Thứ tư 28/10/2020 06:10
agribank-vietcombank

Xin lau bớt đi nước mắt của Mẹ!

Cà phê tối - Vũ Hùng

Lặng lẽ góp một phần vật chất tuy không nhiều, nhưng nỗi lòng người mẹ trước cuộc chiến "chống giặc Covid-19" của đất nước thật là lớn lao và xúc động.
xin lau bot di nuoc mat cua me
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi. Ảnh: PV

Những ngày chống dịch Covid-19 này, trên cả nước xuất hiện rất nhiều những tấm gương tận tuỵ cống hiến, dũng cảm, cần cù lao động và công tác trong công cuộc “chống dịch như chống giặc” .

Lại có cả những tấm lòng thơm thảo, đóng góp nhiều tỷ, nhiều triệu, từ cả trọn gói những phòng áp lực âm, tới các thiết bị vật tư y tế đắt tiền, cho tới những chiếc khẩu trang y tế bé nhỏ mà thiết thực . Họ là các chủ doanh nghiệm, các nghệ sĩ, ngôi sao showbiz, trí thức, công nông binh, cán bộ, viên chức…. Đủ mọi thành phần xã hội, nhưng chung một tấm lòng yêu nước thương dân, giúp đỡ Chính phủ và ngành y trong những tháng ngày cam go, gian khó này.

Nhưng, có một tấm gương cống hiến, một đóng góp bé nhỏ về vật chất mà lớn lao vô cùng về tấm lòng. Đó là hành động của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Mẹ đã mang số tiền 5 triệu đồng, số tiền dành dụm lâu nay cho việc sửa sang mộ chồng và con trai cả là liệt sĩ để ủng hộ các y, bác sĩ tại quê hương đang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Nghĩa cử của Mẹ Chi khiến ai ai cũng xúc động.

Trong mọi cuộc chiến đấu, từ chiến tranh Vệ quốc chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, đến những cuộc chiến chống giặc đói, giặc dốt xưa kia cho tới bây giờ là “giặc Covid-19”, dân tộc Việt Nam ta đều lập nên những chiến tích kỳ vĩ và chiến thắng oanh liệt. Góp phần âm thầm lặng lẽ trong những chiến công đó là những bà mẹ. Những người mẹ dồn vét hết tư trang vàng bạc cho Tuần lễ vàng, những bà mẹ thức thâu đêm đan áo len gửi người chiến sĩ nơi biên thuỳ, có người 9 lần tiễn con ra trận thì 9 lần con mãi không về, có người đào hầm, vót chông, chèo thuyền, tải đạn, từ lúc tóc còn xanh đến khi phơ phơ đầu bạc.

Thế nhưng, trở lại việc Mẹ Chi trong Đà Nẵng, ngoài việc khâm phục và ca ngợi, ngoài việc yêu thương và noi gương hy sinh của mẹ, tôi vẫn cứ mong mỏi một điều nho nhỏ. Dù chính quyền địa phương đã từ chối nhiều lần, nhưng Mẹ vẫn cương quyết đòi đóng góp 5 triệu đồng đã nói ở trên. Thôi thì chúng ta chiều lòng Mẹ cứ nhận số tiền đó, nhưng nên chăng chính quyền cơ sở nếu không có kinh phí thì nên vận động các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến Binh, Công đoàn các cấp, kêu gọi đóng góp xã hội, để rồi cùng nhau sẽ thay Mẹ lo cái việc sửa sang tu bổ mộ phần cho chồng và con của Mẹ, đều là Liệt sĩ, trong dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 năm nay chẳng hạn.

Nước mắt luôn chảy xuôi, nhưng xin đừng để nước mắt của những người Mẹ đã khóc hết trong những cuộc chiến tranh, giờ lại tiếp tục nhỏ xuống giữa thời bình, dẫu là những giọt nước mắt của đức hy sinh cao cả và lòng tận tuỵ đầy tự nguyện. Xin hãy lau nước mắt cho những người Mẹ Anh Hùng như Mẹ Chi trong Đà Nẵng đi, thưa các bạn!

xin lau bot di nuoc mat cua me Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/3

Tính đến 7h sáng ngày 28/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 594.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

xin lau bot di nuoc mat cua me Thủ tục chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tỉnh này sang tỉnh khác thế nào?

Quá trình đi làm, người lao động có thể di chuyển qua nhiều tỉnh thành; khi thất nghiệp, họ muốn chuyển trợ cấp thất nghiệp ...

xin lau bot di nuoc mat cua me Đeo khẩu trang y tế trong thời dịch, ai cần hơn ai?

Cả nước có gần 5.000 nhân viên y tế. Đây là đội ngũ nòng cốt, tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Những ai ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động