Chủ nhật 27/09/2020 01:55

Xây dựng Đảng bộ Tổng Liên đoàn trong sạch, vững mạnh

Công đoàn Việt Nam - Thành Nam

Sáng 18/8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã long trọng được tổ chức tại Hà Nội. 150 đại biểu chính thức đại diện cho 478 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã về dự Đại hội.
xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Đại hội được tiến hành với phương châm Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Với chủ đề “Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo; nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, Đại hội đã nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: 5 năm qua, với tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, Đảng bộ Tổng Liên đoàn đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm vụ của nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ XXVI.

xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

Cùng với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch, Đảng uỷ Tổng Liên đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn cũng như trong công tác xây dựng Đảng và đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đó là: Tích cực, chủ động tham mưu, nghiên cứu xây dựng chính sách, pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi của người lao động, quyền của tổ chức Công đoàn; Tham mưu đổi mới phương thức hoạt động công đoàn với nhiều chương trình, hoạt động mang tính hệ thống, có sức lan tỏa, mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn, như: Tết Sum vầy; Tháng Công nhân; Nghị quyết về bữa ăn giữa ca của người lao động; Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”… Chủ động nắm bắt, tham mưu xử lý các vấn đề lớn, mới phát sinh, tập hợp, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn với hơn 4,2 triệu đoàn viên được kết nạp mới. Từng bước tiến hành rà soát, sắp xếp, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị kinh tế, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng Liên đoàn, góp phần phục vụ tốt hơn đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn.

xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Đồng chí Trịnh Thanh Hằng - Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo kết quả hoạt động của Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam, khóa XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, chăm lo và có những chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được tăng cường; kỷ cương, kỷ luật của Đảng được giữ vững. Việc lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức các phong trào thi đua được quan tâm, phát huy được tính dân chủ và tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng công tác, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích, kết quả mà Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa 26, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt được, đóng góp rất tích cực vào thành tích chung của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa 26, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt được

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, những năm tới, Đảng và Nhà nước ta sẽ tiếp tục có nhiều chủ trương và quyết sách lớn, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên nền tảng của đổi mới sáng tạo. Số lượng đoàn viên, người lao động và công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước tăng nhanh, chiếm tỷ lệ chủ yếu, sẽ chi phối hoạt động của tổ chức Công đoàn. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra nhanh chóng, tác động sâu sắc tới sản xuất và đời sống. Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với việc phê chuẩn, thực thi các công ước quốc tế lao động cơ bản, đặt ra cho tổ chức Công đoàn Việt Nam những yêu cầu và thách thức rất mới, đòi hỏi Công đoàn Việt Nam mà trước hết là đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Tổng Liên đoàn, là cấp tham mưu chiến lược về chủ trương, cấp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phải đổi mới cơ bản, toàn diện để đáp ứng, yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới.

xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Đại hội

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị, ngay sau Đại hội này, Ban Chấp hành khóa mới cần tiếp thu, hoàn thiện, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và xây dựng kế hoạch công tác của cả nhiệm kỳ và hằng năm; bàn kỹ các giải pháp và có lộ trình cụ thể để phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra, nhất là sớm khắc phục những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, bởi đây là thước đo chủ yếu để đánh giá tổ chức đảng và đảng viên có hoàn thành nhiệm vụ, có trong sạch vững mạnh hay không.
Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 23 đồng chí, trong đó bầu tại Đại hội 19 đồng chí. Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Ngô Đức Tuấn được bầu là Phó Bí thư Đảng bộ Tổng Liên đoàn; bầu Thường vụ gồm 5 đồng chí; bầu Ủy ban kiểm tra gồm 3 đồng chí, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra là đồng chí Ngô Đức Tuấn.

xay dung dang bo tong lien doan trong sach vung manh
Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội

Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 4 đồng chí (trong đó 1 đại biểu đương nhiên, 3 đại biểu bầu) và bầu 1 đại biểu dự khuyết.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với một số chỉ tiêu trọng tâm: 100% các đảng bộ, chi bộ lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; Hằng năm, phấn đấu có từ 70% trở lên đảng bộ, chi bộ trực thuộc được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 20% chi bộ, đảng bộ được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, không có chi bộ, đảng bộ bị xếp loại “Không hoàn thành nhiệm vụ” và Đảng bộ Tổng Liên đoàn được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Hằng năm, có 100% đảng viên được xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ”, trong đó có từ 80% trở lên đảng viên “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” và 15% “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Phấn đấu trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Tổng Liên đoàn kết nạp từ 90 đảng viên mới trở lên;...

Thông tin Covid-19 sáng ngày 18/8: Thêm 7 ca mắc mới Thông tin Covid-19 sáng ngày 18/8: Thêm 7 ca mắc mới
Công nhân KCN Bắc Thăng Long "bơi" trong biển nước sau trận mưa lớn Công nhân KCN Bắc Thăng Long "bơi" trong biển nước sau trận mưa lớn
EVN và nguồn cơn của những giận dữ EVN và nguồn cơn của những giận dữ
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Đọc thêm

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Xem phiên bản di động