Thứ sáu 05/03/2021 05:21

Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ - Ngọc Anh

"Đây là lần đầu tôi tham gia vào chuyến đi ý nghĩa đó. Hôm đó không phải là một ngày đẹp, nhưng các em học sinh người dân tộc thiểu số rất hào hứng, tự nhiên khi lần đầu tiên được tiếp xúc với những hoạt động của thư viện lưu động", anh Đinh Lê Thái Huy, đoàn viên của CĐCS Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận – Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ.
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp Đẩy nhanh năng suất lao động nhưng phải an toàn hơn cho người lao động Kêu gọi du khách không mua hàng của trẻ em: Khó khăn vẫn còn đó?
Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

Chị Trương Thị Cẩm Giang, một đoàn viên công đoàn năng động của Thư viện tỉnh Ninh Thuận, đặt câu hỏi cho các em học sinh trong một ngày xe thư viện lưu động đến xã vùng cao Phước Hòa, huyện Bác Ái, Ninh Thuận.

Tác phẩm “Xe thư viện lưu động đến vùng cao” của tác giả Đinh Lê Thái Huy ghi lại cảnh chị Trương Thị Cẩm Giang (đoàn viên của Thư viện tỉnh Ninh Thuận) đang đặt câu hỏi, giới thiệu cho các học sinh dân tộc thiểu số ở xã Phước Hòa, huyện Bắc Ái, Ninh Thuận về những câu chuyện cổ tích. Phước Hòa là một xã vùng cao với phần lớn các em học sinh là người Raglai. Được tiếp cận với xe thư viện lưu động, tiếp cận với những hoạt động ngoại khóa khiến các em học sinh rất thích thú, mở ra một bầu trời tri thức mới mà từ trước đến nay các em chưa biết đến.

Được biết, đây là một trong những hoạt động thường xuyên được Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức, và nhận được nhiều sự ủng hộ, hỗ trợ từ các đoàn viên trên địa bàn tỉnh, cũng như được các em học sinh ở vùng cao đặc biệt yêu thích.

Đúng như cái tên của bức ảnh “Xe thư viện lưu động đến vùng cao”, việc mang sách đến gần hơn với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số thực sự là một việc làm thiện nguyện rất có ý nghĩa ở Ninh Thuận.

Trường THCS Võ Thị Sáu, xã Phước Hòa, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận, là một trong những điểm đến của xe thư viện lưu động trong năm 2020.

Theo chị Trương Thị Cẩm Giang, đoàn viên của Thư viện tỉnh, người tham gia trong chuyến đi này, chia sẻ, đây là hoạt động rất có ý nghĩa. Chuyến đi trên là ở vùng cao, nơi được coi là xa nhất của tỉnh Ninh Thuận. Mục đích của chuyến đi là mang ánh sáng tri thức đến với các trẻ em nghèo, đặc biệt là con em dân tộc thiểu số. Các em học sinh được xem phim, đọc truyện cổ tích, tham gia vào các hoạt động bổ ích liên quan đến những cuốn sách, những câu chuyện và được nhận nhiều phần quà.

Nội dung cùng hoạt động của mỗi chuyến đi đều được các thành viên trong Ban Tổ chức, các tình nguyện viên thảo luận, chọn lựa kỹ lưỡng để phù hợp với các em học sinh ở mỗi điểm đến.

Bức ảnh tham dự cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động” với tên gọi “Xe thư viện lưu động đến vùng cao”, được chụp trong một buổi giao lưu, sinh hoạt với các em học sinh tại Trường THCS Võ Thị Sáu. Khi đó, các em học sinh (chủ yếu là người dân tộc thiểu số) đều vô cùng hứng khởi, vui mừng vì được tham gia vào các hoạt động của xe thư viện lưu động. Các em lúc đó đang hào hứng với câu hỏi về câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ” được chị Trương Thị Cẩm Giang vừa đặt ra.

Anh Đinh Lê Thái Huy, tác giả của bức ảnh, chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi tham gia vào chuyến đi ý nghĩa đó. Hôm đó không phải là một ngày đẹp, nhưng các em học sinh người dân tộc thiểu số rất hào hứng, tự nhiên khi lần đầu tiên được tiếp xúc với những hoạt động của thư viện lưu động. Khi các em đang chăm chú lắng nghe câu hỏi về truyện “Cô bé quàng khăn đỏ”, tôi đã bấm máy ghi lại khoảnh khắc ấy. Chương trình mang một thông điệp lớn, đó là hành trình mang ánh sáng tri thức đến với các trẻ em nghèo. Tôi thấy rất may mắn khi được tham gia, đồng hành và trải nghiệm cùng các em”.

