e magazine
Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

05/02/2021 00:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý các địa phương có ca mắc Covid-19, nhất là địa phương tập trung đông khu công nghiệp, khu kinh tế với số lượng lớn công nhân lao động cần lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để tránh trường hợp như Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam.
Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

Lấy mẫu xét nghiệm công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý các địa phương tập trung đông khu công nghiệp, khu kinh tế với số lượng lớn công nhân lao động cần lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để tránh trường hợp như Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Công ty POYUN).

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, địa phương này đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 thuộc Công ty POYUN và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Toàn tỉnh có hơn 8.000 trường hợp thực hiện cách ly. Riêng tại TP Chí Linh tiến hành cách ly hơn 6.300 trường hợp. Có 164 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm Y tế TP Chí Linh. Tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, một bệnh nhân khó thở nhẹ, 2 trường hợp là sản phụ. Tỉnh Hải Dương cũng đang xúc tiến triển khai Bệnh viện Dã chiến số 3 và xây dựng phương án nhân lực, thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Lưu ý tỉnh Hải Dương về ổ dịch Công ty POYUN, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả điều tra dịch tễ, điều tra huyết học và yếu tố liên quan khác. Qua phân tích cho thấy tất cả mẫu huyết thanh ở công nhân nhiễm Covid-19 có thể khẳng định dịch đã xuất hiện trước thời gian phát hiện ca bệnh từ khoảng 14 - 15/1/2021. Từ đó, Bộ Y tế đã có quyết định sáng suốt, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phong tỏa TP Chí Linh, thực hiện giãn cách xã hội, từ đó có kết quả tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì họp trực tuyến với các địa phương có dịch.

Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, bài học phong toả Công ty POYUN và TP Chí Linh là "quyết định dũng cảm", nếu không sẽ xảy ra dịch ở quy mô rộng hơn. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên là công nhân phân xưởng Cắt của Công ty POYUN, Bộ Y tế đã chỉ đạo phong tỏa nhà máy. Trong ngày 28/1, lực lượng chức năng đã đưa toàn bộ công nhân Công ty POYUN đi cách ly tập trung và điều trị tại bệnh viện dã chiến một cách an toàn. Hàng nghìn công nhân ở các nhà máy xung quanh Công ty POYUN cũng được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Kết quả điều tra huyết học trên công nhân nhiễm Covid-19 của công ty có ý nghĩa quan trọng để Bộ Y tế thực hiện 3 thay đổi lớn trong chiến lược chống Covid-19 lần này. Trong đó có thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm, áp dụng trước hết tại các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh. Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép thí điểm gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Hải Dương, Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10 - 16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình, thậm chí có thể lên tới 16 mẫu. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 để xác định ca dương tính.

"Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1"- Bộ trưởng yêu cầu.

Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hải Dương báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - ông Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Tính đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương chưa phát hiện thêm ca mắc mới Covid-19. Tuy nhiên, điều đáng ngại là địa phương tập trung nhiều lao động di cư từ các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ có khả năng xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động".

Trước lo lắng của tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đặc điểm của Bình Dương là tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà trọ của công nhân lao động sinh hoạt, ăn uống trong một quần thể, không gian chật hẹp. Do đó, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Bình Dương ngoài hai ổ dịch hiện tại liên quan đến ca mắc Covid-19 là huyện Phú Giáo và Trường Đại học Thủ Dầu Một thì nên chọn ngẫu nhiên một số nhà máy lấy mẫu để phát hiện và có thể nắm bắt tình hình.

Bài học ở nhà máy của Công ty POYUN là một ví dụ. Do đó, tỉnh Bình Dương cần hết sức lưu ý giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN Xét nghiệm ngẫu nhiên công nhân trong khu công nghiệp, tránh như Công ty POYUN

Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động ở Bình Dương. Ảnh: Ngọc Thanh

Đối với thành phố Hải Phòng - địa phương diễn ra hoạt động giao thương mạnh với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương (hai địa phương có dịch), sắp tới đây sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên 10% công nhân lao động thuộc Khu kinh tế Hải Phòng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, thành phố đã có mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phòng, chống Covid-19. Đó là thành lập các tổ tự quản về phòng, chống Covid-19. Do đó, để giữ vững thành tựu kinh tế - xã hội và kết quả phòng, chống dịch, thành phố có thể tổ chức lấy mẫu xét nghiệm công nhân ở khu công nghiệp nơi tập trung đông công nhân lao động, tránh trường hợp như Công ty POYUN.

50% công nhân PouYuen VN đã mua vé xe về quê ăn Tết chọn “trả vé, khoan hãy về” 50% công nhân PouYuen VN đã mua vé xe về quê ăn Tết chọn “trả vé, khoan hãy về”
Tết tha phương: Nỗi niềm không tỏ cùng ai của những công nhân xa quê Tết tha phương: Nỗi niềm không tỏ cùng ai của những công nhân xa quê
"Công ty Thuận Thiên có trách nhiệm phải trả nợ lương thuyền viên tàu Việt Tín 01" "Công ty Thuận Thiên có trách nhiệm phải trả nợ lương thuyền viên tàu Việt Tín 01"

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh