Thứ sáu 27/11/2020 09:54

Xin đừng thiển cận và ích kỷ!

Cà phê tối - Vũ Đức Chính

Tôi thấy đâu đó trong những dòng tin trên mạng, những dòng status hay comment ở facebook ai đó những tiếng kêu thất thanh: "Đà Nẵng bị rồi", "TP HCM, Hà Nội có người dính rồi", "phố đấy đang bị phong toả", "nhà kia đang bị phun thuốc sát trùng", "thằng ấy, con ấy đi du lịch cho lắm vào"...
xin dung thien can va ich ky
Dòng trạng thái trên facebook của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Thật quái lạ cho các ý kiến kiểu như thế!

Công cuộc phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 (tạm gọi là đợt thứ nhất) của Việt Nam là một thắng lợi lớn nhờ đường lối lãnh đạo của Đảng, các quyết sách đúng đắn của Chính phủ, công sức trời bể của các lực lượng y tế, quân đội, công an và ý thức chấp hành cách ly xã hội, chịu đựng khó khăn, thiếu thốn cả tinh thần và vật chất của toàn dân ta.

Thắng lợi này đem đến sự bình yên 90 ngày qua ko có ca nào mắc thêm dương tính, được cả thế giới và WHO đưa ra lời ca ngợi.

Chúng ta đâu có “tự ca ngợi”, có tự mãn chủ quan phút nào, từ những nhắc nhở thường xuyên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại các diễn đàn, đến ý thức cảnh giác cao của cả cộng đồng người dân Việt Nam.

Khi Chính phủ tuyên bố tình trạng “bình thường mới”, thì người dân mới trở lại các hoạt động dân sinh thường nhật. Và du lịch nội địa là một sinh hoạt bình thường của nhân dân, không chỉ để nghỉ mát, giải trí, tham quan, mà còn đóng góp công của thiết thực vào việc mau chóng phục hồi, vực dậy ngành du lịch Việt Nam đã đang ở kề miệng vực của sự sụp đổ, kéo theo sự phá sản của hàng ngàn doanh nghiệp du lịch lớn nhỏ và mất công ăn việc làm của hàng vạn nhân viên du lịch.

Đấy là những việc làm đương nhiên, thậm chí là đáng khuyến khích và cổ vũ.

Vậy mà tại sao lại đem giọng trách cứ và diễu cợt niềm vui chiến thắng Covid-19 đợt 1 và việc đi du lịch tới Đà Nẵng của hơn 20 nghìn người dân Thủ đô và 80 nghìn người dân từ các tỉnh thành khác tới đó?

Không chỉ có vậy, đâu đó trên mạng xã hội còn xuất hiện những dòng status, comment chứa đầy vẻ an tâm, khoái chí khi nhà mình, quê mình chưa bị dính Covid-19 đợt 2 này.

Thật là thiển cận và ích kỷ!

Sao họ có thể quên hay cố tình quên một điều: Có ở thành phố, huyện, xã, phố, phường nào thì chả là cùng quê hương Việt Nam ta? Người bị dương tính đang cư ngụ ở đâu thì cũng là đồng bào Việt Nam mình?Bệnh viện nào, bác sĩ nào thì cũng chung một Bộ Y tế mình thôi?

Dịch bệnh ko chừa một ai, một địa chỉ nào, vậy nỗi lo lắng quan tâm phải là nỗi lo lắng chung, quan tâm chung của tất cả chứ?

Sao cứ sục sôi mà lạnh lùng, cuống quýt mà vô tâm, thiển cận và ích kỉ trong cái thú phân định nơi nọ nơi kia, người này kẻ nọ bị dính Covid-19 như vậy?

Phân loại và định hình cụ thể các địa chỉ, địa danh và bệnh nhân nào đó là việc của các cơ quan có trách nhiệm của ngành Y và xã hội. Còn chúng ta, hãy coi địa chỉ nào cũng là nhà mình đi, người bệnh nào cũng là người thân của mình đi, thì khi ấy, sự đồng cảm và đồng lòng trong đoàn kết chống chọi với dịch bệnh sẽ tự khắc tăng cao bội phần, tự trong tình cảm, suy nghĩ, mối quan tâm và hành động chia sẻ của cả xã hội.

Một trận đánh mới lại bắt đầu. Lại một lần nữa vang lên câu khẩu hiệu của toàn dân, toàn quân ta: "Chống dịch như chống giặc!"

Và lại một lần nữa, chúng ta chiêm nghiệm lại trận đánh trước, để thấy rằng bài học thành công của mọi trận đánh đều luôn gói gọn trong 2 chữ KỶ LUẬT và ĐOÀN KẾT.

Kỉ luật thì đã có các Chỉ thị của Đảng, Chính phủ, các thông báo, quy định của Bộ Y tế. Còn đoàn kết thì toàn dân ta sẽ cùng nhau dựng xây nên bởi ý thức và tình thương dành cho nhau trong cơn bĩ cực vì dịch bệnh đã nối đuôi nhau ập tới.

Không có đoàn kết, những cánh chim đại bàng Việt Nam chỉ bay bằng một cánh sao có thể vượt qua vực thẳm rừng sâu? Không có đoàn kết, con RỒNG VIỆT chỉ oặn ẹo từng khúc thì làm sao có thể vươn vai đứng dậy hùng mạnh một phương trời?

Ngày trước, hồi rộ lên phong trào sắm trang trại, nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, nhiều người bạn cũng rủ tôi mua cùng. Phần vì cái ví cũng xẹp, phần vì thú lãng du, sợ nhất cái cảnh cứ đến ngày nào đó lại nhất định nhất thiết phải chui về một chỗ nào đó, tôi hay từ chối các lời rủ mua bằng câu đùa vui mà thật: Cả cái giang sơn Việt Nam gấm vóc này là của mình, muốn đến đâu thì đến, ở đâu thì ở, sao lại cứ tự mình khoanh cho mình một cái vòng kim cô cho khổ sở ra!?

Hôm nay, khi viết bài này, lại chợt nhớ tới một câu viết của nhà văn nữ Nguyễn Ngọc Tư, thấy sao mà chí lý chí tình:

“Làm người đừng suy nghĩ hẹp hòi, đừng tưởng nơi mình sinh ra, nơi có mồ mả ông cha là quê hương, khắp đất nước này chỗ nào cũng là quê hương cả...”

Và bây giờ, đọc bài báo ĐỪNG NÓI LỜI CAY NGHIỆT VỚI ĐÀ NẴNG của nhà báo Phan Bình đăng trên Cuộc sống an toàn lại càng thấy tâm đắc biết nhường nào!

xin dung thien can va ich ky Hà Nội: Sập giàn giáo khiến 3 công nhân tử vong tại chỗ

Một vụ tại nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra tối 30/7 tại khách sạn Hướng Dương số nhà 18 Nguyễn Công Trứ, phường ...

xin dung thien can va ich ky NÓNG: Công bố thêm 45 bệnh nhân nhiễm COVID-19, Việt Nam có trên 500 ca bệnh

6h sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc Covid-19 mới, đều ở ...

xin dung thien can va ich ky Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 31/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 17,4 triệu, hơn 675 ...

xin dung thien can va ich ky Hà Nội: Quận Tây Hồ đóng cửa các trường học sau khi có ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh trên địa bàn vừa phát hiện có ca dương tính với Covid-19, từ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động