Thứ tư 12/05/2021 12:41
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.
Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Tình yêu mùa vụ An toàn… yêu! Đừng xấu hổ! Công nhân cũng cần được yêu
Rút kinh nghiệm qua những sai lầm, đổ vỡ làm người ta lớn lên. Điều quan trọng là vẫn giữ được khát vọng về những điều lớn lao, tốt đẹp. Mọi mối tình, kể cả "yêu đương đến long trời lở đất" đều hướng đến một đám cưới. Trong ảnh, một đám cưới tập thể công nhân có hoàn cảnh khó khăn do LĐLĐ TP. HCM tổ chức. Ảnh vov.vn

Một bạn nữ chia sẻ trên mạng xã hội công nhân: “Tình cảm luôn là thứ có thể thiếu nhưng không thể tùy tiện. Đã cười thì nhất định không khóc. Nhưng muốn khóc thì không cần phải gượng cười. Quan trọng nhất là phải biết yêu bản thân mình. Yêu cũng tốt, độc thân cũng được, chỉ cần mỗi ngày qua đều có ý nghĩa. Nhưng yêu đương đến long trời lở đất thì sao? Điều ấy không hoàn toàn do mình”.

Như một tuyên ngôn, như một phương châm sống và không dễ hiểu.

Tôi nghĩ đằng sau những con chữ mạnh mẽ, quyết liệt ấy là một trái tim bạn nữ công nhân run rẩy từng bị tổn thương. Hiểu tình cảm quý giá như thế nào chính là lúc dường như bạn đã mất, thiếu, đặt nhầm nơi cái giờ mình biết là không vô tận ấy. Có phải đây là một nỗi niềm không? Có phải đã có lúc chúng ta “chăn thả” tình cảm tùy tiện nên gặp sự cố mới giật mình tỉnh ngộ?

"Giấc mơ con đè nát cuộc đời con"; làm công nhân nghèo không có nghĩa chỉ dám mơ giấc mơ nghèo. Ai cũng có quyền tìm kiếm một tình yêu lớn, như "trời long đất lở". Ảnh minh họa của quantrimang.com

Ai cũng sai lầm, ai cũng phải chịu những thất bại đắng cay. Đó là “học phí” tất yếu để trưởng thành. Ứng xử thế nào với thất bại, học hỏi được gì với thất bại mới là điều đáng nói. Cần cười hãy cười đi, cần khóc hãy khóc đi, không giả dối, không nén chịu. Chân thực như bản thân người thợ. Tôi nghĩ đó là một thái độ tích cực và một bài học đáng giá.

Sau hết, sự cố cũng khiến ta tự khám phá giá trị bản thân mình. Đã có lúc ta tự phụ, quá đề cao mình; đã có lúc ta tự ti chỉ là một người công nhân, ta chưa biết những gì tiềm ẩn trong mình. Nhưng chưa bao giờ ta biết yêu quý chính con người mình. “Nhọc quá thân ta này” - ta phải biết yêu mình, quý mình rồi hẵng nói chuyện yêu ai đó hay yêu thương nhân loại.

Ai cũng va vấp rồi mới trưởng thành. Mọi thất bại đều góp vào hành trang quý để đi đến thành công. Trong ảnh, nữ công nhân trong bộ ảnh giàu cảm xúc "8 giờ trọn vẹn" do Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE), tổ chức Oxfam tại Việt Nam, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện tại TP. HCM. Ảnh dne.website

Quá nhiều bài học được rút ra từ một sự cố, một đổ vỡ, một tổn thương. Nếu bạn chia sẻ dòng tút thực sự đã trải một tình huống như thế, và nếu đúng bạn là nữ công nhân, tôi chỉ còn biết khâm phục, khen cho sự tỉnh táo, nhạy bén, sâu sắc của bạn.

Khi sự việc không vui đã ở phía sau lưng, giờ là lúc bạn chiêm nghiệm, thong thả đi một con đường mới, tìm một đối tượng mới. Tình yêu là ngọn lửa, trái tim mù lòa là con thiêu thân. Khao khát nó, căm ghét nó đều lao vào không lưỡng lự. Chỗ này thì bạn nữ công nhân hơi nước đôi. “Yêu cũng được, độc thân cũng được”. Nhưng giá mọi sự đơn giản thế...

“Nói vậy mà không phải vậy”. Yêu vẫn hơn là độc thân. Và làm sao mỗi ngày có ý nghĩa mà không yêu? Đã đành ý nghĩa cuộc sống không chỉ đến ở tình yêu; nhưng bạn trẻ công nhân chưa bước vào hôn nhân, suốt ngày bận rộn với tăng ca, chỉ tiêu, bạn kiếm tìm ý nghĩa cuộc sống ở đâu phong phú hơn ngoài điều đó? Nếu có cũng chỉ là những mảnh vụn nhỏ bé.

"Yêu đương đến long trời lở đất" là một cách nói. Bạn thanh niên trẻ có quyền tìm kiếm một tình yêu lớn, mãnh liệt. Trong ảnh, các giáo viên Trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ thuộc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương cùng nhau tải ứng dụng Bluezone phòng chống dịch Covid-19. Ảnh thanhnien.vn

Rồi bạn thú nhận mong muốn được “yêu đương đến long trời lở đất”. Cuối cùng, khát vọng thầm kín cũng bật ra. Một khát vọng mãnh liệt giấu trong hình hài người nữ công nhân nhỏ bé. Ẩn dưới những tảng băng lạnh giá Bắc Cực là ngọn núi lửa sẵn sàng tuôn trào. Vấn đề là ai đánh thức nó?

“Điều ấy không hoàn toàn do mình”, bạn viết và bạn đúng. Chiếc đàn không tự nó ngân nga. Cửa kho báu chỉ mở được khi đọc câu thần chú. Năng lượng biển tràn đầy nhưng phải có gió để sóng nổi lên. Em chỉ là em khi có anh. Cánh đồng màu mỡ chỉ có giá trị khi sum suê cây trái bởi được cày bừa và gieo hạt.

Một tình yêu sâu sắc, khoáng đạt, lãng mạn đến "long trời lở đất" là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người, trong đó có bạn nữ công nhân trẻ. Trong ảnh, nữ công nhân một doanh nghiệp may. Ảnh netnews.vn

Viết đến đây, tôi nhớ một nhà khoa học nữ từng nói đại ý, đàn ông là mặt trời, dưới mặt trời tôi sinh sôi nảy nở. Ở đây không phải lời ca ngợi thái quá đàn ông, mà chỉ là ẩn dụ về sự sinh sôi. Dù ý thức hay vô thức, tất cả chúng ta đều được thôi thúc đi về phía sự sinh sôi ấy.

Và ai chẳng mong muốn được yêu nồng nhiệt, hết mình, mãnh liệt, thẳm sâu. Tôi tin bạn chia sẻ dòng tút trên sẽ tìm được người đánh thức ngọn núi lửa đang sẵn sàng phun trào trong bạn.

Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai! Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai!

Hôm qua, hình ảnh anh Nguyễn Cao Tùng, người đàn ông ở Trà Leng từng khóc nức nở không nhận tiền, chỉ xin xe ...

Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp

Nhu cầu gửi con của công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên cả ...

Cơm công ty, cơm mẹ nấu Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Đọc thêm

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Đời sống công nhân -

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Các trang mạng vẫn tiếp tục quảng cáo, ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện 100% đáp ứng nhu cầu sinh sống cơ bản nhất của cư dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã khẳng định trên địa bàn không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence.

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đời sống công nhân -

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đa số nữ công nhân làm việc trong ngành May mặc trên địa bàn TPHCM chủ yếu sinh năm 1980 đến 1999. Theo khảo sát công việc của nữ lao động thuộc nhóm ngành này được coi là ổn định, nhưng chất lượng cuộc sống chưa cao. Chính vì thế, các đơn vị liên quan cần đưa ra những giải pháp để cải thiện, nâng cao giá trị tinh thần cho nữ lao động.

Xem phiên bản di động