Thứ bảy 15/05/2021 02:54
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối - Phan Hiếu

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.
30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải Hải Dương gọi - ai trả lời? Thế giới đã đổi thay
Xe của Vingroup và dư luận

Xe VinFast gãy trục đang trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Ảnh: MXH.

Khác với độ “cởi mở” gần đây của Vingroup khi hứng chịu những cơn bão búa rìu dư luận dành cho mình, cho đến lúc này Vingroup đang chọn sự im lặng dù Vinfast đang được xem là “át chủ bài” của họ! Lựa chọn ấy đúng sai thế nào hồi sau sẽ rõ và có thể vài tháng nữa mới thấy được hiệu hay hậu quả. Nhưng liệu khách hàng hiện tại và tiềm năng của Vinfast có thích điều này?

Chỉ trích, nghi ngờ, gạch đá đã quá nhiều bên cạnh những ý kiến bình luận hay những lời lẽ “bênh vực”, thậm chí “bật lại” đám đông đang cho rằng Vingroup đang che giấu điều gì. Ai đúng, ai sai, ai góp gió, ai xua bão rất khó đoán định hay vội vã quy chụp nhưng Vingroup càng im lặng những điều tiếng thế này càng phát tán và lan tỏa!

Cho đến lúc này, chưa ai hoặc cơ quan nào xác định rõ ràng nguyên nhân, lý do, địa điểm, thời gian… những hình ảnh xe Vinfast gãy trục kia ở đâu, lúc nào, do tai nạn hay lỗi kỹ thuật! Dù vậy, những câu chuyện “đậm đà mắm muối” đã cho rằng đó là lỗi của Vinfast, chiếc xe nhãn hiệu đó không còn đáng tin cậy hay có vấn đề về an toàn! Có lẽ đấy mới là nguồn cơn cho những tranh luận gay gắt đang quá nhiều trên facebook.

“Chính chủ” Vinfast và nhất là Vingroup chưa lên tiếng mặc cho thiên hạ bàn tán và tranh cãi! Đó có thể là một cách xử lý khủng hoảng truyền thông nhưng hay hoặc dở, đúng hoặc sai thế nào thì có lẽ chỉ có Vingroup mới biết. Còn lúc này, ngoài những người quan tâm đến vụ việc trên vì lý do nào đó thì những người như tôi lại đang lo về việc khác, đấy là an toàn cho khách hàng và bình an cho xã hội.

Một hãng xe nội, cái tên vẫn còn mới mà doanh số 2020 lên tới hơn 18.000 chiếc hay bán hơn 30.000 xe chỉ sau 18 tháng có mặt thì tác động đến thị trường, ảnh hưởng khách hàng, an toàn giao thông không còn là chuyện nhỏ. Hàng chục ngàn chiếc Vinfast đã lăn bánh trên đường, hàng triệu người tham gia giao thông ít nhiều cũng sẽ “có phần” khi Vinfast an toàn và ngược lại.

Bất kể là BMW hay Toyota, Audi hoặc Mercedes, Ford… cũng từng có những sự cố lớn nhỏ và họ phải đối mặt để giải quyết, xử lý dù nắm phần đúng hay đôi lúc sai sót. Vinfast càng không thể là ngoại lệ hay ra ngoài thông lệ chung, nhất là ngày càng nhiều người Việt chọn lựa loại xe này.

Họ lên tiếng không chỉ để giải thích rõ ràng, lý giải minh bạch cho mình mà đó còn là sự tôn trọng cần có với khách hàng đang dùng xe Vingroup hay chỉ là người dùng tương lai. Vingroup càng im lặng, thị phi càng bủa vây và chúng ta càng e ngại dù cho Vingroup hay cho một ai đó hưởng lợi trong sự cố này.

Dù còn nhiều lời ra tiếng vào hay xôn xao nào đó về cách Vinfast ra đời và bước đầu thành công nhưng tôi và có lẽ còn khá nhiều người Việt khác muốn nhìn thấy một nhãn hiệu xe Việt tràn khắp trên đường như Hyundai ở Hàn Quốc hay Toyota tại Nhật.

Tôi nghĩ đó cũng là mong mỏi của số đông vì chẳng quốc gia nào vững mạnh lại chẳng có những thương hiệu của riêng mình. Nhưng làm ra sao và giữ thế nào, ứng xử kiểu gì qua những sự cố thế này sẽ góp phần khá lớn trên con đường vươn tới mong mỏi đó. Vậy cách Vingroup đang im lặng có phải là đúng đắn?

Mù mờ thông tin luôn là mảnh đất nuôi dưỡng những thông tin phải trái lẫn lộn và luôn là nơi khô cằn, cạn kiệt những điều chẳng tốt cho tương lai. Lên tiếng vào lúc dư luận đang cần và khách hàng cả hiện tại lẫn tiềm năng đang mong chính là sự an toàn cho họ và tốt đẹp hơn cho mình. Trong trường hợp này Vingroup cũng đừng nên im lặng nữa!

Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp và CĐCS ở Đà Nẵng đã có nhiều sáng kiến để thu hút người lao động quay trở ...

Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết

Tết Nguyên đán kết thúc cũng là thời điểm mà nhiều lao động khăn gói rời quê hương để bắt đầu một hành trình mới: ...

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải 30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Đọc thêm

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Xem phiên bản di động