e magazine
Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

26/10/2020 17:30

Thời gian qua, các cấp công đoàn thủ đô đã chủ động tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại cơ sở, đặc biệt là trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Thời gian qua, các cấp công đoàn thủ đô đã chủ động tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại cơ sở, đặc biệt là trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Xây dựng nếp sống văn hóa trong công ty

Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, trong những năm qua, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong công nhân viên chức lao động” gắn với thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, thực hiện 02 Bộ quy tắc ứng xử của Ủy ban nhân dân thành phố.

Cùng với đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức đại hội văn hóa, thể thao trong khu công nghiệp và các phong trào thể dục thể thao tại đơn vị. Hằng năm, tại Khu công nghiệp Thăng Long đều diễn ra các giải bóng đá nam, nữ; giải chạy tiếp sức Ekiden… Tại các công ty như: Yamaha Motor, ToTo, Panasonic, Daiwa… cũng thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao cho công nhân lao động của công ty tham gia.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân
Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Không chỉ chú trọng triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tại nhiều công ty còn duy trì và phát huy hiệu quả thư viện, bảng tin công đoàn, sách, báo nội bộ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức, nâng cao văn hóa đọc cho công nhân lao động.

Bà Nguyễn Thu Hoài, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam cho biết, đối với công nhân khu công nghiệp, công việc rất căng thẳng, mệt mỏi. Ý thức được việc này, công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo đó, bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, công ty còn phát hành tờ báo nội bộ để kịp thời cập nhật thông tin, chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động và các hoạt động của công ty.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân
Tại nhiều công ty đã bố trí phòng nghỉ ngơi, đọc sách báo để giúp công nhân cải thiện đời sống văn hóa tinh thần.

Chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam chia sẻ, đa phần người lao động như chị đều mong muốn được trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết của bản thân, nhưng do đặc thù công việc nên ít có thời gian tự mày mò, học hỏi.

Từ khi công ty có thư viện, bảng tin công đoàn và tờ báo nội bộ, chị đã thường xuyên được cập nhật những thông tin mới nhất về lao động, việc làm, chế độ chính sách liên quan đến người lao động và các hoạt động trong công ty.

Ngoài ra, chị còn có cơ hội tiếp cận với các loại sách, báo, truyện tranh, tiểu thuyết… để nâng cao hiểu biết, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần. “Trong giờ nghỉ giải lao, chúng tôi thường đến thư viện để tìm đọc sách, tại đây sách, báo được sắp xếp ngăn nắp, theo từng nội dung, lĩnh vực, ngoài ra còn được bố trí bàn, ghế để ngồi đọc.

Đối với những công nhân lao động không có thời gian để đọc sách, báo tại công ty thì sẽ được tạo điều kiện để mượn về nhà. Chính vì thế, người lao động trong công ty ngày càng thích đọc sách, báo để được học tập, trau dồi những kiến thức mới”, chị Thủy nói.

Xây dựng đời sống văn hóa tại nơi ở

Song song với việc chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai các hoạt động nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động tại cơ quan, doanh nghiệp, từ năm 2010, Liên đoàn Lao động thành phố đã xây dựng đề án “Xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động các khu công nghiệp, chế xuất và nơi có đông công nhân sinh sống, đồng thời phối hợp với Công an thành phố xây dựng mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

Tính đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động 35 cụm văn hóa thể thao, 47 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với hơn 20.000 công nhân tham gia. 100% các tổ tự quản nhà trọ công nhân đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều tổ tự quản nhà trọ công nhân đã xây dựng được lịch sinh hoạt tổ hàng tháng, quý…

Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Tại các tổ tự quản nhà trọ công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Phát hành miễn phí Báo Lao động Thủ đô nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức mọi mặt cho công nhân lao động; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, giảm ùn tắc và tại nạn giao thông.

Công đoàn cũng đã xây dựng các ki-ốt thông tin, tủ sách pháp luật; tổ chức biểu diễn văn nghệ, tổ chức đêm văn nghệ hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát, đưa hoạt động văn hóa văn nghệ, chiếu phim miễn phí hướng về cơ sở góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động các tổ tự quản.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại  doanh nghiệp và nơi ở của công nhân
Công nhân thuê trọ tại những nơi có tổ công nhân tự quản thường xuyên được tham gia các hoạt động tuyên truyền của các cấp công đoàn.

Những cảm nhận của công nhân lao động khi thuê trọ tại nơi có tổ tự quản khu nhà trọ công nhân chính là minh chứng rõ nét nhất, thuyết phục nhất về hiệu quả đạt được của mô hình này. Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân đang thuê trọ tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh) chia sẻ: “Khi mới vào làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long, tôi phải chuyển chỗ trọ rất nhiều lần vì lý do khu nhà trọ không đảm bảo an ninh, thường xuyên xảy ra trộm cắp, mất trật tự.

Nhưng từ khi chuyển đến ở khu trọ có tổ công nhân tự quản, tôi cảm thấy rất an tâm. Tại đây, tôi và những người thuê trọ khác thường xuyên được tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung như pháp luật lao động, Luật Công đoàn, các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến công nhân lao động… và được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần”.

“Thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, một mặt tạo điều kiện cho công nhân lao động được giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe để nâng cao năng suất lao động. Mặt khác, cũng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động. Qua đó, từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân lao động”. - Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Bài: Phương Lan
Đồ họa: Hoàng Hà