Chủ nhật 09/08/2020 09:51

Xin đừng thiển cận và ích kỷ!

Cà phê tối - Vũ Đức Chính

Tôi thấy đâu đó trong những dòng tin trên mạng, những dòng status hay comment ở facebook ai đó những tiếng kêu thất thanh: "Đà Nẵng bị rồi", "TP HCM, Hà Nội có người dính rồi", "phố đấy đang bị phong toả", "nhà kia đang bị phun thuốc sát trùng", "thằng ấy, con ấy đi du lịch cho lắm vào"...
xin dung thien can va ich ky
Dòng trạng thái trên facebook của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Thật quái lạ cho các ý kiến kiểu như thế!

Công cuộc phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 (tạm gọi là đợt thứ nhất) của Việt Nam là một thắng lợi lớn nhờ đường lối lãnh đạo của Đảng, các quyết sách đúng đắn của Chính phủ, công sức trời bể của các lực lượng y tế, quân đội, công an và ý thức chấp hành cách ly xã hội, chịu đựng khó khăn, thiếu thốn cả tinh thần và vật chất của toàn dân ta.

Thắng lợi này đem đến sự bình yên 90 ngày qua ko có ca nào mắc thêm dương tính, được cả thế giới và WHO đưa ra lời ca ngợi.

Chúng ta đâu có “tự ca ngợi”, có tự mãn chủ quan phút nào, từ những nhắc nhở thường xuyên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại các diễn đàn, đến ý thức cảnh giác cao của cả cộng đồng người dân Việt Nam.

Khi Chính phủ tuyên bố tình trạng “bình thường mới”, thì người dân mới trở lại các hoạt động dân sinh thường nhật. Và du lịch nội địa là một sinh hoạt bình thường của nhân dân, không chỉ để nghỉ mát, giải trí, tham quan, mà còn đóng góp công của thiết thực vào việc mau chóng phục hồi, vực dậy ngành du lịch Việt Nam đã đang ở kề miệng vực của sự sụp đổ, kéo theo sự phá sản của hàng ngàn doanh nghiệp du lịch lớn nhỏ và mất công ăn việc làm của hàng vạn nhân viên du lịch.

Đấy là những việc làm đương nhiên, thậm chí là đáng khuyến khích và cổ vũ.

Vậy mà tại sao lại đem giọng trách cứ và diễu cợt niềm vui chiến thắng Covid-19 đợt 1 và việc đi du lịch tới Đà Nẵng của hơn 20 nghìn người dân Thủ đô và 80 nghìn người dân từ các tỉnh thành khác tới đó?

Không chỉ có vậy, đâu đó trên mạng xã hội còn xuất hiện những dòng status, comment chứa đầy vẻ an tâm, khoái chí khi nhà mình, quê mình chưa bị dính Covid-19 đợt 2 này.

Thật là thiển cận và ích kỷ!

Sao họ có thể quên hay cố tình quên một điều: Có ở thành phố, huyện, xã, phố, phường nào thì chả là cùng quê hương Việt Nam ta? Người bị dương tính đang cư ngụ ở đâu thì cũng là đồng bào Việt Nam mình?Bệnh viện nào, bác sĩ nào thì cũng chung một Bộ Y tế mình thôi?

Dịch bệnh ko chừa một ai, một địa chỉ nào, vậy nỗi lo lắng quan tâm phải là nỗi lo lắng chung, quan tâm chung của tất cả chứ?

Sao cứ sục sôi mà lạnh lùng, cuống quýt mà vô tâm, thiển cận và ích kỉ trong cái thú phân định nơi nọ nơi kia, người này kẻ nọ bị dính Covid-19 như vậy?

Phân loại và định hình cụ thể các địa chỉ, địa danh và bệnh nhân nào đó là việc của các cơ quan có trách nhiệm của ngành Y và xã hội. Còn chúng ta, hãy coi địa chỉ nào cũng là nhà mình đi, người bệnh nào cũng là người thân của mình đi, thì khi ấy, sự đồng cảm và đồng lòng trong đoàn kết chống chọi với dịch bệnh sẽ tự khắc tăng cao bội phần, tự trong tình cảm, suy nghĩ, mối quan tâm và hành động chia sẻ của cả xã hội.

Một trận đánh mới lại bắt đầu. Lại một lần nữa vang lên câu khẩu hiệu của toàn dân, toàn quân ta: "Chống dịch như chống giặc!"

Và lại một lần nữa, chúng ta chiêm nghiệm lại trận đánh trước, để thấy rằng bài học thành công của mọi trận đánh đều luôn gói gọn trong 2 chữ KỶ LUẬT và ĐOÀN KẾT.

Kỉ luật thì đã có các Chỉ thị của Đảng, Chính phủ, các thông báo, quy định của Bộ Y tế. Còn đoàn kết thì toàn dân ta sẽ cùng nhau dựng xây nên bởi ý thức và tình thương dành cho nhau trong cơn bĩ cực vì dịch bệnh đã nối đuôi nhau ập tới.

Không có đoàn kết, những cánh chim đại bàng Việt Nam chỉ bay bằng một cánh sao có thể vượt qua vực thẳm rừng sâu? Không có đoàn kết, con RỒNG VIỆT chỉ oặn ẹo từng khúc thì làm sao có thể vươn vai đứng dậy hùng mạnh một phương trời?

