Thứ năm 01/10/2020 15:26

Xử lý nghiêm tình trạng mua bán giấy chứng nhận sức khỏe giả trên mạng xã hội

Công đoàn Việt Nam - Kim Vân

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo các bệnh viện, Sở Y tế Thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo hòng đánh lừa nhà tuyển dụng lao động và trục lợi bảo hiểm xã hội.    
xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi
Giấy khám sức khỏe A3. Ảnh: ST trên facebook

Giấy chứng nhận sức khỏe giả rao bán trên mạng xã hội

Chỉ cần “thả” một status có nguyện vọng mua giấy chứng nhận sức khỏe để xin đi làm, hoặc giấy chứng nhận ốm đau để nghỉ việc có hưởng bảo hiểm lên các group mạng xã hội thì sau 5 phút sẽ có đối tượng cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe giả nhắn tin và hướng dẫn cách mua “hàng”.

Giá đưa ra là 200.000 đồng/giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe nếu là của Bệnh viện Bạch Mai và 100.000 đồng/giấy nếu là của Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn… Tùy theo nhu cầu của người mua, mà mỗi loại giấy chứng nhận sức khỏe sẽ có các mức giá khác nhau: Loại A3 có dán ảnh, đóng dấu giáp lai 150.000 đồng; Loại A3 không dán ảnh, không đóng dấu giáp lai 100.000 đồng, loại A4 không ảnh 50.000 đồng. Theo khảo sát của phóng viên, ngay tại thủ đô Hà Nội, các bệnh viện bị làm giả giấy chứng nhận sức khỏe nhiều nhất là Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nam Thăng Long…

Tất cả đều là giả

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Theo quy định tại Khoản 4, Điều 1 Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn khám sức khỏe” thì: “Việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh và có đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này”.

Liên quan đến quy định về cơ sở khám sức khỏe, tại Điều 11 của Nghị định số 155/2010/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ về “Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế” quy định:

“Cơ sở khám sức khỏe đáp ứng các điều kiện sau:

a) Là cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật

b) Phải có đủ các bộ phận khám lâm sàng, cận lâm sàng, nhân lực và thiết bị y tế cần thiết để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe theo tiêu chuẩn sức khỏe và mẫu phiếu khám sức khỏe được ban hành kèm theo các văn bản.

Như vậy, theo quy định hiện hành, hồ sơ để công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe lái xe nói riêng, thì ngoài đáp ứng các yêu cầu nói trên còn phải gửi hồ sơ công bố đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe được gửi về cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 8 Điều 43 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

Chưa phát hiện cơ sở y tế nào sai phạm trong cấp giấy chứng nhận sức khỏe

Xét theo những tiêu chí trên, thì các loại giấy chứng nhận sức khỏe “rởm” được rao bán trên mạng xã hội như phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn “mua” được chứng tỏ, những đối tượng buôn bán giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo này nắm rõ quy định của pháp luật và cố tình vi phạm nhưng cố tình làm sai, kiếm lời từ nhiều năm nay. Những người bán loại giấy tờ giả mạo này đã “ẩn nấp” bằng facebook ảo trên các group công nhân lao động có hàng trăm nghìn thành viên. Chỉ chờ người hỏi là chủ động giao hàng. Một người bán giấy chứng nhận sức khỏe tại Hải Phòng (số điện thoại 038727409) có thể bán và ship đến tận nơi cho bất cứ ai có nhu cầu dù ở Hà Nội, Bắc Giang… với loại giấy giả mạo dưới danh nghĩa của Bệnh viện Bạch Mai.

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi
Người lao động đi khám sức khỏe. Ảnh: ST

Tình trạng mua bán giấy chứng nhận sức khỏe giả đặc biệt nguy hại ở chỗ, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, nhiều doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn công nhân. Những loại giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo này sẽ tiếp tay cho những người “vượt qua vòng kiểm tra đầu vào” của doanh nghiệp làm đẹp hồ sơ và tác hại là, họ có thể bị sa thải khi bị phát hiện hành vi gian dối. Nhiều người vì lười hoặc quá bận nên có ý định mua giấy khám sức khỏe để đi học, đi làm, không muốn chờ đợi quá lâu tại các cơ sở y tế công lập nếu mua những loại giấy “trôi nổi” này sẽ làm mất đi cơ hội kiểm tra tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình.

