Thứ sáu 07/05/2021 11:17
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.
Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng” Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng
Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Bộ GD&ĐT đề nghị không tăng học phí năm học 2021 - 2022. Ảnh: TĐ

Cụ thể, Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về học phí sẽ hết hiệu lực khi năm học 2020 - 2021 kết thúc. Nghị định thay thế Nghị định 86 đang được hoàn thiện khiến nhiều người lo ngại về khả năng tăng học phí.

Tuy nhiên, Vụ Kế hoạch - Tài Chính, Bộ GD&ĐT chia sẻ, Bộ kiến nghị giữ nguyên mức học phí trong năm học tới. Lý do được đưa ra là dịch Covid-19 và các đợt thiên tai, bão lũ ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước và tác động đến thu nhập của người dân. Việc giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó, Nghị định dự thảo thay thế Nghị định 86 của Bộ GD&ĐT cũng mở rộng đối tượng được miễn, giảm học phí, chi phí học tập. Đồng thời, Nghị định dự thảo cũng bổ sung nhiều chính sách đảm bảo tăng cơ hội tiếp cận giáo dục cho các nhóm yếu thế…

Điểm nhấn của Nghị định dự thảo là “trói” học phí với chất lượng giáo dục. Cụ thể, các cơ sở giáo dục công lập tự chủ tài chính sẽ chỉ được tăng học phí tương đương với kết quả kiểm tra chất lượng giáo dục. Các trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc đã tự chủ tài chính nhưng không đạt kiểm định chất lượng thì mức học phí không được vượt quá mức trần Nhà nước quy định.

Đồng thời, ngay cả việc tăng học phí của các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cũng phải công khai giải trình với người học và xã hội. Các đơn vị này cần thuyết minh phương án tự chủ tài chính trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Rõ ràng, sau thông điệp nhắn gửi các nhà giáo về việc lập lại tôn nghiêm giáo dục, tự tôn nghề giáo, đây là thông điệp bằng hành động của tân Bộ trưởng với học sinh, sinh viên và phụ huynh cũng như xã hội. Rằng ngành Giáo dục đã không đứng ngoài nhịp đập của thời cuộc. Khi đất nước vừa trải qua một năm khó khăn, nhân dân nhọc nhằn vì dịch bệnh và thiên tai, ngành đã nỗ lực sát cánh cùng nhân dân, đất nước. Điều này hoàn toàn thống nhất với thông điệp về nền giáo dục nhân bản mà Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn từng mong mỏi ngay ngày đầu ngồi “ghế nóng”.

Giáo dục cũng như các ngành khác của xã hội rồi cũng sẽ dần phải rời xa dần “bầu sữa” ngân sách. Tuy nhiên, trong nghịch cảnh như năm vừa qua, không lạ khi kiến nghị không tăng học phí của Bộ GD&ĐT được người dân hoan nghênh. Bởi, người dân không bao giờ tiếc tiền cho giáo dục con em. Miễn là những khoản tiền ấy được sử dụng hợp lý.

Tự chủ giáo dục cũng là xu thế tất yếu. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thả nổi cho các cơ sở giáo dục tự chủ muốn làm gì thì làm, muốn thu bao nhiêu thì thu bất chấp chất lượng giáo dục có tăng hay không. Việc thắt chặt học phí với chất lượng giáo dục cũng như đòi hỏi công khai giải trình trước người dân khi tăng học phí là điều tưởng chừng hiển nhiên. Nhưng khi Bộ đưa vào dự thảo, điều hiển nhiên ấy xứng đáng được khen ngợi nếu đặt vấn đề này trong các cú tăng học phí phát sốc của các cơ sở giáo dục công lập những năm trước.

Đây cũng vẫn chỉ là thông điệp đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Sơn. Người dân cần nhiều hơn nữa những hành động dứt khoát, những điều tưởng hiển nhiên nhưng lại ngang nhiên bị bỏ qua suốt thời gian dài. Đơn cử như phụ huynh học sinh cần minh bạch hơn nữa những khoản thu ngoài học phí. Thậm chí, những khoản thu ngoài học phí cũng cần đưa vào khuôn khổ chứ không mạnh trường nào trường nấy thu.

Bên cạnh đó, vẫn còn những câu hỏi cần Bộ trả lời dõng dạc và xử lý rốt ráo liên quan tới SGK. Tới đây, có những bộ SGK sẽ tăng tới 2 - 3 lần, vậy chất lượng SGK có tăng theo không? Có hay không việc thả nổi giá sách cho các nhà sách? Tăng SGK, đánh thẳng vào túi tiền người dân vào lúc này có hợp thời điểm không?

Với những gì đã làm với học phí, tôi và nhiều người tin tưởng, Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ có những giải pháp thấu tình đạt lý cho những câu hỏi trên. Bởi, nền giáo dục nhân bản sẽ khác nền giáo dục “ngân bản” rất nhiều.

Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu

32 năm gắn bó với tổ chức Công đoàn, anh Nguyễn Đăng Bảo - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tự ...

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng” Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn ...

Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng

Đau xót trước sự ra đi đột ngột của chị Vũ Thúy Hà (sinh năm 1978, công nhân vệ sinh môi trường), người thân của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Đọc thêm

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Xem phiên bản di động