Thứ tư 28/10/2020 07:06
agribank-vietcombank

Yêu Bạch Mai!

Cà phê tối - Đức Minh

Bạch Mai đang trở thành nơi được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày chiến đấu với Covid-19.
yeu bach mai
Bệnh viện Bạch Mai.

Xin trích vài bức thư từ Bạch Mai và gửi tới Bạch Mai.

Từ Hang Do cùng với Bác Sỹ Tôn và 15 người khác tại Bệnh Viện Bạch Mai - Hà Nội:

Bệnh viện Bạch Mai à, ở yên đấy, đừng về nhé.

Vợ/chồng anh/chị làm Bệnh viện Bạch Mai à? Cách ly à? Thôi anh/chị ở nhà luôn đi nhé! Khỏi cần đến cơ quan!

........và ............và...........rất nhiều sự e dè khi biết chúng tôi mang "Thương hiệu Bạch Mai"!

Trong cuộc chiến chống Covid-19, nhân viên y tế rất mong manh bởi chúng tôi là chiến sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Chúng tôi căng mình chống dịch, đi làm với mấy trăm phần trăm sức lực vì cái gì? Tiền hay sự đãi ngộ?

Đại dịch nóng lên trên toàn cầu nhưng tôi tin rằng, CHƯA MỘT NHÂN VIÊN Y TẾ NÀO XIN NGHỈ VIỆC KHÔNG LƯƠNG dù biết rằng đã có đồng nghiệp của mình thương vong! Tới bây giờ dù nóng vô cùng, toàn bộ Cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai KHÔNG một ai NAO NÚNG.

Chúng tôi cần người dân, cần hậu phương vững chắc để những CHIẾN BINH ÁO TRẮNG XÔNG LÊN CHIẾN THẮNG GIẶC COVID-19.

******

Từ một người cha- NB Trần Quang Vũ:

BS Bạch Mai, rất bình tĩnh.

Cả đêm không ngủ lo cho con, BS Viện Tim mạch, Bạch Mai, một trong hai đơn vị nguy cơ cao nhất của Bạch Mai.

Nín lo, sáng nay mới gọi cho nó. Nó bảo: "Bố yên tâm. Chúng con an toàn hết. Phun tiệt trùng cả bệnh viện. Đồ bảo hộ đầy đủ. Chúng con cẩn thận. Tất cả phải xét nghiệm. Chiều nay đến lượt con. Hình như ở ngoài và không phải nghề y nên sợ hơn chúng con trong cuộc."

Chửa vượt mặt, cuối tháng thứ chín. Mấy ngày trước, đúng ngày phát hiện Viện Tim vừa điều trị người dương tính mà không biết, bảo con nghỉ đẻ sớm, con bảo: "Bố hèn thế. Chúng con bình tĩnh mà". Từ bé nó như thằng con giai.

Chả có cách gì khác, bảo nó: "Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sau con có bố nhé!"

Nó cười lớn.

**********

Là Người Việt Nam mấy ai không biết Bạch Mai:

Bạch Mai là nơi có Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) chiến thắng dịch bệnh SARS năm 2003.

yeu bach mai

BV Bạch Mai sau trận ném bom 22-12-1972.

Bạch Mai, 22-12-1972, hơn 100 quả bom trút xuống. Hầm bị sập, 28 người hy sinh, 22 người khác bị thương. Bệnh viện gần như bị san phẳng, Nhưng chỉ sau năm ngày khắc phục hậu quả, bệnh viện đã tiếp tục công tác cấp cứu nạn nhân do bom Mỹ ném xuống Khâm Thiên và các khu vực khác ở Hà Nội.

Bạch Mai là tuyến cuối, là nơi bệnh nhân khó khăn nhất, nguy hiểm nhất, nặng nhất được chuyển về.

110 năm từ Bệnh viện lây Cống Vọng vươn lên thành bệnh viện hàng đầu của quốc gia, biết bao người đã hy sinh mồ hôi, nước mắt, máu và tính mạng để có Bạch Mai hôm nay.

Tôi cứ nghĩ Bạch Mai là hình ảnh của đất nước tôi thu nhỏ.

Gần gũi lắm. Thân thương lắm . Mà cũng mạnh mẽ lắm.

Yêu lắm Bạch Mai!

yeu bach mai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/3

Tính đến 7h sáng ngày 29/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 662.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

yeu bach mai Phần thưởng xứng đáng nhất của đội ngũ y bác sĩ là sức khỏe bệnh nhân

Hơn 20 ngày không về gia đình, cũng là từng ấy thời gian ekip y, bác sĩ của khoa Y học Nhiệt đới - Bệnh ...

yeu bach mai Xin lau bớt đi nước mắt của Mẹ!

Lặng lẽ góp một phần vật chất tuy không nhiều, nhưng nỗi lòng người mẹ trước cuộc chiến "chống giặc Covid-19" của đất nước thật ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động