Theo TS. BS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn (Bệnh viện Bạch Mai): Bệnh viện không phát hành loại giấy chứng nhận sức khỏe như loại giấy chứng nhận đang được bán trôi nổi trên mạng xã hội. Hiện nay, tình trạng làm giả giấy chứng nhận sức khỏe lấy danh nghĩa của Bệnh viện xuất hiện từ nhiều năm trước.

Hiện nay, các loại giấy tờ giả này vẫn có “đất dung thân” bởi ý thức, nhận thức của người dân, trong đó có công nhân chưa cao dẫn đến tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. Bệnh viện đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Công an thành phố Hà Nội, lực lượng A83 (Bộ Công an) vào cuộc, xác minh, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán giấy chứng nhận sức khỏe giả trên mạng xã hội vẫn chưa được khắc phục.

Kiến nghị về giải pháp trước mắt nhằm giảm thiểu tình trạng mua bán giấy chứng nhận sức khỏe “trôi nổi” trên mạng xã hội, TS.BS. Dương Đức Hùng cho rằng: "Nên chăng cơ quan chức năng nên thiết kế trang web riêng công khai thông tin để từ đó cơ quan tuyển dụng lao động, cơ sở y tế và các cơ quan quản lý dễ dàng truy xuất, đối chiếu thông tin về tình trạng sức khỏe của người được thăm khám".

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi
Một mẫu giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: do người bán cung cấp

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thời gian qua, Cục đã nhận được không ít phản ánh của một số đơn vị chức năng, và đã ban hành chỉ đạo, hướng dẫn, xác minh và kiểm tra trực tiếp tại một số đơn vị. Tuy nhiên, Cục chưa phát hiện ra sai phạm tại cơ sở y tế nào.

Để hạn chế và ngăn chặn những kẽ hở (nếu có) tạo điều kiện cho các đối tượng làm giả giấy chứng nhận sức khỏe, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ thuộc hệ thống của các cơ quan, đơn vị trong toàn quốc: khi nhận hồ sơ kiểm tra kỹ giấy khám sức khỏe. Nếu nghi ngờ thì lập tức gửi công văn đề nghị, trao đổi với cơ sở y tế đã ban hành các loại giấy tờ liên quan. Nếu phát hiện sai phạm, sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng, công an xử lý nghiêm theo quy định.

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/3

Tính đến 7h ngày 17/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 162 ...

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19

Trong thời điểm cả nước gồng mình, khó khăn tứ bề chống dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn thì dù ít hay nhiều, những ủng ...

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi Tiếp viên Vietnam Airlines dương tính COVID-19 và lịch trình đi lại

Bệnh nhân là nữ tiếp viên hàng không N.T.D. (SN 1990, trú tại số 1D, ngách 12, ngõ 250 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội).

xu ly nghiem tinh trang mua ban giay chung nhan suc khoe gia tren mang xa hoi Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ TP HCM: Tổng kết Công trình thi đua 200 ngày với nhiều thành tích nổi bật

Hoạt động -

LĐLĐ TP HCM: Tổng kết Công trình thi đua 200 ngày với nhiều thành tích nổi bật

Sáng ngày 01/10 tại UBND quận 1, TP HCM đã diễn ra Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp thực hiện các công trình thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (thi đua 200 ngày). Chương trình thi đua 200 ngày do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 phối hợp tổ chức.

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập,... ngày càng được các đơn vị chú trọng triển khai, nhất là ở các cơ sở sản xuất, song hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự được như mong muốn.

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” - “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Công đoàn Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả lớn trong lao động sản xuất.

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Công đoàn Việt Nam -

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Tối 29/9, LĐLĐ quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã trao 400 suất quà Trung thu, trị giá mỗi suất 300.000đ cho các em thiếu nhi. Đây là hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Trung thu 2020.

"Sửa đổi luật công đoàn  để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Nghiên cứu - Trao đổi -

"Sửa đổi luật công đoàn để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Dự kiến tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu vào Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Tạp chí LĐ&CĐ có cuộc phỏng vấn TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về chủ đề: “Sửa đổi Luật Công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem phiên bản di động