Thứ sáu 17/09/2021 01:27
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Ban Tuyên giáo CĐ Hà Nội

Trong 10 ngày liên tục (kể từ 26/7), cán bộ LĐLĐ TP Hà Nội không quản ngại nắng, mưa để theo những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đến hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn đang ở trong khu vực cách ly, bị phong tỏa…
Tôi yêu công đoàn Trao gửi yêu thương - Cho đi là còn mãi Nữ Chủ tịch công đoàn thân thiện - tấm gương sáng của Trường Tiểu học Bắc Hồng
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô
Những chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" phục vụ người lao động

Ý tưởng nảy sinh trong thời gian thực hiện giãn cách

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trong bối cảnh toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động tại khu cách ly tập trung, khu bị phong tỏa và người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ TP đã có sáng kiến triển khai mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”.

Từ nhu cầu thực tế và đề xuất của người lao động, LĐLĐ TP đã quyết định trích kinh phí công đoàn mua các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ, giúp người lao động vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Thông qua hỗ trợ người lao động, công đoàn cấp trên cơ sở nắm bắt chặt chẽ tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, bức xúc của người lao động, phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền địa phương và LĐLĐ TP để có hướng giải quyết kịp thời; tuyên truyền, vận động người lao động yên tâm, ổn định tâm lý, không lo lắng thái quá về tình hình dịch bệnh.

21 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã trao cho 15.000 đoàn viên của 477 công đoàn cơ sở những suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu theo nhu cầu của người lao động như: Gạo, mì chính, dầu ăn, bánh, sữa, đồ hộp, khẩu trang, nước sát khuẩn…

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô
Ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội (giữa) trao quà hỗ trợ công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam

Khi đoàn viên cần - Công đoàn có

Tại mỗi điểm dừng của “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội đã động viên và trực tiếp trao những suất quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Thông qua đại diện các công ty nhận hỗ trợ, lãnh đạo LĐLĐ TP gửi lời hỏi thăm tình hình sức khỏe, đời sống của người lao động đang thực hiện cách ly, bị phong tỏa và động viên người lao động yên tâm cách ly, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Lãnh đạo LĐLĐ TP cũng đề nghị công đoàn các công ty và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, nơi có người lao động đang thực hiện cách ly, bị phong tỏa cần tiếp tục quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để bảo vệ quyền lợi và kịp thời có các hoạt động chăm lo thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người lao động.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô
Trao quà cho đoàn viên đang thực hiện cách ly tại Công ty TNHH Thời trang Star (KCN Phú nghĩa).

Hình ảnh những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đến với người lao động giữa mùa dịch Covid-19 đã tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, đoàn viên, người lao động càng thêm tin tưởng và gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Xúc động khi trực tiếp được lãnh đạo LĐLĐ TP trao quà hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động của Trường Mầm non Tư thục Hoa Mai (trực thuộc LĐLĐ huyện Hoài Đức) bày tỏ: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường tạm dừng hoạt động nên từ đầu tháng 5 tôi phải nghỉ làm, mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng cũng không còn. Chồng tôi là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch thì chồng tôi nghỉ làm hẳn, từ đó gia đình không còn nguồn thu nhập nào. Dịch Covid-19 khiến cuộc sống gia đình khó khăn, nhiều khi tưởng như rơi vào bế tắc. Nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô với những suất quà thiết thực, ý nghĩa đã giúp chúng tôi phần nào giảm bớt khó khăn và có thêm động lực để vượt qua đại dịch”.

Cùng chung niềm xúc động như chị Liên, chị Hoàng Thị Hương, người lao động thuộc Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam, đang thực hiện cách ly tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (huyện Đông Anh) bày tỏ: “Lúc nghe tin công ty có ca dương tính, tôi và đồng nghiệp thực sự hoang mang. Đặc biệt, khi biết mình là F1 phải đi cách ly tập trung, tâm trạng tôi càng trở nên bồn chồn, lo lắng cho gia đình, đồng nghiệp và chính sự an toàn của bản thân. Trong thời gian này, các anh chị trong Ban chấp hành công đoàn công ty luôn kịp thời động viên tinh thần tôi và các anh chị em trong tổ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chúng tôi để kịp thời đáp ứng.

Trong khu cách ly, chúng tôi rất cần những nhu yếu phẩm thiết yếu như khẩu trang, nước sát khuẩn… để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Sau khi đề đạt nguyện vọng, chúng tôi đã nhiều lần nhận được hỗ trợ từ các cấp công đoàn. Đặc biệt, chúng tôi còn được nhận hỗ trợ từ chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”. Lãnh đạo LĐLĐ TP trực tiếp đến khu cách ly để trao hỗ trợ, thăm hỏi đời sống khiến chúng tôi thực sự rất xúc động. Mong bình yên sớm trở lại để chúng tôi có thể đi làm, tiếp tục được tham gia lao động sản xuất”.

Ấm lòng người lao động

Tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội, rất nhiều công nhân có hoàn cảnh éo le: Công nhân Lý Văn Tr. hiện nuôi vợ bị hỏng một mắt và 3 con nhỏ; công nhân Lộc Văn D. có mẹ đang bị tai nạn gãy chân, mất khả năng lao động, một mình nuôi con nhỏ và gia đình; công nhân Cao Văn C. có con bị ung thư máu mới mất, gia đình khó khăn; công nhân Nguyễn Văn M. có vợ nghỉ không lương do ảnh hưởng Covid-19, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; công nhân Hà Thị Ng. có chồng bị tai nạn mới mất, một mình nuôi hai con nhỏ, bố mẹ già…

Cuộc sống của những công nhân lao động này vốn rất khó khăn, nay bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 khiến họ càng thêm chật vật.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” đến với đoàn viên Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội cho biết: “Từ chủ trương của LĐLĐ TP và Công đoàn Công Thương Hà Nội, công đoàn công ty đã rà soát được 150 lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một số công nhân lao động đang phải ăn ở, làm việc tại công ty để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cũng nhận quà hỗ trợ đợt này”.