Với ý nghĩa hết sức nhân văn, chuyến xe đặc biệt này nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình của các địa phương, các trường học mà chuyến xe từng đi qua, mang ánh sáng tri thức đến gần với mọi người hơn; đặc biệt càng không thể quên công sức, lòng nhiệt huyết của những người làm thư viện trên chuyến xe đặc biệt này.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP ...

Công đoàn Đường sắt Việt Nam: Công đoàn Đường sắt Việt Nam: "Quyết liệt – Đổi mới – An toàn – Phát triển"

Hội nghị còn có sự tham dự của đồng chí Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng công ty ĐSVN, đồng chí ...

Công đoàn Điện lực Việt Nam đón nhận Cờ thi đua Chính phủ Công đoàn Điện lực Việt Nam đón nhận Cờ thi đua Chính phủ

Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ tại Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa sau 3 tháng phát động cuộc thi "Nét đẹp Công đoàn và người lao động Khánh Hòa năm 2020" trên mạng xã hội, có hơn 1.600 tác phẩm của đoàn viên, CĐCS tham gia cuộc thi. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 119 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết. Các tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh vừa chân thực, vừa sinh động trong lao động sản xuất. Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 01 giải Nhất cho Tác phẩm "Lao động trên đồng muối" của tác giả Hoàng Viết Khang, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Muối Khánh Hòa, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 17 giải khác.

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Không phải là thợ ảnh chuyên nghiệp và cũng không hiểu về nghệ thuật nhiếp ảnh nhưng niềm hạnh phúc khi chứng kiến một em nhỏ chào đời giữa những ngày Covid-19 bùng phát đã khiến bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo nhấc ống kính lên và ghi lại khoảnh khắc này.

"Ánh sáng của nụ cười và tinh thần hăng say lao động"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Ánh sáng của nụ cười và tinh thần hăng say lao động"

"Trong hầm mỏ không điện, tăm tối nhưng ánh sáng vẫn ngập tràn, lan tỏa. Ánh sáng của nụ cười, của tinh thần hăng say lao động" - Anh Phạm Thanh Tùng, tác giả bức ảnh "Kỷ luật và đồng tâm" chia sẻ.

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

“Giây phút bắt gặp khoảnh khắc ấy, tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động, nhưng cũng thấy tình yêu của họ đối với công việc”, anh Đặng Tuấn Vũ - tác giả bức ảnh “Bền bỉ cùng năm tháng” chia sẻ.

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nhận thức sâu sắc hình ảnh đảo xa không chỉ là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là nơi gắn bó máu thịt, ghi dấu sự hy sinh thầm lặng của các anh bộ đội hải quân... đang ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền của đất nước, thầy và trò Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã thể hiện tình yêu về nơi đảo xa bằng bức tranh tường đầy ý nghĩa.

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Dù vất vả nhưng những nữ công nhân khai thác mủ cao su vẫn luôn nở nụ cười tươi, vui vẻ hoàn thành công việc.

Đọc thêm

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Mầm non Trung Giang là trường nằm trên một bãi ngang ven biển của huyện vùng xa Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù là trường thuộc vùng ven biển, còn nhiều khó khăn nhưng đối với tập thể giáo viên Trường Mầm non Trung Giang, các cô giáo luôn nêu cao nhiệt huyết và đầy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn. Cùng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô đã mang tình yêu thương, mang đến cho các con một môi trường giáo dục đầy tính nhân văn, nhân ái.

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Những ngày cuối tháng 6/2018, những trận mưa lớn kèm lốc xoáy mạnh kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây sạt lở nghiêm trọng đồng thời gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản nói chung, lưới điện nói riêng.

Những thiên thần áo trắng

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Những thiên thần áo trắng

Những thiên thần áo trắng là tên tác phẩm dự thi cuộc thi Nét đẹp Công đoàn và NLĐ của Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Trong ảnh không chỉ có một thiên thần bé bỏng mới chào đời mà còn một thiên thần khác, đó chính là nữ hộ sinh Hà Thị Hoài Thu, là nữ hộ sinh giỏi về chuyên môn, nhiệt huyết với nghề, được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp yêu quý.

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Không khoác lên mình chiếc blouse trắng, anh vẫn được mọi người gọi theo cách thân thương là "chiến sĩ".

Xem phiên bản di động