BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 15:55

Đăng ký nhận tin tức mới

Xóm trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe vì… bẩn

Hoài Thương 21/02/2020 14:10

Hiện nay, nhiều xóm trọ công nhân gần các khu công nghiệp khá mất vệ sinh. Ngoài rác thải sinh hoạt hàng ngày, còn nhiều loại rác khác mà không được dọn dẹp gây ra mùi hôi khó chịu. Đáng ngại hơn là người sống chung với rác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.
xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban
Xóm trọ công nhân mất vệ sinh sẽ gây hại cho sức khỏe, mỹ quan môi trường - Ảnh: N. N

Theo ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn, tại xóm trọ công nhân nằm trong địa bàn khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Bình, TP. HCM có diện tích khá hẹp, giá từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng/ phòng.

Những dãy nhà lụp xụp cùng với ý thức chưa tốt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Phòng trọ công nhân tại đây không nhiều đồ dùng có giá trị và vệ sinh không được chú trọng thường xuyên.

Tìm đến xóm trọ công nhân trong một con hẻm nhỏ từ đường Lê Trọng Tấn rẽ vào, chúng tôi quá bất ngờ vì nằm ngay gần chợ, một khu trọ quá ư là mất vệ sinh khi rác thải sinh hoạt để lâu, phân hủy, bốc mùi và chảy nước ra; quần áo bỏ đi treo lơ lửng trên một chiếc rào nhỏ… Tất cả tạo nên một cảnh tượng thật "hãi hùng" cho người đi ngang đó.

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban
Những túi rác sinh hoạt bốc mùi hôi ngay trước cửa phòng. Ảnh NN

Một số khu trọ khác tuy có vệ sinh hơn nhưng lại khá nhỏ, hẹp và bí vì diện tích chật chội. Thực tế, điều kiện kinh tế, thu nhập của công nhân không cho phép họ thuê một chỗ ở tốt hơn. Nhiều công nhân khi được hỏi đều cho rằng sẽ không bỏ ra nhiều tiền để ở một nơi tốn kém vì cảm thấy không đáng. Nhà trọ với họ chỉ là chỗ để ngủ, vì cả ngày đi làm ở công ty rồi.

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban
Rác "không tên" không được dọn dẹp. Ảnh NN

“Vợ chồng tôi có con nhỏ nên nhà cửa lúc nào cũng bừa bộn lắm. Vẫn biết là vệ sinh không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đây là phòng trọ, chỉ có thể sạch hay gọn gàng trong phòng của mình thôi, còn bên ngoài nơi công cộng, nói ai được. Với lại công nhân, đi làm mệt lắm, như tôi về nhà chỉ muốn ăn xong là nghỉ ngơi cho ngày mai đi làm. Tuần có 7 ngày thì đi làm cả 6 ngày, có khi tăng ca không nghỉ ngày nào đâu. Vì thế, dù biết là vệ sinh không sạch nhưng cũng chịu thôi vì mệt quá rồi.” - Chị Thủy, công nhân trong khu công nghiệp Tân Bình cho biết.

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban
Mọi người cần có ý thức hơn khi ở khu trọ cùng nhau để đảm bảo vệ sinh môi trường chung. Ảnh NN

Cô T. một chủ trọ có khoảng 5 phòng cho thuê chia sẻ rằng dù bản thân luôn nhắc nhở người ở giữ vệ sinh chung, nhưng cô không thể ngày nào cũng đi mà kiểm tra họ được. Cho nên do bản thân và tự ý thức của họ là chính mà thôi. Công nhân đi làm về mệt, họ cũng không có nhiều thời gian nghỉ ngơi huống chi là dọn dẹp, nên bản thân cô T. là chủ trọ nhưng rất thông cảm cho công nhân.

Thiết nghĩ, ngoài nhiệm vụ của công ty vệ sinh, tổ dân phố hay chủ nhà trọ, ý thức của các công nhân là rất quan trọng. Mỗi người dù mệt và không có thời gian nhưng vẫn nên có ý thức dọn rác của phòng mình để vấn đề vệ sinh khu trọ không trở thành đề tài gây bức bối; đồng thời cùng nhau chung tay và tạo ra môi trường sạch sẽ, thoáng mát chung cho toàn khu trọ của mình phòng chống các loại bệnh dịch.

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng ...

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban “Đánh giặc Corona” và “Xịt tay bằng cồn”

"Đánh giặc Corona" - cái tên thật lạ, nhưng lại là tựa đề có thật của một bài hát mới đây nhận được nhiều sự ...

xom tro cong nhan tiem an nguy co suc khoe vi ban Nhà trường, phụ huynh nỗ lực cùng con học online trong mùa dịch

Từ ngày các con nghỉ học, sau khi tan ca về nhà, chị D. cùng hai con phải "vật lộn" với bài ôn tập do ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile