Thứ bảy 19/09/2020 19:00

Yêu cầu doanh nghiệp chi trả chế độ cho người lao động bị mất việc làm do dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Trước diễn biến mới của đại dịch Covid -19, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang về những giải pháp của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo quyền lợi người lao động.  
yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh
Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang thăm hỏi công nhân lao động dịp Tết Canh Tý năm 2020. Ảnh: ST

PV: Trước diễn biến mới của dịch Covid -19, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã có những giải pháp gì để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong công nhân lao động, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh: Hiện nay tỉnh Bắc Giang có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở 6 Khu công nghiệp với khoảng 180.000 công nhân lao động, trong đó tập trung chủ yếu ở Khu công nghiệp Đình Trám và Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên). Đây là nơi có nhiều yếu tố và nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh vì có nhiều doanh nghiệp nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.

Hưởng ứng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Chống dịch như chống giặc", tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương trên cả nước đã thành lập Ban chỉ đạo từ tỉnh đến các ngành, địa phương. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng thành lập Ban Chỉ đạo gồm 13 đồng chí do đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng ban. Thành lập Đội tuyên truyền phòng, chống dịch gồm 14 đồng chí. Cử 04 đồng chí tham gia Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, thường trực 24/24h tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã mua 30.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động, in 1.200 pa nô khổ 1,2m x 1,8m, bảng ảnh, tài liệu, nước rửa tay sát khuẩn... để cấp phát cho các đơn vị. Chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong đoàn viên và người lao động trên các phương tiện thông tin như: loa, đài, Zalo, Facebook, trang thông tin điện tử...

Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch; ở các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có từ 30 đoàn viên và người lao động trở lên thành lập tổ tuyên truyền phòng chống dịch; theo dõi, báo cáo kịp thời các trường hợp nghi nhiễm với cơ quan chức năng; thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng tại các cơ quan, công sở... Yêu cầu trước 15 giờ hàng ngày, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại đơn vị về Liên đoàn Lao động tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa có ca nhiễm nào dương tính với Covid -19 trong nhân dân nói chung, đoàn viên và người lao động nói riêng.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid -19 đã bước sang giai đoạn 2 và đang diễn ra hết sức phức tạp ở trong nước cũng như trên thế giới, nguy cơ lây lan trên phạm vi rộng hơn, với số lượng lớn hơn. Đối với công nhân lao động, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện tốt hơn vai trò "chăm lo người lao động". Tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động luôn đề cao ý thức, trách nhiệm công dân của mình với cộng đồng, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong cuộc chiến này.

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh
Liên đoàn Lao động tỉnh thăm công nhân lao động Công ty TNHH Thời trang Vert. Ảnh: ST

PV: Hiện nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng như thế nào đến "sức khỏe" của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh: Tính đến ngày 13/3/2020, chưa có đoàn viên và người lao động nào trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị nhiễm Covid-19. Số đoàn viên và người lao động được cách ly tại gia đình: 08 người (trong đó: 04 người có người thân về từ Hàn Quốc; 03 cán bộ huyện Việt Yên do tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm F3; 01 giáo viên Trường THPT Bố Hạ có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm).

Số đoàn viên và người lao động được cách ly tại nơi làm việc: 03 người (gồm 01 người Trung Quốc, 01 phiên dịch, 01 lái xe của Công ty TNHH Vina Solar Technology, Khu công nghiệp Vân trung do đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc ngày 06/3/2020). Số đoàn viên và người lao động nghi nhiễm, nguy cơ nhiễm Covid -19 được cách ly tại cơ sở y tế: 64 người. Trong đó: 55 người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp (trong đó có 01 người Hàn Quốc; còn lại là người Trung Quốc).

Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, có 10 doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như việc thiếu nguyên liệu, không xuất khẩu được hàng... phải cho trên 7.600 công nhân nghỉ việc luân phiên. Đến nay chỉ còn 03 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lạng Giang gặp khó khăn phải cho 331 công nhân nghỉ việc tạm thời là Công ty TNHH Điện tử Quảng Đông Vũ Hào, Công ty Bánh kẹo Tích Sỹ Giai và Công ty TNHH Điện tử Youwei. Như vậy, có hàng ngàn công nhân lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập cũng như khó khăn trong việc gửi con khi các trường học tạm thời đóng cửa.

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh
Đội tuyên truyền phòng, chống dịch của LĐLĐ tỉnh phát pano tuyên truyền cho các CĐCS.

PV: Các cấp công đoàn tỉnh Bắc Giang đã và sẽ có giải pháp gì để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh: Trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid -19 gây ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền, vận động công nhân lao động và doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định về công tác phòng, chống dịch Covid -19 của Chính phủ. Mỗi công nhân lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng hành động cụ thể như: đồng cảm với giới chủ, nỗ lực làm việc với năng suất, chất lượng cao nhất. Cùng với tổ chức công đoàn tuyên truyền đến người dân, cộng đồng tin tưởng tuyệt đối vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh với tâm thế không chủ quan cũng như không hoang mang, dao động.

Hai là, thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; kiến nghị, đề xuất kịp thời với các cấp có thẩm quyền thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ba là, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện việc chậm, giảm hoặc miễn đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp nếu thực sự khó khăn vì đại dịch Covid - 19.

Thứ tư, tuyên truyền, vận động công nhân lao động bình tĩnh, chia sẻ, ủng hộ giới chủ trong lúc khó khăn nhưng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc chi trả chế độ cho người lao động bị mất việc làm do dịch bệnh theo quy định của Bộ luật Lao động.

Thứ năm, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiếp tục vận động các doanh nghiệp, nhất là các đối tác đã ký thỏa thuận với Liên đoàn Lao động tỉnh chuẩn bị đầy đủ các hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Hỗ trợ các dụng cụ, đồ dùng tốt nhất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/3

Tính đến 7h ngày 15/3, Covid -19 xuất hiện ở 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 155.000 ca bệnh với 5.821 ca tử ...

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh Học qua truyền hình

Trong khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh, giáo viên và ngay cả phụ huynh đều “sốt ruột” với việc học dang dở. ...

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh Hà Nội: Ra mắt khẩu trang kháng nước, kháng khuẩn, kháng hạt dịch Covid -19

Ngày 14/3/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam sẽ bán ra thị trường sản phẩm khẩu trang vải phòng dịch tại cộng đồng với giá ...

yeu cau doanh nghiep chi tra che do cho nguoi lao dong bi mat viec lam do dich benh Bộ Y tế: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết, dự kiến chậm nhất từ ngày mai, 10/3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế, phục vụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Đọc thêm

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động