e magazine
Xứng danh thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao

08/10/2020 10:45

Với tấm bằng trung cấp nghề khai thác mỏ, anh Lê Văn Biên được tuyển dụng vào Công ty Than Thống Nhất - TKV làm công nhân khai thác than hầm lò từ năm 2010 cho đến nay.
Lao động giỏi   Thu nhập cao

Với tấm bằng trung cấp nghề khai thác mỏ, anh Lê Văn Biên được tuyển dụng vào Công ty Than Thống Nhất - TKV làm công nhân khai thác than hầm lò từ năm 2010 cho đến nay.

Lao động giỏi   Thu nhập cao

Sinh ra và lớn lên tại xã Lê Ninh - huyện Kinh Môn - tỉnh Hải Dương trong một gia đình làm nông nghiệp thuần túy, anh Lê Văn Biên, từ một công nhân mới, tay nghề còn non trẻ với sự cố gắng, tìm tòi, học hỏi đã trở thành một công nhân khai thác than hầm lò với nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi cao.

10 năm làm công nhân trực tiếp khai thác (thợ lò) tại Phân xưởng Khai thác 11, anh luôn tìm tòi, sáng tạo, chủ động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong lao động sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, anh đã có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào sản xuất; tiết kiệm được 65 mét lò đào và tận thu thêm 7.960 tấn than, giá trị làm lợi 9,1 tỷ đồng.

Lao động giỏi   Thu nhập cao

Anh Lê Văn Biên (ngoài cùng bên trái) là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X vừa qua.

Lao động giỏi   Thu nhập cao

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, kèm cặp đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, anh Biên luôn nhiệt tình, trách nhiệm và vận động đồng nghiệp trong tổ cùng tích cực giúp đỡ, nhất là đối với những công nhân trẻ. Giai đoạn 2014 - 2018, anh đã kèm cặp 05 học sinh đến thực tập sản xuất tại Công ty; kèm cặp, bồi dưỡng thi nâng bậc phần tay nghề cho 05 công nhân.

Với bản tính cầu thị và tích cực học hỏi cũng như hăng hái tham gia các hội thi thợ giỏi nên nhiều năm liền anh luôn đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Công ty. Năm 2014 đạt danh hiệu Thợ giỏi xuất sắc cấp Công ty. Hai năm liền (2016, 2017) được Tập đoàn gặp mặt tuyên dương thợ lò có thu nhập trên 300 triệu/năm. Bốn năm liền, từ 2014 đến 2018, anh đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Anh cũng được nhận Bằng khen của Bộ Công thương năm 2016; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017. Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than (15/11/1968 – 15/11/2018), ngày 8/11, anh cũng là công nhân duy nhất của Công ty Than Thống Nhất - TKV vinh dự cùng với 50 lao động trong toàn Tập đoàn TKV được về Hà Nội dự Lễ báo công dâng Bác và thăm khu Di tích của Người.

Lao động giỏi   Thu nhập cao

Cùng với nhiều thợ lò tiêu biểu khác, anh Lê Văn Biên đang ngày đêm hăng say lao động, khai thác ra những tấn than - vàng đen của Tổ quốc, góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch của Công ty, đưa Công ty Than Thống Nhất - TKV phát triển bền vững trong tương lai.

Chị Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Thống Nhất cho biết: “Anh Lê Văn Biên là công nhân lao động tiêu biểu xứng đáng được vinh danh. Trong quá trình công tác, anh Biên luôn tích cực, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cùng với tập thể anh em công nhân thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều tấn than cho đất nước. Là công nhân có tay nghề cao, anh Biên luôn cố gắng truyền đạt, hướng dẫn tay nghề cho những công nhân mới. Sau giờ làm việc, anh Biên luôn hòa đồng, vui vẻ và rất tốt với đồng nghiệp”.

Lao động giỏi   Thu nhập cao

Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh không chỉ được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, mang lại lợi ích cho công ty mà còn giúp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

"Trong công việc bản thân tôi không ngại khó khăn, vất vả, đảm nhận những nội dung công việc phức tạp nhất, luôn tận tụy, tận tâm, tìm tòi học hỏi để hiểu và giải quyết kịp thời những vướng mắc, ách tắc trong sản xuất để từ đó cùng với anh em trong tổ khắc phục khó khăn, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo phân xưởng tích cực học hỏi, phấn đấu, đề ra các biện pháp khắc phục khó khăn tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn", anh Lê Văn Biên cho biết.

Bài: Ánh Dương