiều cuối năm 2020, những bước chân của các kỹ sư, công nhân xây dựng trên công trình lại Khu công nghiệp Tam Thăng, Quảng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động