Thứ năm 26/11/2020 00:13

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.
Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Tình yêu mùa vụ An toàn… yêu! Đừng xấu hổ! Công nhân cũng cần được yêu
Rút kinh nghiệm qua những sai lầm, đổ vỡ làm người ta lớn lên. Điều quan trọng là vẫn giữ được khát vọng về những điều lớn lao, tốt đẹp. Mọi mối tình, kể cả "yêu đương đến long trời lở đất" đều hướng đến một đám cưới. Trong ảnh, một đám cưới tập thể công nhân có hoàn cảnh khó khăn do LĐLĐ TP. HCM tổ chức. Ảnh vov.vn

Một bạn nữ chia sẻ trên mạng xã hội công nhân: “Tình cảm luôn là thứ có thể thiếu nhưng không thể tùy tiện. Đã cười thì nhất định không khóc. Nhưng muốn khóc thì không cần phải gượng cười. Quan trọng nhất là phải biết yêu bản thân mình. Yêu cũng tốt, độc thân cũng được, chỉ cần mỗi ngày qua đều có ý nghĩa. Nhưng yêu đương đến long trời lở đất thì sao? Điều ấy không hoàn toàn do mình”.

Như một tuyên ngôn, như một phương châm sống và không dễ hiểu.

Tôi nghĩ đằng sau những con chữ mạnh mẽ, quyết liệt ấy là một trái tim bạn nữ công nhân run rẩy từng bị tổn thương. Hiểu tình cảm quý giá như thế nào chính là lúc dường như bạn đã mất, thiếu, đặt nhầm nơi cái giờ mình biết là không vô tận ấy. Có phải đây là một nỗi niềm không? Có phải đã có lúc chúng ta “chăn thả” tình cảm tùy tiện nên gặp sự cố mới giật mình tỉnh ngộ?

"Giấc mơ con đè nát cuộc đời con"; làm công nhân nghèo không có nghĩa chỉ dám mơ giấc mơ nghèo. Ai cũng có quyền tìm kiếm một tình yêu lớn, như "trời long đất lở". Ảnh minh họa của quantrimang.com

Ai cũng sai lầm, ai cũng phải chịu những thất bại đắng cay. Đó là “học phí” tất yếu để trưởng thành. Ứng xử thế nào với thất bại, học hỏi được gì với thất bại mới là điều đáng nói. Cần cười hãy cười đi, cần khóc hãy khóc đi, không giả dối, không nén chịu. Chân thực như bản thân người thợ. Tôi nghĩ đó là một thái độ tích cực và một bài học đáng giá.

Sau hết, sự cố cũng khiến ta tự khám phá giá trị bản thân mình. Đã có lúc ta tự phụ, quá đề cao mình; đã có lúc ta tự ti chỉ là một người công nhân, ta chưa biết những gì tiềm ẩn trong mình. Nhưng chưa bao giờ ta biết yêu quý chính con người mình. “Nhọc quá thân ta này” - ta phải biết yêu mình, quý mình rồi hẵng nói chuyện yêu ai đó hay yêu thương nhân loại.

Ai cũng va vấp rồi mới trưởng thành. Mọi thất bại đều góp vào hành trang quý để đi đến thành công. Trong ảnh, nữ công nhân trong bộ ảnh giàu cảm xúc "8 giờ trọn vẹn" do Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE), tổ chức Oxfam tại Việt Nam, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện tại TP. HCM. Ảnh dne.website

Quá nhiều bài học được rút ra từ một sự cố, một đổ vỡ, một tổn thương. Nếu bạn chia sẻ dòng tút thực sự đã trải một tình huống như thế, và nếu đúng bạn là nữ công nhân, tôi chỉ còn biết khâm phục, khen cho sự tỉnh táo, nhạy bén, sâu sắc của bạn.

Khi sự việc không vui đã ở phía sau lưng, giờ là lúc bạn chiêm nghiệm, thong thả đi một con đường mới, tìm một đối tượng mới. Tình yêu là ngọn lửa, trái tim mù lòa là con thiêu thân. Khao khát nó, căm ghét nó đều lao vào không lưỡng lự. Chỗ này thì bạn nữ công nhân hơi nước đôi. “Yêu cũng được, độc thân cũng được”. Nhưng giá mọi sự đơn giản thế...

“Nói vậy mà không phải vậy”. Yêu vẫn hơn là độc thân. Và làm sao mỗi ngày có ý nghĩa mà không yêu? Đã đành ý nghĩa cuộc sống không chỉ đến ở tình yêu; nhưng bạn trẻ công nhân chưa bước vào hôn nhân, suốt ngày bận rộn với tăng ca, chỉ tiêu, bạn kiếm tìm ý nghĩa cuộc sống ở đâu phong phú hơn ngoài điều đó? Nếu có cũng chỉ là những mảnh vụn nhỏ bé.

"Yêu đương đến long trời lở đất" là một cách nói. Bạn thanh niên trẻ có quyền tìm kiếm một tình yêu lớn, mãnh liệt. Trong ảnh, các giáo viên Trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ thuộc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương cùng nhau tải ứng dụng Bluezone phòng chống dịch Covid-19. Ảnh thanhnien.vn

Rồi bạn thú nhận mong muốn được “yêu đương đến long trời lở đất”. Cuối cùng, khát vọng thầm kín cũng bật ra. Một khát vọng mãnh liệt giấu trong hình hài người nữ công nhân nhỏ bé. Ẩn dưới những tảng băng lạnh giá Bắc Cực là ngọn núi lửa sẵn sàng tuôn trào. Vấn đề là ai đánh thức nó?

“Điều ấy không hoàn toàn do mình”, bạn viết và bạn đúng. Chiếc đàn không tự nó ngân nga. Cửa kho báu chỉ mở được khi đọc câu thần chú. Năng lượng biển tràn đầy nhưng phải có gió để sóng nổi lên. Em chỉ là em khi có anh. Cánh đồng màu mỡ chỉ có giá trị khi sum suê cây trái bởi được cày bừa và gieo hạt.

Một tình yêu sâu sắc, khoáng đạt, lãng mạn đến "long trời lở đất" là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người, trong đó có bạn nữ công nhân trẻ. Trong ảnh, nữ công nhân một doanh nghiệp may. Ảnh netnews.vn

Viết đến đây, tôi nhớ một nhà khoa học nữ từng nói đại ý, đàn ông là mặt trời, dưới mặt trời tôi sinh sôi nảy nở. Ở đây không phải lời ca ngợi thái quá đàn ông, mà chỉ là ẩn dụ về sự sinh sôi. Dù ý thức hay vô thức, tất cả chúng ta đều được thôi thúc đi về phía sự sinh sôi ấy.

Và ai chẳng mong muốn được yêu nồng nhiệt, hết mình, mãnh liệt, thẳm sâu. Tôi tin bạn chia sẻ dòng tút trên sẽ tìm được người đánh thức ngọn núi lửa đang sẵn sàng phun trào trong bạn.

Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai! Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai!

Hôm qua, hình ảnh anh Nguyễn Cao Tùng, người đàn ông ở Trà Leng từng khóc nức nở không nhận tiền, chỉ xin xe ...

Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp

Nhu cầu gửi con của công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên cả ...

Cơm công ty, cơm mẹ nấu Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động