Thứ bảy 31/07/2021 12:41
banner-trai-xinh-gai-dep

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.
Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng” Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng
Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Bộ GD&ĐT đề nghị không tăng học phí năm học 2021 - 2022. Ảnh: TĐ

Cụ thể, Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về học phí sẽ hết hiệu lực khi năm học 2020 - 2021 kết thúc. Nghị định thay thế Nghị định 86 đang được hoàn thiện khiến nhiều người lo ngại về khả năng tăng học phí.

Tuy nhiên, Vụ Kế hoạch - Tài Chính, Bộ GD&ĐT chia sẻ, Bộ kiến nghị giữ nguyên mức học phí trong năm học tới. Lý do được đưa ra là dịch Covid-19 và các đợt thiên tai, bão lũ ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước và tác động đến thu nhập của người dân. Việc giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó, Nghị định dự thảo thay thế Nghị định 86 của Bộ GD&ĐT cũng mở rộng đối tượng được miễn, giảm học phí, chi phí học tập. Đồng thời, Nghị định dự thảo cũng bổ sung nhiều chính sách đảm bảo tăng cơ hội tiếp cận giáo dục cho các nhóm yếu thế…

Điểm nhấn của Nghị định dự thảo là “trói” học phí với chất lượng giáo dục. Cụ thể, các cơ sở giáo dục công lập tự chủ tài chính sẽ chỉ được tăng học phí tương đương với kết quả kiểm tra chất lượng giáo dục. Các trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc đã tự chủ tài chính nhưng không đạt kiểm định chất lượng thì mức học phí không được vượt quá mức trần Nhà nước quy định.

Đồng thời, ngay cả việc tăng học phí của các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cũng phải công khai giải trình với người học và xã hội. Các đơn vị này cần thuyết minh phương án tự chủ tài chính trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Rõ ràng, sau thông điệp nhắn gửi các nhà giáo về việc lập lại tôn nghiêm giáo dục, tự tôn nghề giáo, đây là thông điệp bằng hành động của tân Bộ trưởng với học sinh, sinh viên và phụ huynh cũng như xã hội. Rằng ngành Giáo dục đã không đứng ngoài nhịp đập của thời cuộc. Khi đất nước vừa trải qua một năm khó khăn, nhân dân nhọc nhằn vì dịch bệnh và thiên tai, ngành đã nỗ lực sát cánh cùng nhân dân, đất nước. Điều này hoàn toàn thống nhất với thông điệp về nền giáo dục nhân bản mà Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn từng mong mỏi ngay ngày đầu ngồi “ghế nóng”.

Giáo dục cũng như các ngành khác của xã hội rồi cũng sẽ dần phải rời xa dần “bầu sữa” ngân sách. Tuy nhiên, trong nghịch cảnh như năm vừa qua, không lạ khi kiến nghị không tăng học phí của Bộ GD&ĐT được người dân hoan nghênh. Bởi, người dân không bao giờ tiếc tiền cho giáo dục con em. Miễn là những khoản tiền ấy được sử dụng hợp lý.

Tự chủ giáo dục cũng là xu thế tất yếu. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thả nổi cho các cơ sở giáo dục tự chủ muốn làm gì thì làm, muốn thu bao nhiêu thì thu bất chấp chất lượng giáo dục có tăng hay không. Việc thắt chặt học phí với chất lượng giáo dục cũng như đòi hỏi công khai giải trình trước người dân khi tăng học phí là điều tưởng chừng hiển nhiên. Nhưng khi Bộ đưa vào dự thảo, điều hiển nhiên ấy xứng đáng được khen ngợi nếu đặt vấn đề này trong các cú tăng học phí phát sốc của các cơ sở giáo dục công lập những năm trước.

Đây cũng vẫn chỉ là thông điệp đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Sơn. Người dân cần nhiều hơn nữa những hành động dứt khoát, những điều tưởng hiển nhiên nhưng lại ngang nhiên bị bỏ qua suốt thời gian dài. Đơn cử như phụ huynh học sinh cần minh bạch hơn nữa những khoản thu ngoài học phí. Thậm chí, những khoản thu ngoài học phí cũng cần đưa vào khuôn khổ chứ không mạnh trường nào trường nấy thu.

Bên cạnh đó, vẫn còn những câu hỏi cần Bộ trả lời dõng dạc và xử lý rốt ráo liên quan tới SGK. Tới đây, có những bộ SGK sẽ tăng tới 2 - 3 lần, vậy chất lượng SGK có tăng theo không? Có hay không việc thả nổi giá sách cho các nhà sách? Tăng SGK, đánh thẳng vào túi tiền người dân vào lúc này có hợp thời điểm không?

Với những gì đã làm với học phí, tôi và nhiều người tin tưởng, Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ có những giải pháp thấu tình đạt lý cho những câu hỏi trên. Bởi, nền giáo dục nhân bản sẽ khác nền giáo dục “ngân bản” rất nhiều.

Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu

32 năm gắn bó với tổ chức Công đoàn, anh Nguyễn Đăng Bảo - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tự ...

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng” Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn ...

Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng

Đau xót trước sự ra đi đột ngột của chị Vũ Thúy Hà (sinh năm 1978, công nhân vệ sinh môi trường), người thân của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động