Ngày trước, hồi rộ lên phong trào sắm trang trại, nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, nhiều người bạn cũng rủ tôi mua cùng. Phần vì cái ví cũng xẹp, phần vì thú lãng du, sợ nhất cái cảnh cứ đến ngày nào đó lại nhất định nhất thiết phải chui về một chỗ nào đó, tôi hay từ chối các lời rủ mua bằng câu đùa vui mà thật: Cả cái giang sơn Việt Nam gấm vóc này là của mình, muốn đến đâu thì đến, ở đâu thì ở, sao lại cứ tự mình khoanh cho mình một cái vòng kim cô cho khổ sở ra!?

Hôm nay, khi viết bài này, lại chợt nhớ tới một câu viết của nhà văn nữ Nguyễn Ngọc Tư, thấy sao mà chí lý chí tình:

“Làm người đừng suy nghĩ hẹp hòi, đừng tưởng nơi mình sinh ra, nơi có mồ mả ông cha là quê hương, khắp đất nước này chỗ nào cũng là quê hương cả...”

Và bây giờ, đọc bài báo ĐỪNG NÓI LỜI CAY NGHIỆT VỚI ĐÀ NẴNG của nhà báo Phan Bình đăng trên Cuộc sống an toàn lại càng thấy tâm đắc biết nhường nào!

xin dung thien can va ich ky Hà Nội: Sập giàn giáo khiến 3 công nhân tử vong tại chỗ

Một vụ tại nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra tối 30/7 tại khách sạn Hướng Dương số nhà 18 Nguyễn Công Trứ, phường ...

xin dung thien can va ich ky NÓNG: Công bố thêm 45 bệnh nhân nhiễm COVID-19, Việt Nam có trên 500 ca bệnh

6h sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc Covid-19 mới, đều ở ...

xin dung thien can va ich ky Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 31/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 17,4 triệu, hơn 675 ...

xin dung thien can va ich ky Hà Nội: Quận Tây Hồ đóng cửa các trường học sau khi có ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh trên địa bàn vừa phát hiện có ca dương tính với Covid-19, từ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ca sy duy manh da bi phat vi hanh vi gi

Cà phê tối -

Ca sỹ Duy Mạnh đã bị phạt vì hành vi gì?

Trong chuyên mục Cafe Tối 6/8/2020, CUOCSONGANTOAN.VN đã đăng bài “Ca sĩ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá”.

ca sy truoc het phai la mot cong dan va la nguoi co van hoa

Cà phê tối -

Ca sỹ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá

Những ngày qua, cả nước dồn sự chú ý vào việc Covid-19 quay trở lại. Nỗi lo lắng quan tâm phòng chống dịch Covid-19 dường như đã làm chúng ta sao nhãng trước một “dịch” mới không kém phần nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là cho giới trẻ hâm mộ âm nhạc.

nghia tinh thoi dai dich

Cà phê tối -

Nghĩa tình thời đại dịch

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.

song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Sống chung với Covid-19

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...

khau trang nhan sac va duc hanh

Cà phê tối -

Khẩu trang: Nhan sắc và đức hạnh

Hôm qua, lãnh đạo TP. HCM đã khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8/2020.

da nang on ca nuoc se on

Cà phê tối -

Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP đang gồng mình với Covid-19 chưa tỉnh thành nào bị hoành hành dữ dội như thế!

Đọc thêm

sao lai do loi cho benh nhan va bac sy

Cà phê tối -

Sao lại đổ lỗi cho bệnh nhân và bác sỹ? 1

Bệnh dịch Covid-19 lại khiến tất cả chúng ta ngán ngẩm, đời sống đảo lộn, kinh tế bị ảnh hưởng. Và hơn hết thảy, nỗi lo lắng mơ hồ về sức khỏe của bản thân và gia đình trong 3 tháng trước lại hiện hữu.

dung noi loi cay nghiet voi da nang

Cà phê tối -

Đừng nói lời cay nghiệt với Đà Nẵng! 1

Đã xuất hiện những lời lẽ kỳ thị, những giễu cợt mỉa mai cùng những thông tin “vô tội vạ” chỉ để thỏa mãn “cái like, lượt view” và cả những ngôn từ cay nghiệt, ác độc nhắm vào Đà Nẵng, nơi đang gồng mình với đợt dịch quái ác này. Đây không phải là lúc nói lời cay nghiệt mà Đà Nẵng đang cần những sẻ chia…

giai cuu dong bao

Cà phê tối -

Giải cứu đồng bào

7h sáng nay (28/7) chiếc Airbus A350 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ Hà Nội đi Guinea Xích Đạo đón 219 công dân nước ta. Đáng nói, trong 219 người ở quốc gia châu Phi xa xôi có tới 120 người đã xác định dương tính với Covid-19; 7 đến 10 người ở tình trạng nặng.

covid 19 va nhung con voi chui lot lo hong

Cà phê tối -

Covid-19 và những “con voi” chui lọt lỗ hổng! 12

Tờ Dân trí thông tin: "Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng có thể từ người nhập cảnh trái phép", lấy nguồn từ cơ quan chức năng càng làm cho những bức xúc thêm cao độ.

Xem phiên bản di động