Bà Giang cho biết, công ty đã bố trí sản xuất tại doanh nghiệp cho phù hợp, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động. Đặc biệt, công ty cố gắng đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ cho người lao động, không để đời sống người lao động bị ảnh hưởng quá lớn.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh, cuộc sống của một bộ phận người lao động trong giai đoạn này hết sức khó khăn. Do đó, phần quà của Công đoàn Thủ đô đến với người lao động lúc này không chỉ có giá trị về vật chất mà còn là nguồn động viên về tinh thần rất lớn. Cảm ơn LĐLĐ TP và Công đoàn Công Thương Hà Nội đã quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, người lao động kịp thời trong lúc khó khăn”, bà Đỗ Thị Hương Giang bày tỏ.

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao yêu thương đến với đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Cán bộ công đoàn vận chuyển hàng hóa lên, xuống xe buýt

Mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” tạo đà cho các mô hình chăm lo người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” nằm trong Kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội về việc “ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19”. Từ nhu cầu thực tế và đề xuất của công nhân lao động, LĐLĐ TP đã trích trên 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Công đoàn Hà Nội để tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”.

15.000 công nhân lao động tại khu cách ly, phong tỏa, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch được hỗ trợ từ các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”.

Ngày 06/8, hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” khép lại sau 10 ngày thí điểm nhưng để lại tình cảm sâu sắc của tổ chức Công đoàn Thủ đô tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn. Nỗi vất vả của cán bộ Công đoàn Thủ đô dường như tan biến khi nhận được những cái vẫy tay từ xa, những ánh mắt cười cảm ơn của đoàn viên, người lao động.

Ngay sau chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội sẽ sơ kết rút kinh nghiệm hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ và giúp người lao động vượt qua khó khăn trong đại dịch; phát huy hiệu quả của hơn 11.400 Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, xây dựng các “vùng xanh doanh nghiệp”, tạo môi trường sản xuất an toàn giúp người lao động yên tâm thực hiện chủ trương “Ai ở đâu ở đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc

Sau một ngày ban hành quy định mới với những bất cập trong quá trình thực hiện, TP Hà Nội đã bỏ quy định yêu ...

Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19 Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19

Một nhân viên y tế ở Phú Thọ tạm gác lại việc tổ chức đám cưới để xung phong vào TP. HCM chống dịch.

Nhóm thiện nguyện có 13 thành viên dương tính với Covid Nhóm thiện nguyện có 13 thành viên dương tính với Covid

30 thành viên nhóm thiện nguyện Mãn Tự cùng đồng hành với nhau từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh tại TP Hồ Chí ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Chị Trương Thị Tuyết, 43 tuổi, công nhân Nông trường Cao su Ya Chim là cá nhân tiêu biểu xuất sắc vừa được UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen tại Hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 và giai đoạn 2016 - 2021.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên

Sau bao khó khăn, gia đình cô Mai giờ lại tràn ngập tiếng cười. Chồng cô đã vượt qua bạo bệnh, dần bình phục và quay trở lại cuộc sống.

Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Với tất cả đoàn viên chúng tôi thì Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric (VTE), huyện Tiên Du, Bắc Ninh chính là ngôi nhà thứ hai. Ở đây, chúng tôi vừa là đồng nghiệp, vừa là những người bạn cùng chung ý tưởng, chí hướng, cùng đồng hành, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn đồng hành cùng người lao động

Chị Nguyễn Thị Sen, công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 3 thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội luôn khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ bởi nghị lực sống và sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của mình.

Nữ giáo viên vượt hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nữ giáo viên vượt hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Với sự đồng hành của tổ chức Công đoàn, cô Lù Thị Ngà đã vượt qua mọi khó khăn để sống lạc quan và đạt được những thành tích trong công tác.

Đọc thêm

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Nhà công vụ của những tấm lòng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nhà công vụ của những tấm lòng

Mỗi lần đi qua dãy nhà công vụ của giáo viên Trường Tiểu học Yên Hòa 2 đều gợi lại trong tôi những cảm xúc khó tả bởi nơi đây vẫn luôn lưu giữ tình cảm đong đầy của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động dành cho nhau. Tôi nhớ mãi ngày các thầy, cô chuyển về dãy nhà công vụ ấy trong niềm xúc động nghẹn ngào.

Hạnh phúc khi được sống trong "vòng tay Công đoàn" Trường THCS Chu Văn An

Nét đẹp Người lao động -

Hạnh phúc khi được sống trong "vòng tay Công đoàn" Trường THCS Chu Văn An

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được công tác và được sống trong "vòng tay Công đoàn" của Trường THCS Chu Văn An.

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác an toàn vệ sinh lao động

Nét đẹp Người lao động -

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác an toàn vệ sinh lao động

Nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày thành lập Công đoàn Công ty CP Prime Group (08/8/2017 – 08/8/2021), tôi muốn nhắc tới ông Đặng Xuân Thu, người Chủ tịch Công đoàn mà nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trong tập đoàn đều biết và gọi ông với sự trân trọng: Thầy giáo.

Công đoàn dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le

Nét đẹp Người lao động -

Công đoàn dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le

Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân, lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ một cách hợp lý đối với từng hoàn cảnh khác nhau.

Xem phiên bản di động