Thứ năm 21/10/2021 18:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Dương Thị Soa -Trường Tiểu học Tùng Ảnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh

Công đoàn Trường Tiểu học Tùng Ảnh thực sự là một khối tập thể gắn kết, một tổ ấm, một gia đình của đoàn viên chúng tôi. Trong mái ấm thân yêu này có biết bao đoàn viên được dìu dắt, nâng đỡ, động viên, hỗ trợ để trở thành những giáo viên vững về chuyên môn, sáng về đạo đức, lối sống. Tiêu biểu trong những đoàn viên ấy là thầy giáo Đoàn Thanh Hải, giáo viên dạy môn Tin học của nhà trường.
Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động! CNVCLĐ Hà Tĩnh tích cực lao động sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh
Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn
Thầy Đoàn Thanh Hải cùng học sinh tại Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV năm 2019

NHỮNG THÁNG NĂM GIAN KHÓ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh), cậu học trò chăm chỉ, hiếu học Đoàn Thanh Hải đã nỗ lực hết mình vượt khó vươn lên, biến mong ước thành hiện thực là đậu vào trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp, chàng sinh viên trẻ may mắn được phân công về giảng dạy và làm việc tại Trường Tiểu học Tùng Ảnh. Thầy Hải từng tâm sự, lúc mới về trường, tâm lý còn bỡ ngỡ, rụt rè nhưng thầy nhanh chóng hòa nhập với tập thể nhờ công đoàn và các đồng nghiệp đi trước.

Năm 2013, thầy Hải lập gia đình và sinh sống trong căn phòng trọ chật hẹp. Hai vợ chồng trẻ vô cùng hạnh phúc khi chào đón đứa con gái đầu lòng. Thế nhưng niềm vui ấy lại nhanh chóng chuyển sang nỗi lo khi con gái của thầy bị bạo bệnh. Bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc đều dành để chữa trị cho con.

Thấu hiểu hoàn cảnh con thơ đau yếu, vợ chồng trẻ kinh tế khó khăn, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường luôn động viên thầy mạnh mẽ vượt qua, đồng thời kêu gọi giáo viên nhà trường hỗ trợ thầy trong công việc và cuộc sống. Ngoài việc chia sẻ nhiệm vụ chuyên môn ở trường, đồng nghiệp còn sát cánh, giúp đỡ vợ chồng thầy vượt qua lo lắng, yên tâm chữa trị và chăm sóc cho con.

Năm 2015, hai Công đoàn trường Tiểu học trong xã sáp nhập, Ban Giám hiệu và Công đoàn mới sớm nắm bắt hoàn cảnh và nguyện vọng gia đình nên đề nghị LĐLĐ huyện Đức Thọ hỗ trợ gia đình thầy xây nhà từ Quỹ Mái ấm Công đoàn.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn
Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng thầy Hải luôn dành trọn tâm huyết cho các thế hệ học sinh

Từ sự hỗ trợ của Quỹ, của nhà trường, đồng nghiệp, người thân cùng với số tiền vay mượn thêm, gia đình thầy đã xây được ngôi nhà nhỏ kiên cố. Ngôi nhà ấm áp, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu thương và thắm tình đồng nghiệp của gia đình thầy được xây dựng tại Thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

Ngày vào nhà mới, thầy Hải bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm chăm lo từ tổ chức Công đoàn. Thầy nói: "Bây giờ cả gia đình đã có chôx ở ổn định, không còn nỗi lo sợ mỗi khi mưa giông đến trong căn phòng trọ ẩm thấp, xập xệ. Mình sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ ở trường".

BỀ DÀY THÀNH TÍCH

Không phụ lòng mong mỏi của Ban Giám hiệu, của Công đoàn, của anh chị em đồng nghiệp, thầy giáo Đoàn Thanh Hải đã phấn đấu, nỗ lực không biết mệt mỏi với đam mê và sức trẻ của mình. Thầy là người truyền lửa, đốt cháy đam mê tìm tòi, khám phá trong đầu óc hiếu kì của học sinh nhí về các lập trình, phần mềm.

Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy cùng các thế hệ học sinh gặt hái rất nhiều thành tích. Năm học 2015 - 2016, thầy bồi dưỡng 1 học sinh đoạt giải Nhì Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, 2 học sinh đoạt giải Nhì Hội thi Tin học trẻ cấp huyện.

Năm học 2016 - 2017, thầy đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Giáo án Elearning cấp tỉnh; thầy bồi dưỡng 1 học sinh đoạt giải Ba Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, 1 học sinh đoạt giải Nhì, 1 học sinh đoạt giải Ba Hội thi Tin học trẻ cấp huyện; thầy đón nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.

Năm học 2017 - 2018, thầy bồi dưỡng 2 học sinh đoạt giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, 2 em đoạt giải Nhất, Nhì Tin học trẻ cấp huyện; được UBND huyện Đức Thọ tặng Giấy khen, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tùng Ảnh tặng Giấy khen. Năm học này, thầy cũng hướng dẫn cho một học sinh đoạt giải Nhất cấp huyện Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn
Thầy Đoàn Thanh Hải cùng với học sinh tại Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh năm học 2019-2020

Năm học 2018 - 2019, Sản phẩm “Phần mềm cùng em học an toàn giao thông trên nền tảng scratch” của thầy đoạt giải Xuất sắc, là 1 trong 14 công trình tiêu biểu nhất trong chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Đồng thời, thầy cũng đoạt giải 1 trong 7 giáo viên tích cực trong chiến dịch Giờ lập trình do Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chứng nhận; bồi dưỡng 2 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, 1 em đại diện duy nhất cho tỉnh Hà Tĩnh tham gia Hộì thi Tin học trẻ Quốc gia, 3 em đoạt giải Nhất, Nhì, Ba Hội thi Tin học trẻ cấp huyện. Năm học này, thầy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.

Năm học 2019 -2020, thầy bồi dưỡng 2 em học sinh đoạt giải Nhất, giải Ba trong Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, được UBND huyện Đức Thọ vinh danh trong Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 và là đại biểu điển hình tiên tiến tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII.

NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN

Cuối năm 2019, thầy Hải không may bị tai nạn giao thông và chấn thương nặng, phải điều trị dài ngày tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương. Qua nhiều lần phẫu thuật, thầy phải chịu không biết bao đau đớn về thể xác và tinh thần cộng với bộn bề lo toan của người trụ cột gia đình

Vợ thầy vừa lo công việc, vừa chăm sóc chồng bệnh nặng và hai con thơ dại. Chia sẻ sâu sắc với gia đình thầy Hải, Công đoàn nhà trường đ kêu gọi anh chị em đồng nghiệp quyên góp hỗ trợ thầy với số tiền hơn một trăm triệu đồng.

Số tiền tuy chưa lớn nhưng đó là tấm lòng tương thân, tương ái, thấm đẫm tình yêu thương, cảm thông, chia sẻ sâu sắc của tập thể nhà trường dành cho thầy. Không chỉ thế, công đoàn còn động viên các giáo viên trong trường thay nhau đưa đón hai con thầy đi học, chăm sóc các cháu để vợ chồng thầy yên tâm chữa trị.

Dường như không có gì có thể khuất phục đam mê mãnh liệt trong con người thầy, vừa điều trị tại Hà Nội, thầy vừa kết nối qua Zoom để dạy học cho học sinh ở quê nhà. Thầy, trò lại miệt mài ôn luyện. Nỗ lực nào cũng được đền đáp xứng đáng. Năm 2019 - 2020, thầy bồi dưỡng 2 học sinh đoạt giải Khuyến khích cấp quốc gia trong kì thi lập trình toán học toàn cầu GMCC năm 2020.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn
Thầy Hải (ngoài cùng, bên trái) được LĐLĐ huyện Đức Thọ vinh danh điển hình tiên tiến

Khi thầy bình phục trở lại trường dạy học cũng là lúc đại dịch Covid-19 búng phát và diễn biến phức tạp. Thầy và các em học sinh trong Câu lạc bộ Tin học của nhà trường đã chế tạo thành công máy sát khuẩn tay tự động. Điều đặc biệt, loại máy này học sinh tự làm được bằng ngôn ngữ lập trình Mblock 5 (ngôn ngữ lập trình dành cho học sinh tiểu học) và ứng dụng STEM trong môn Tin học, có cấu tạo nhỏ gọn, dễ sử dụng, chi phí hợp lý.

Cấu tạo của máy gồm: 1 máy bơm mini, 1 mạch adruno, 1 relay, cảm biến siêu âm, pin và hộp đựng sát khuẩn. Máy sử dụng bộ phận cảm biến siêu âm được kích hoạt dễ dàng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước sát khuẩn, giúp hạn chế tiếp xúc tối đa khi sử dụng dung dịch sát khuẩn, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh, an toàn cho người sử dụng. Máy sát khuẩn tay tự động sử dụng năng lượng pin. Khi người dùng đưa tay ra khoảng cách 5 đến 10 cm trước vòi bơm thì máy sẽ tự động đưa dung dịch sát khuẩn ra. Ngược lại, khi rút tay lại, sẽ tự động ngắt.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn
Thầy Đoàn Thanh Hải tham gia hiến máu tình nguyện

Không chỉ nỗ lực hết mình trong lĩnh vực chuyên môn, thầy Đoàn Thanh Hải luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Hằng năm, thầy đều tham gia các hoạt động phong trào do LĐLĐ huyện Đức Thọ phát động, trong đó có phong trào hiến máu tình nguyện.

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp được thầy thực hiện thường xuyên.

Tin tưởng rằng với niềm đam mê mãnh liệt và sự tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, thầy Đoàn Thanh Hải cùng với tập thể Trường Tiểu học Tùng Ảnh sẽ tiếp tục viết thêm những trang mới tươi sáng của ngôi trường giàu truyền thống tốt đẹp.

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc ...

Cảm ơn công đoàn luôn nghĩa tình, trách nhiệm Cảm ơn công đoàn luôn nghĩa tình, trách nhiệm

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn và những ...

Chủ tịch Công đoàn tận tụy với người lao động Chủ tịch Công đoàn tận tụy với người lao động

Giản dị, kiệm lời nhưng những hành động của Chủ tịch Công đoàn Lê Hồng Nhị luôn thể hiện một tấm lòng, một trách nhiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động