Thứ tư 26/01/2022 05:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm

Cà phê tối - HÀ PHAN

Trong khi TP.HCM từng là tâm dịch kinh hoàng nhất cả nước đã chính thức trở thành vùng xanh thì nơi một thời được xem như hình mẫu chống dịch (Hải Phòng) lại công bố toàn thành phố là vùng đỏ!
Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm
Hải Phòng thành lập 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các điểm giáp ranh tỉnh Hải Dương. Ảnh MD (Lao động)

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh và đổi thay liên tục của tình hình thì đỏ hay xanh nhiều khi cũng chỉ là tương đối, không nên quá đáng mừng hoặc quá lo. Chỉ có “vùng cấm” trong tư duy phòng chống Covid mới đáng ngại cho tất cả.

Cuối tuần qua, UBND TP.HCM thông báo TP.HCM đã đạt cấp độ 1 (vùng xanh) của dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Gần 10 ngày qua, TP.HCM chỉ trên dưới 450 ca nhiễm mới/ngày, chưa bằng 1/10 so với những ngày cao điểm. Điều đáng ghi nhận cho thành phố từng có những tháng ngày vật vã với dịch bệnh là số ca tử vong đã giảm dưới 20/ngày. Những con số đáng mừng đó là thành quả của hơn nửa năm trời ròng rã nỗ lực, quyết liệt và tìm mọi cách ngăn chặn Covid 19 hoành hành.

Giờ đây vùng xanh hay cao hơn nữa có lẽ cũng chỉ là tương đối, khi dịch bệnh vẫn phức tạp và tại nhiều tỉnh, thành, Covid vẫn tăng giảm thất thường. Khi mà vắc xin đã phủ mũi 2 trên 80% dân số thì riêng TP.HCM đã vượt 90%. TP.HCM cũng đang vào đợt cao điểm của mũi thứ 3, hệ thống y tế ngày càng cải thiện, có kinh nghiệm, thuốc đặc trị về nhiều, trang thiết bị khá hơn,... thì Covid đang dần như bệnh đặc hữu. Không chủ quan, vẫn phải 5K, tuy nhiên vùng xanh lâu dài không còn là ảo tưởng ở thành phố lớn nhất nước này.

Trong khi đó, Hà Nội đã xấp xỉ 3.000 ca/ngày và nhiều tuần đứng đầu cả nước! Nhưng điều đó không quá đáng lo vì tỉ lệ phủ vắc xin rất dày và ca tử vong không đáng kể. Riêng Hải Phòng, dù đã công bố vùng đỏ toàn thành phố với những biện pháp phòng, chống dịch gắt gao hơn nhưng cũng chỉ trên dưới 1.000 ca/ngày và số tử vong cũng khá ít. Tình hình trên quả là không thể coi thường nhưng cũng chẳng quá e sợ hoặc nghĩ về viễn cảnh u ám hơn.

Thật ra, Hải Phòng chưa đến mức phải xếp vào vùng đỏ! Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho hay: "Theo kết quả cập nhật các ca nhiễm mới từ CDC Hải Phòng, tình hình dịch tại địa phương đang có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều ngày qua, ngành Y tế ghi nhận nhiều ca trong cộng đồng. Do đó, chính quyền quyết định nâng cấp độ dịch toàn thành phố ở cấp độ 4 (vùng đỏ), mức nguy cơ rất cao. Tỷ lệ ca nhiễm trên dân số của Hải Phòng hiện nay không cao. Mấy ngày qua chỉ dưới 1.000 ca F0. So với quy chuẩn chung, chưa đến mức phải áp dụng "vùng đỏ" cho toàn thành phố!".

Lo xa là tốt, phòng ngừa để bà con có một cái Tết an toàn thì cũng nên “hy sinh” ít nhiều trong lúc này. Nhưng cực đoan đến “cấm đoán” vô lý như một số nơi hiện vẫn đòi cách ly người về từ TP.HCM hay “vận động” bà con không về quê ăn Tết thì quả là “vùng cấm” không nên có!

Chính phủ đã thực thi Nghị quyết 128 từ hơn 3 tháng nay với “bình thường mới” tại sao vẫn tư duy cũ? Nhà nước đã nỗ lực tiêm hàng trăm triệu mũi vắc xin để làm gì, khi vẫn muốn “ngăn sông cấm chợ”?

Tôi đọc được những dòng cay đắng này trên báo Tuổi trẻ: “Những ngày cuối năm, tôi liên hệ với người thân ở Hương Khê - Hà Tĩnh để hỏi quy định liên quan phòng, chống dịch đối với người Hà Nội về đón Tết thì được biết, phải cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ vùng cam, vùng đỏ. Còn từ vùng xanh về thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Chưa tin lắm với quyết định có vẻ lạ này, tôi nhờ người thân đi hỏi lại chính quyền cho chắc thì họ cũng xác nhận như vậy. Cuối năm tất tả về quê, nhưng cách ly tới 7 ngày thì cũng là lúc hết Tết. Đây là quy định cho thấy sự bị động lẫn sợ hãi của chính quyền. Cả nước sống chung với virus, nhưng nhiều nơi lại chọn cho mình "ốc đảo”.

"Ốc đảo" như thế vẫn còn, bị động và sợ sệt như thế không phải ít ở những “vùng cấm” bất chấp quy định chung và tình cảm riêng. Hai năm trời cả nước ròng rã chống dịch với bao mất mát, chia ly và Tết Nhâm Dần đang được trông đợi như niềm vui hiếm hoi, sum vầy hiếm có. Tình cảm thiêng liêng ấy nên được tôn trọng dù là vùng xanh hay vùng đỏ và những "vùng cấm" phải bị loại bỏ trong “bình thường mới” và thay vào đó là “thích ứng an toàn”. Đó cũng là cách mà chúng ta chung sống với Covid ở năm Nhâm Dần 2022 chứ không thể là lựa chọn nào khác.

Hà Nội không nên vội Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề ...

Chống dịch mà sao lại Chống dịch mà sao lại "ông nói gà, bà nói vịt"

Dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp trong 10 ngày gần đây, việc truy vết, xét nghiệm được Hà Nội áp dụng ...

Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang? Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?

Quyết định cách ly tại nhà người đến từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và F1 ở HN nếu muốn ở tại gia trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động