e magazine
Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động cần trau dồi kỹ năng nghề nghiệp

24/10/2020 19:05

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, trong quý III/2020 nhu cầu tuyển dụng nhân sự sụt giảm ở nhiều ngành nghề. Nhưng bên cạnh đó nhiều ngành nghề về hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, năng lượng hay bảo hiểm… xu hướng tuyển dụng tăng.
Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động càng cần trau đồi kỹ năng nghề nghiệp

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, trong quý III/2020 nhu cầu tuyển dụng nhân sự sụt giảm ở nhiều ngành nghề. Nhưng bên cạnh đó nhiều ngành nghề có xu hướng tuyển dụng tăng như hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, năng lượng hay bảo hiểm...

***

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý III/2020 có nhiều thay đổi. Cụ thể, ngành Hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ có nhu cầu tuyển dụng chỉ 50% so với thời điểm trước tháng 7/2020.

Nguyên nhân được đưa ra là sự chuyển hướng mạnh sang kinh doanh trực tuyến dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các ứng viên trong mảng thương mại điện tử, tiếp thị số, bán hàng online tăng. Trong khi đó, ngành Dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, người lao động đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Từ một khảo sát trực tuyến 71.460 người đi làm, phỏng vấn 8 nhóm lãnh đạo, 30 bộ phận nhân sự chuyên sâu. Anphabe cho biết khi dịch Covid-19 ập đến, 37% lao động bị giảm lương, 32% nhân sự bị mất việc, 11% bị chuyển từ vị trí toàn thời gian sang bán thời gian hoặc tự do. Trước đó, số liệu từ Cục Thống kê, trong quý II/2020, Việt Nam có 1,3 triệu lao động thất nghiệp, cao nhất trong 10 năm qua.

Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động càng cần trau đồi kỹ năng nghề nghiệp

Do đó, giải pháp “chống thất nghiệp” được các doanh nghiệp đưa ra là linh hoạt bố trí lao động làm việc từ xa. Hoặc thay đổi, thuyên chuyển trong nội bộ, tái cấu trúc theo hướng phẳng và gọn. Đẩy nhanh chuyển đổi số, học tập trực tuyến và phát triển thị trường mới... Từ thực tế này, 81% lao động ghi nhận doanh nghiệp có sự thay đổi để ứng phó với những khó khăn và họ cũng thay đổi để thích nghi.

Chị Nguyễn Thị Thanh (công nhân may tại Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ rằng công việc của chị hiện giờ đang cầm cự. Bằng giờ này năm ngoái công nhân tăng ca không hết việc. Còn bây giờ anh chị em lao động được nghỉ thứ 7, Chủ nhật; hàng ngày tan ca từ 16 giờ 30 phút chiều.

“Nhiều công nhân cùng sống trong xóm trọ của tôi phải nghỉ việc, hai vợ chồng cùng con cái về quê vì không trụ nổi tại thành phố khi thất nghiệp. Một số gia đình công nhân khác thì phải đan xen làm nhiều nghề mới có đủ thu nhập nuôi con ăn học, trả tiền thuê nhà...", chị Thanh nói.

Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động càng cần trau đồi kỹ năng nghề nghiệp
Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động càng cần trau đồi kỹ năng nghề nghiệp
Người lao động được đào tạo nâng cao trình độ ngành May . Ảnh: N.N

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh nên đã cắt giảm người lao động. Trong 9 tháng đầu năm 2020, có khoảng 159.000 hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp (tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái). Nhằm hỗ trợ người lao động mất việc, trung tâm đã tổ chức 59 phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, tạo cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Người lao động mất việc khi đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, mở thêm các ngành nghề đào tạo mà xã hội cần và phù hợp nhu cầu tuyển dụng. Điều này giúp người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp.

Xu hướng tuyển dụng giảm, người lao động càng cần trau đồi kỹ năng nghề nghiệp

Lao động ngành May đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao do dịch bệnh. Ảnh N.N

Trước những khó khăn về hướng nghiệp, việc làm cho người lao động thất nghiệp, LĐLĐ TP HCM cùng các quận, huyện trên địa bàn thành phố tích cực chăm lo cho người lao động. Bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho rằng, vì khó khăn, thất nghiệp nên người lao động càng cần đến cán bộ Công đoàn hỗ trợ tìm việc, đào tạo dạy nghề để có cuộc sống mới ổn định.

Các chương trình như “Ngày hội giới thiệu việc làm”, “Tư vấn nghề nghiệp” cũng được LĐLĐ TP HCM phối hợp tổ chức nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động ổn định công việc. Bên cạnh đó, những hỗ trợ về tiền, phần quà là không thể thiếu cho người lao động khó khăn trong giai đoạn này.

Hoài Thương

Cái lý, cái tình và Nghị định 64 Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa ...

Vụ thầy giáo Trung tâm Mirai bị tố đánh học viên: Công an huyện Đông Anh đang xác minh Vụ thầy giáo Trung tâm Mirai bị tố đánh học viên: Công an huyện Đông Anh đang xác minh

Thông tin trên được Trung tá Trần Mạnh Toàn, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết ...

Ném đồ cứu trợ cho người dân có phải là thiếu tôn trọng? Ném đồ cứu trợ cho người dân có phải là thiếu tôn trọng?

Hành động quẳng, ném đồ ăn xuống nước của nam ca sĩ Hồ Việt Trung khi đi cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng ...